Kiến nghị từ Samsung, Lotte và các "đại bàng" tỷ USD Hàn Quốc: Tận dụng máy bay dư của Vietnam Airlines để chở hàng tạm thời đến châu Âu, xin cơ chế để chuyên gia sang VN không bị đánh thuế 2 lần

17/07/2020 17:11 PM | Kinh doanh

Đại diện Samsung cho biết việc tạm dừng khai thác các đường bay đến châu Âu khiến ngành logistics hàng không gặp nhiều khó khăn. Vị này cho rằng nếu có thể tận dụng số máy bay còn lại của Vietnam Airlines thành máy bay chở hàng tạm thời thì có thể giúp cả hãng hàng không cũng như doanh nghiệp xuất khẩu hưởng lợi...

Chiều 17/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan đồng chủ trì Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nhằm góp phần giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết mặc dù dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 chỉ đạt mức 2,7%-4,9% do nền kinh tế bị tác động cả ở phía cung và cầu, tuy nhiên, các tổ chức quốc tế vẫn đánh giá Việt Nam là một trong số ít nước đạt được mức tăng trưởng dương và có ảnh hưởng của dịch thấp hơn các nước khác.

Để hiện thực hóa quyết tâm của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đề nghị các DN thẳng thắn chia sẻ, nêu cụ thể các khó khăn vướng mắc đang là cản trở lớn với phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế, các rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Kiến nghị từ Samsung, Lotte và các đại bàng tỷ USD Hàn Quốc: Tận dụng máy bay dư của Vietnam Airlines để chở hàng tạm thời đến châu Âu, xin cơ chế để chuyên gia sang VN không bị đánh thuế 2 lần - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP.

Samsung kiến nghị tận dụng máy bay chở người dư của Vietnam Airlines để chở hàng

Tại buổi đối thoại, ông Choi Joo Ho -Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam - đề xuất thủ tục nhanh chóng hơn cho các DN mở rộng quy mô đầu tư.

Cụ thể, theo Luật Đầu tư Việt Nam, nếu số vốn đầu tư tăng lên hoặc giảm nhiều hơn với một tỷ lệ nhất đinh thì cần điều chỉnh và thay đổi giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, thủ tục thực hiện lại khá phức tạp và tốn nhiều thời gian, nhất là đối với ngành IT - vốn rất quan trọng về thời điểm đầu tư.

"Một công ty con của Samsung cũng đã mất nhiều tháng để thực hiện và thủ tục giấy chứng nhận đầu tư vào năm ngoái và cũng suýt lỡ mất việc sản xuất sản phẩm mới. Nhờ sự hỗ trợ tích cực từ phía Chính phủ Việt Nam, chúng tôi đã giải quyết được mà không gặp vấn đề gì lớn. Nhưng các công ty khác vẫn có thể gặp phải khó khăn tương tự", đại diện Samsung chia sẻ.

Ông Choi cho rằng nếu quy mô đầu tư thực tế giảm so với vốn đầu tư cam kết thì đương nhiên doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Ông đề xuất phía Việt Nam xem xét các phương án cải thiện để doanh nghiệp không mất nhiều thời gian cho các thủ tục phức tạp và có thể đầu tư thêm một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn, đặc biệt với các doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô đầu tư.

Kiến nghị từ Samsung, Lotte và các đại bàng tỷ USD Hàn Quốc: Tận dụng máy bay dư của Vietnam Airlines để chở hàng tạm thời đến châu Âu, xin cơ chế để chuyên gia sang VN không bị đánh thuế 2 lần - Ảnh 2.

Ông Choi cũng đưa kiến nghị liên quan đến vấn đề logistics, trong bối cảnh các thủ tục hải quan quốc tế liên tục có vấn đề phát sinh do tác động từ đại dịch Covid-19.

"Nhiều công ty xuất khẩu Việt Nam đang gặp khó khăn trong nhập khẩu nguyên liệu và logictics trong xuất khẩu sản phẩm. Vấn đề thông quan biên giới Trung Quốc đã nhanh chóng được giải quyết nhờ phản ứng nhanh chóng của Chính phủ Việt Nam, nhưng gần đây do sự đình trệ trong khả năng xử lý khối lượng hàng xuất khẩu đã sản sinh một số vấn đề. Chúng tôi rất mong phía Chính phủ Việt Nam quan tâm đến vấn đề này", ông Choi chia sẻ.

