Kiến trúc sư Nguyễn Văn Thọ: "Xây công trình là xây niềm tin và ước mơ"

14/07/2021 19:30 PM | Kinh doanh

Trò chuyện cùng Kiến trúc sư/Kỹ sư (KTS/KS) Nguyễn Văn Thọ - CEO Công ty Cổ phần Xây dựng và Nội thất Thọ Quang Phát mới hiểu hết những cố gắng và trăn trở của anh với nghề. Muốn thành công, ít nhất, phải có nguyên tắc riêng và tìm tòi cái mới. Và đặc biệt, hãy kiên trì với lựa chọn của chính mình.

Nguyên tắc và "được phép" phá bỏ giới hạn

Ấn tượng với các khối hình học không gian từ bé, tò mò về cấu trúc và không gian bên trong ngôi nhà là lý do chính để anh Thọ theo đuổi nghề Kỹ sư và Kiến trúc sư. Anh thẳng thắn chia sẻ: "Khi bạn nhìn thứ gì đủ lâu, bạn sẽ thích, sẽ tò mò và bắt đầu tìm cách!".

Để thoát khỏi quy luật đào thải của xã hội, đặc biệt trong ngành Xây dựng và Kiến trúc, bắt buộc phải có nguyên tắc làm việc riêng. "Sự an toàn phải đặt lên hàng đầu, không để lợi ích cá nhân ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Đặc biệt, chú trọng vào không gian sống. Có như vậy, con người mới thấy đó là nhà, là nơi đáng sống! Xây dựng hay Kiến trúc là những ngành rất hot, thu hút và đem lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp. Những góc khuất hay hố đen trong nghề này rất nhiều, cám dỗ cũng từ đó mà ra. Cho nên, đã theo nghề này, nhất định không được phá vỡ nguyên tắc ban đầu. Ánh mắt anh đầy quyết đoán và bày tỏ quan điểm rất rõ ràng.

Tính đến nay là 10 năm kể từ lúc thành lập công ty, từng thiết kế và thi công cho rất nhiều công trình lớn nhỏ, thiết kế của anh luôn mới mẻ. Bởi vì "được phép" phá bỏ giới hạn bản thân và mạnh dạn bước khỏi vùng an toàn.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Thọ: Xây công trình là xây niềm tin và ước mơ - Ảnh 1.

Hình ảnh một trong những công trình tiêu biểu được KTS/ KS xây dựng - Khách sạn Risemount

Phong cách thiết kế kiến trúc của anh đa dạng, từ hiện đại, cổ điển đến tối giản. Đa phần, tính cách cá nhân sẽ thể hiện phong cách thiết kế. "Người cá tính sẽ thiết kế những công trình phá cách, mạnh mẽ. Người dịu dàng, nhẹ nhàng sẽ cho ra những công trình có xu hướng mềm mại và nhiều đường cong. Còn những người trầm lặng đa số sẽ thiết kế theo phong cách tinh tế và tối giản." Và với một người hơi hoài niệm, anh yêu thích phong cách tối giản kết hợp kiến trúc xanh.

Tiếp tục chuyện thiết kế, theo anh "là một kiến trúc sư giỏi thì không nên gò bó trong giới hạn mà phải biết phá bỏ một cách "được phép". Hơn thế, nghề này đòi hỏi sự sáng tạo rất lớn, phải đào thật sâu và tiếp thu những cái mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nếu không sẽ bị một màu và thiết kế những ngôi nhà vô cùng nhàm chán.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Thọ: Xây công trình là xây niềm tin và ước mơ - Ảnh 2.

KTS/KS trao đổi với khách hàng về bản vẽ nhà ở

Đặt ra nguyên tắc và lựa chọn sự phá cách đã đem đến thành công như ngày hôm nay. Hiện tại, anh là một kiến trúc sư được săn đón tại TP. Đà Nẵng.

Thử thách cam go và bài học "kiên trì"

Quay lại câu chuyện ước mơ và thực hiện ước mơ, anh xem đó là thử thách cam go. Anh nhớ lại, giai đoạn khó khăn và thách thức nhất chính là mới ra trường. "Tôi bị choáng ngợp vì kiến thức và thực tiễn khác xa nhau hoàn toàn! Thất bại tiếp nối thất bại. Phải mất nhiều năm kiên trì, chịu nắng chịu mưa, bám sát công trình. Xem công trình như người anh em chí cốt mới thấu hiểu được." Đối với người bình thường, đó là những khối bê tông vô tri nhưng với anh đó là người bạn. Chính cái nhìn khác người đó đã giúp anh vượt qua và thành công như hiện tại. "Kiên trì chính là bài học dành cho những ai muốn theo đuổi nghề này!"

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Thọ: Xây công trình là xây niềm tin và ước mơ - Ảnh 3.

Công trường là ngôi nhà thứ hai của anh Thọ

Điều khiến anh luôn băn khoăn chính là mình phải tìm một hướng đi mới và chọn phong cách riêng cho sự nghiệp đã thúc đẩy anh thành lập công ty.

Thử thách mới lại đặt vấn đề với anh. "Một người đi làm thuê khác hẳn một người làm chủ. Áp lực rất nặng. Không chỉ lo cho bản thân và gia đình còn hàng chục nhân viên cấp dưới. Phải làm sao để họ có công việc ổn định, lâu dài, môi trường phát triển và mức lương tốt nhất. Vì đằng sau họ còn có gia đình." Ngại khó khăn, dễ bỏ cuộc là những cụm từ không dành cho người thành công như anh.

Thọ Quang Phát và chặng đường phía trước

Risemount Premier Resort Đà Nẵng là công trình tiêu biểu cho mười mấy năm sự nghiệp của anh. Người làm nghề kiến trúc sư và kỹ sư không ít, công ty thiết kế và xây dựng càng nhiều, anh đã vạch sẵn kế hoạch và chiến lược trong thời gian tới, cùng đồng đội chiến đấu hết mình.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Thọ: Xây công trình là xây niềm tin và ước mơ - Ảnh 4.

Nhân tài tạo nên giá trị cho Thọ Quang Phát

Tầm nhìn của Thọ Quang Phát sẽ phấn đấu trở thành công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng về chất lượng, dịch vụ sản phẩm, góp phần nâng tầm cuộc sống phồn vinh của người Việt. Và sứ mệnh "Luôn đặt chất lượng, sự hài lòng, lợi ích của khách hàng, nhân viên và xã hội lên hàng đầu" sẽ theo chân anh và công ty suốt thời gian hoạt động.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM