Kiều hối về Việt Nam sẽ giảm hơn 18%

27/08/2020 14:23 PM | Xã hội

Đây là dự báo đáng chú ý mới được đưa ra từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Báo cáo tóm tắt mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về tình hình kiều hối năm 2020 trước các diễn biến mới nhất của dịch bệnh cho rằng, suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 đang đe dọa đến thị trường việc làm của khoảng 91 triệu người lao động nhập cư đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Theo kịch bản xấu nhất do các diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, lượng kiều hối đổ về Việt Nam trong năm nay được dự đoán sẽ giảm khoảng 18,1% so với số liệu kiều hối cơ sở của năm 2018.

Trước ADB, World Bank trong tháng 4 cũng đưa ra dự báo lượng kiều hối toàn cầu sẽ giảm mạnh khoảng 20% do khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ đại dịch COVID-19 và nhiều hoạt động bị đình trệ.

Đây là mức giảm mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây, phần lớn là do giảm thu nhập và việc làm ở nhóm lao động di cư - đối tượng dễ bị mất việc làm do khủng hoảng kinh tế ở các nước sở tại.

Trong các năm trước đây, Việt Nam từng nằm trong top 10 quốc gia tiếp nhận nhiều kiều hối nhất hàng năm. Theo ước tính của World Bank, con số tương ứng trong các năm 2018 và 2019 mà Việt Nam nhận được là khoảng 16 và 16,7 tỷ USD.

PV

Cùng chuyên mục
XEM