Đại diện Samsung cũng đề xuất việc tận dụng máy bay chở người dư của Vietnam Airlines phục vụ hoạt động chở hàng, trong bối cảnh việc tạm dừng khai thác các đường bay đến Châu Âu khiến ngành logistics hàng không gặp nhiều khó khăn.

"Nếu có thể tận dụng số máy bay còn lại của hãng hàng không quốc gia Việt Nam - là đơn vị có nhiều đường bay thẳng đến Châu Âu, tận dụng thành hoạt động máy bay chở hàng tạm thời thì có thể giúp cả hãng hàng không cũng như doanh nghiệp xuất khẩu hưởng lợi", ông Choi nói.

Lotte xin đẩy nhanh phê duyệt quy hoạch dự án nhà máy xử lý nước thải

Giám đốc Tập đoàn Lotte TPHCM mong nhận được hỗ trợ của Văn phòng Chính phủ trong việc thúc đẩy phê duyệt thay đổi quy hoạch tổng thể dự án Nhà máy xử lý nước thải khu vực phía Tây TPHCM.

Đại diện Lotte cho biết dự án trên được Lotte đề xuất từ tháng 11/2015, theo hướng tích hợp các nhà máy xử lý nước thải ơ phía tây TPHCM thành 1 và đặt tại nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng Hòa hiện tại. Đến tháng 9/2017, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, phía Lotte đã tiến hành thay đổi phần quy hoạch tổng thể, đơn vị chủ quản là TPHCM và nhà tài trợ Lotte E&C cũng đã tiến hành kiểm tra họp bàn và thống nhất trong thời gian tương đối dài về việc thay đổi quy hoạch tổng thể và cũng đã được UBND TPHCM phê duyệt năm 2019 và đề nghị Bộ Xây dựng phê duyệt vào tháng 1/2020.

Tháng 3/2020, Bộ Xây dựng đề xuất TPHCM đệ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và TPHCM đã trình Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể vào tháng 5/2020, Bộ Xây dựng cũng đang tiến hành đánh giá nội dung này.

Phía Lotte bày tỏ mong muốn nhận được hỗ trợ của Văn phòng Chính phủ để sớm xin được đánh giá về quy hoạch tổng thể của Bộ Xây dựng và phê duyệt cuối cùng cho thay đổi quy hoạch dự án trên.

"Công ty chúng tôi cố gắng hết sức việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải ngay sau khi quy hoạch tổng thể được phê duyệt", đại diện Lotte cho biết.

Nhiều DN Hàn Quốc ngại cử chuyên gia sang Việt Nam do bị đánh thuế thu nhập 2 lần

Kiến nghị từ Samsung, Lotte và các đại bàng tỷ USD Hàn Quốc: Tận dụng máy bay dư của Vietnam Airlines để chở hàng tạm thời đến châu Âu, xin cơ chế để chuyên gia sang VN không bị đánh thuế 2 lần - Ảnh 3.

Đại diện Kocham. Ảnh cắt từ video.

Đại diện Kocham (Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam) khu vực Trung Nam Bộ bày tỏ nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang chịu gánh nặng khi cử chuyên gia đến công tác ngắn ngày tại Việt Nam, khi các chuyên gia này đang bị đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2 lần.

"Theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, có thể đóng thuế theo quy định thuế của Việt Nam nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ. Theo hiệp định này, hầu hết những chuyên gia được phái cử ngắn hạn sang Việt Nam đều thuộc diện được miễn thuế TNCN. Thực tế, các chuyên gia được phái cử sang làm việc ngắn hạn đang bị đánh thuế 2 lần, trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp".

"Cho nên, có rất nhiều doanh nghiệp ngại ngần khi cử chuyên gia sang Việt Nam", đại diện Kocham cho biết.

Phía doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng nếu vấn đề này được giải quyết, sẽ có nhiều hơn nữa các chuyên gia được cử sang công tác ngắn hạn, giúp tăng cường mở rộng đầu tư cũng như vào đóng góp kinh tế ở Việt Nam.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM