Kiếm đủ 30 triệu rồi hãy nghỉ việc: Trước khi học làm giàu, hãy học quản lý tài chính cá nhân!

08/10/2019 08:15 AM | Sống

Nếu các bạn đã đi làm được một thời gian và đang tính chuyện nghỉ việc, một gợi ý nhỏ từ tôi, đó là kiểm tra thử tài khoản xem đang có bao nhiêu tiền, có được khoảng 30 triệu không?

30 triệu là con số tôi đưa ra tượng trưng thôi. Hôm nay, tôi đọc được một bài thống kê về số tiền tối thiểu một bạn trẻ sống ở Sài Gòn cần trong 1 tháng là 5 triệu, cụ thể thế này:

• Nhà trọ: 1.500.000

• Điện nước: 300.000

• Tiền ăn: 1.500.000 - 2.000.000

• Tiền mạng, điện thoại: 200.000

• Xăng xe đi lại: 300.000

• Gia vị, gas, xà phòng dầu gội: 200.000

• Tiêu vặt: 1.000.000

5 triệu cũng là con số tham khảo thôi, có người ăn tiêu ít hơn, có người nhiều hơn. Từ góc độ cá nhân, tôi nhận thấy một bạn trẻ không dựa dẫm vào "ngân hàng bố mẹ" nữa thì có lẽ nên cần ít nhất con số 5 triệu này để tạm sống cơ bản ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn.

Kiếm đủ 30 triệu rồi hãy nghỉ việc: Trước khi học làm giàu, hãy học quản lý tài chính cá nhân! - Ảnh 1.

Như vậy, với 30 triệu đồng, chúng ta có thể "tạm sống" được 6 tháng. Sáu tháng là khoảng thời gian đủ dài để chúng ta nghiền ngẫm, suy tư, tìm kiếm công việc mới phù hợp với bản thân.

Nghỉ việc thì vô vàn lý do, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Nghỉ vì lương thấp, nghỉ vì công việc ít gặp người, nghỉ vì công việc gặp nhiều người quá, nghỉ về sếp hiền quá không dạy gì, nghỉ vì sếp dạy nhiều quá không nghe, nghỉ vì môi trường Việt Nam, nghỉ vì môi trường nước ngoài, vân vân và mây mây. Trong số những lý do nghỉ việc, cá nhân tôi thấy một lý do nổi cộm lên đó là muốn tìm một công việc mới hợp với đam mê, khả năng của bản thân, hay nói cách khác là một chỗ mới để bản thân thể hiện được hết mình.

Nhưng khoan, bạn biết tháp nhu cầu Maslow không? 

Kiếm đủ 30 triệu rồi hãy nghỉ việc: Trước khi học làm giàu, hãy học quản lý tài chính cá nhân! - Ảnh 2.

Theo Maslow, về căn bản, nhu cầu của con người được chia làm hai nhóm chính: nhu cầu cơ bản (basic needs) và nhu cầu bậc cao (meta needs).

Nhu cầu cơ bản liên quan đến các yếu tố thể lý của con người như mong muốn có đủ thức ăn, nước uống, được nghỉ ngơi... Còn nhu cầu bậc cao bao gồm nhiều nhân tố tinh thần như sự đòi hỏi công bằng, an tâm, an toàn, vui vẻ, địa vị xã hội, sự tôn trọng, vinh danh với một cá nhân...

Cấu trúc của Tháp nhu cầu có 5 tầng, trong đó, những nhu cầu con người được liệt kê theo một trật tự thứ bậc hình tháp kiểu kim tự tháp:

- Tầng thứ nhất: Các nhu cầu về căn bản nhất thuộc "thể lý" (physiological) - thức ăn, nước uống, nơi trú ngụ, tình dục, bài tiết, thở, nghỉ ngơi. 

- Tầng thứ hai: Nhu cầu an toàn (safety) - cần có cảm giác yên tâm về an toàn thân thể, việc làm, gia đình, sức khỏe, tài sản được đảm bảo. 

- Tầng thứ ba: Nhu cầu được giao lưu tình cảm và được trực thuộc (love/belonging) - muốn được trong một nhóm cộng đồng nào đó, muốn có gia đình yên ấm, bạn bè thân hữu tin cậy. 

- Tầng thứ tư: Nhu cầu được quý trọng, kính mến (esteem) - cần có cảm giác được tôn trọng, kính mến, được tin tưởng. 

- Tầng thứ năm: Nhu cầu về tự thể hiện bản thân cường độ cao (self - actualization) - muốn sáng tạo, được thể hiện khả năng, thể hiện bản thân, trình diễn mình, có được và được công nhận là thành đạt.

Trước khi leo lên tầng 3-5 của tháp nhu cầu, nơi mà cho ta cảm giác thuộc về, cảm giác được tôn trọng, cảm giác có sứ mạng cuộc đời - thì ta cần phải sống cái đã. Tức là ở tầng dưới cùng, những nhu cầu cơ bản về vật chất phải được đáp ứng. 

Tất cả những cái cơ bản này, ở một thành phố lớn, cần một khoản tiền nhỏ như mình nói ở trên.

Kiếm đủ 30 triệu rồi hãy nghỉ việc: Trước khi học làm giàu, hãy học quản lý tài chính cá nhân! - Ảnh 3.

Emergency Fund (Quỹ Khẩn Cấp)

Trước khi học làm giàu, chúng ta cần học quản lý tài chính cá nhân trước. Nếu bạn đọc về tài chính cá nhân, bạn sẽ nhận được một lời khuyên lặp đi lặp lại đó là hãy nhanh chóng có cho mình một Quỹ Khẩn Cấp càng sớm càng tốt. Quỹ khẩn cấp này có giá trị bằng ít nhất 3 tháng chi tiêu của mỗi người, khá hơn thì 6 tháng, tuyệt vời nhất là 12 tháng.

Tức là, nếu một tháng bạn đang tiêu khoảng 5 triệu, hãy đi làm và cố tích cóp được 30 triệu (6 tháng). Nếu tiêu tận 10 triệu một tháng, hãy cố tiết kiệm 60 triệu. Trong lúc tiết kiệm khoản này, bạn phải khổ một tí. Ăn uống ít lại, đi chơi ít thôi, từ từ hãy du lịch.

Khi có trong tay 1 khoản bằng 6 tháng chi tiêu rồi, tự nhiên vị thế của bản thân nó sẽ khác hẳn. Như đã nói ở trên chuyện nghỉ việc, khi 6 tháng không lo bị đói và vô gia cư, bạn mới có thể thoải mái mà suy ngẫm về đam mê này kia. Đi làm mà có trong tay 6 tháng tiền quỹ khẩn cấp, bạn cũng không cần phải lo ngay ngáy chuyện lỡ bị đuổi bất chợt thì không biết sống sao.

Vậy đó, có tiền rồi hãy nghỉ việc nha các bạn.

Anh Tuan Le

Cùng chuyên mục
XEM