Kiến nghị trình Thủ tướng chấp thuận đưa xe bus điện Vingroup vào thí điểm hoạt động tại TP.HCM

15/01/2021 08:16 AM | Thời sự

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản báo cáo UBND thành phố về việc tháo gỡ vướng mắc khi mở mới tuyến bus điện trên địa bàn TP.HCM.

Kiến nghị trình Thủ tướng chấp thuận đưa xe bus điện Vingroup vào thí điểm hoạt động tại TP.HCM

Theo Sở GTVT TP.HCM, về chủ trương mở mới tuyến xe bus sử dụng năng lượng điện, hầu hết các Sở, ngành đều ủng hộ, với mục tiêu góp phần giảm ô nhiễm môi trường, đa dạng hóa phương tiện xe bus sử dụng năng lượng sạch.

Chủ đầu tư xin cơ chế trợ giá theo đơn giá cho xe bus CNG (không xét đến yếu tố chênh lệch giá nhiên liệu CNG), chấp nhận đơn giá của loại xe CNG nhóm 4 là 24.224 đồng/km để tính toán chi phí. Trường hợp sau 12 tháng thí điểm nếu dừng không cho phép tiếp tục loại hình này thì chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm.

Theo đó, Sở GTVT đề nghị UBND TP.HCM có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đưa xe bus điện vào hoạt động thí điểm trên địa bàn thành phố; cho phép áp dụng định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá đã được ban hành đối với loại xe bus CNG (sử dụng nhiên liệu sạch) đang hoạt động trên địa bàn TP.HCM để thực hiện theo phương thức đặt hàng cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe bus điện.

UBND TP.HCM sẽ có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện đặt hàng theo đơn giá cố định được áp dụng vận dụng cho loại xe bus CNG. Khi có định mức kinh tế kỹ thuật, đơn giá chính thức được phê duyệt sẽ tiến hành công tác đấu thầu hoặc đặt hàng theo đúng quy định.

Thời gian thí điểm dự kiến là 24 tháng kể từ ngày chính thức đưa vào hoạt động. Sau thời gian thí điểm, thành phố sẽ tổng kết, đánh giá làm cơ sở để chuẩn bị các bước tiếp theo trong việc triển khai đấu thầu hoặc đặt hàng theo đúng quy định.

Dự án này do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Trước đó, Sở GTVT TP.HCM cũng đã kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương cho Tập đoàn Vingroup - CTCP thí điểm thực hiện dự án.

5 tuyến bus điện dự kiến triển khai tại TP.HCM:

1. Khu đô thị Grand Park – Trung tâm thương mại Emart

2. Khu đô thị Grand Park – sân bay Tân Sơn Nhất

3. Khu đô thị Grand Park – Bến xe bus Sài Gòn

4. Khu đô thị Grand Park - Bến xe Miền Đông mới

5. Khu đô thị Grand Park – Khu đô thị Đại học Quốc gia.

Đối với điểm đầu cuối tuyến trong khu dân cư VinHome Grand Park, chủ đầu tư sẽ xây dựng bến bãi với diện tích 2.400m2, bao gồm 20 vị trí lưu đậu phương tiện và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác phục vụ hoạt động của các tuyến xe bus điện; 1 deport với diện tích 9.800m2 trong khuôn viên VinHome Grand Park để phục vụ công tác lưu đậu xe qua đêm, nạp điện, bảo dưỡng sửa chữa phương tiện.

Thái Quỳnh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện khởi nghiệp của đại gia Minh "xoài": Vì yêu mà bỏ "quan lộ" đi buôn, buôn xoài lỗ to phải bán nhà trả nợ

Nổi tiếng trong giới bất động sản với tên gọi Minh Him Lam, nhưng thực ra trước khi trở thành ông chủ quyền lực của Tập đoàn Him Lam, doanh nhân này nổi danh với cái tên Minh "xoài" bởi một thương vụ buôn bán kinh điển....

Câu chuyện kinh doanh

Tôi đi thi Shark Tank – Có thật bầm dập vì cá mập? Xác tan vì Shark Tank? (Phần 1)

Mặc dù không phủ nhận là mình cũng ‘te tua tơi tả’ khi tham gia Shark Tank, nhưng theo chị Đỗ Phan Hoàng Sương – Founder của Dalat Foodie, chị vẫn thấy không sao cả, "vì cuộc đời đôi khi có ước có muốn, cũng chưa chắc được cơ hội ‘bầm dập’ và 'xác tan' như thế này".

VN-Index giảm phiên mạnh nhất từ sau Tết, cổ phiếu ngân hàng, thép, bất động sản bị bán ồ ạt

Sau những ngày "xanh vỏ đỏ lòng", thị trường giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay khi nhà đầu tư ồ ạt bán ra trên diện rộng.

Đọc thêm