Kiều hối về Việt Nam sẽ giảm hơn 18%

27/08/2020 02:23 PM | Thời sự

Đây là dự báo đáng chú ý mới được đưa ra từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Kiều hối về Việt Nam sẽ giảm hơn 18%

Báo cáo tóm tắt mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về tình hình kiều hối năm 2020 trước các diễn biến mới nhất của dịch bệnh cho rằng, suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 đang đe dọa đến thị trường việc làm của khoảng 91 triệu người lao động nhập cư đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Theo kịch bản xấu nhất do các diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, lượng kiều hối đổ về Việt Nam trong năm nay được dự đoán sẽ giảm khoảng 18,1% so với số liệu kiều hối cơ sở của năm 2018.

Trước ADB, World Bank trong tháng 4 cũng đưa ra dự báo lượng kiều hối toàn cầu sẽ giảm mạnh khoảng 20% do khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ đại dịch COVID-19 và nhiều hoạt động bị đình trệ.

Đây là mức giảm mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây, phần lớn là do giảm thu nhập và việc làm ở nhóm lao động di cư - đối tượng dễ bị mất việc làm do khủng hoảng kinh tế ở các nước sở tại.

Trong các năm trước đây, Việt Nam từng nằm trong top 10 quốc gia tiếp nhận nhiều kiều hối nhất hàng năm. Theo ước tính của World Bank, con số tương ứng trong các năm 2018 và 2019 mà Việt Nam nhận được là khoảng 16 và 16,7 tỷ USD.

PV

VTV.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm