Kiểm toán 'sợ' các công ty tiền số sau vụ FTX

28/11/2022 14:47 PM | Kinh doanh

Một số công ty kiểm toán Mỹ nói rằng họ đã nâng một số hoặc tất cả các khách hàng liên quan đến tiền số lên trạng thái “rủi ro cao”.

Tờ Financial Times nhận định, các doanh nghiệp tiền số cần kiểm toán báo cáo tài chính có thể sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho việc đó, tất cả là vì Sam Bankman-Fried.

Đế chế tiền số của Bankman-Fried sụp đổ và sự chú ý hướng đến các kiểm toán viên đã ký vào sổ sách của FTX, đã thúc đẩy các công ty kiểm toán nhỏ kiểm tra lại công việc của họ đối với các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp tiền số non trẻ.

Một số công ty Mỹ nói với Financial Times rằng họ đã nâng một số hoặc tất cả các khách hàng liên quan đến tiền số lên trạng thái “rủi ro cao”. Động thái này kích hoạt những cuộc kiểm toán kỹ lưỡng hơn, mất nhiều thời gian hơn và dẫn đến hóa đơn kiểm toán cao hơn. Một số khách hàng cuối cùng có thể bị loại bỏ hoàn toàn.

Jeffrey Weiner, giám đốc điều hành của Marcum – công ty kiểm toán có nhiều khách hàng bao gồm các công ty khai thác Bitcoin và các nhóm đầu tư tài sản kỹ thuật số cho biết: “Ăng-ten của bạn phải được nâng cao vào thời điểm này. Công ty đã chỉ định các khách hàng tiền số trên toàn hội đồng là rủi ro cao sau sự sụp đổ của FTX và sự sụp đổ của thị trường tiền số”.

Weiner cho biết: “Khi một khách hàng có rủi ro cao, bạn sẽ mở rộng đáng kể phạm vi kiểm toán và điều đó có nghĩa là cần nhiều nguồn lực và thời gian hơn. Công việc bổ sung sẽ được yêu cầu để kiểm tra hệ thống, quyền kiểm soát, sự tồn tại của tài sản, sự phân chia quỹ và tất nhiên là với FTX, sẽ có sự giám sát kỹ lưỡng hơn đối với các giao dịch của bên liên quan”.

Hồ sơ phá sản của FTX mô tả một hoạt động hỗn loạn trong đó sàn giao dịch tiền số này có mối liên hệ sâu sắc với hoạt động kinh doanh thương mại cá nhân của Bankman-Fried và hàng tỷ USD tiền của khách hàng không được tính đến. John Ray III, chuyên gia về khả năng thanh toán mới được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành, cho biết ông chưa bao giờ thấy “việc kiểm soát doanh nghiệp nào thất bại hoàn toàn và thiếu thông tin tài chính đáng tin cậy như vậy”.

Các hồ sơ cũng đặt ra câu hỏi làm thế nào mà Prager Metis - một công ty Mỹ chỉ có doanh thu hàng năm là 139 triệu USD - lại có thể đưa ra ý kiến kiểm toán không đủ tiêu chuẩn đối với báo cáo tài chính năm 2021 từ các hoạt động quốc tế đang mở rộng của FTX. Các tiêu chuẩn ngành yêu cầu kiểm toán viên phải hiểu các biện pháp kiểm soát nội bộ của công ty tư nhân và thiết kế một cuộc kiểm toán phù hợp, mặc dù họ không bắt buộc phải chứng thực rằng các biện pháp kiểm soát đó có chặt chẽ hay không.

Armanino, một công ty có trụ sở tại California với doanh thu hàng năm là 458 triệu USD, đã đưa ra ý kiến không đủ tiêu chuẩn tương tự đối với báo cáo tài chính từ hoạt động kinh doanh sàn giao dịch tại Mỹ của FTX.

Hai công ty đã đưa ra các tuyên bố về công việc của họ đối với FTX, cả hai đều cho biết đã không tiếp tục sau cuộc kiểm toán năm ngoái.

Với bề rộng của các doanh nghiệp tiếp xúc với FTX và thị trường tài sản kỹ thuật số sụp đổ, “chúng tôi đang kiểm tra với khách hàng của mình và chúng tôi đã phải điều chỉnh xếp hạng rủi ro với một số công ty”, một đối tác tại một công ty khác kiểm toán các doanh nghiệp tiền số cho biết. “Mọi việc sẽ kết thúc vào cuối năm nay, vì vậy nếu tiếp tục và kết thúc cuộc kiểm toán, chúng tôi phải hỏi xem liệu có tất cả các thủ tục cần thiết hay không, hoặc các nguồn lực mới mà chúng tôi cần để thực hiện”.

Đối tác kể trên nói thêm rằng các công ty kiểm toán nhỏ hơn có khả năng trở nên kén chọn hơn trong việc tiếp nhận các khách hàng là công ty tiền số.

Hai tuần trước khi FTX sụp đổ, công ty kiểm toán thuộc Big Four là EY đã chia tay Core Scientific, một công ty khai thác Bitcoin ở Texas đã cảnh báo rằng họ có thể hết tiền mặt vào cuối năm nay. EY cho biết họ nhận thấy việc lưu giữ hồ sơ không đầy đủ và kiểm soát nội bộ kém tại công ty này, theo một hồ sơ quy định. Core Science cho biết thay vào đó họ sẽ sử dụng Marcum làm đơn vị kiểm toán.

Các công ty kiểm toán Big Four khác là PwC, Deloitte và KPMG, cùng với EY — lập luận rằng họ có thể mang lại nhiều nguồn lực hơn để đảm nhận công việc cho các khách hàng tiền số so với các đơn vị kiểm toán nhỏ hơn. Các công ty kiểm toán lớn thường tính phí cao hơn các công ty nhỏ.

PCAOB, cơ quan quản lý kiểm toán các công ty đại chúng của Mỹ, đã đưa ra một bản tin vào tháng 8 nói với các công ty rằng họ nên kiểm tra xem kiểm toán viên của họ có kỹ năng phù hợp hay không.

“Hiểu biết của kiểm toán viên về ý nghĩa báo cáo tài chính của các hoạt động của công ty liên quan đến tài sản kỹ thuật số là gì? Công ty kiểm toán có những chính sách và thủ tục nào liên quan đến việc thực hiện và giám sát các cam kết kiểm toán liên quan đến tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả việc xem xét các rủi ro liên quan đến việc thực hiện các cuộc kiểm toán đó?”

Theo nhận định của các kiểm toán viên, trả lời câu hỏi đầu tiên không phải là vấn đề dễ dàng. Lý do là bởi những đổi mới trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số đã đến nhanh hơn các tiêu chuẩn kế toán có thể được thiết lập. AICPA, một cơ quan chuyên nghiệp đặt ra các tiêu chuẩn cho việc kiểm toán các công ty tư nhân, mới chỉ viết một số chương của hướng dẫn thực hành kiểm toán, còn nhiều chương nữa đang được hoàn thiện.

Susan Coffey, giám đốc điều hành kế toán công của AICPA cho biết: “Hướng dẫn của chúng tôi luôn dựa trên các sự kiện hiện tại và các tình huống trong thế giới thực cũng như bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào khác mà chúng có thể xuất hiện”.

Nguồn: Financial Times

Phương Linh

Từ khóa:  tiền số
Cùng chuyên mục
XEM