Những kiểu người bạn nên tránh xa kẻo rước họa vào thân

06/10/2019 09:11 AM | Sống

Có một truyền thuyết kể rằng ếch sẽ dìm chết những con ếch khác đang cố thoát khỏi nồi nước sôi. Dù chỉ là truyền thuyết nhưng không phải nó không tồn tại trong hiện thực: trong cuộc sống luôn tồn tại những kẻ chỉ trực cơ hội để đẩy ta xuống bùn. Chính vì vậy kết giao với đúng người hay sai người tạo nên sự khác biệt giữa hạnh phúc và khổ đau.

Những kiểu người bạn nên tránh xa kẻo rước họa vào thân

Chắc hẳn bạn từng nghe câu nói: "Bạn là trung bình cộng của năm người bạn gặp nhiều nhất."

Dù muốn hay không, những người xung quanh đều có một tác động nhất định đến cuộc sống của mỗi chúng ta. Vậy nên, hãy lựa chọn bạn bè và kết thân một cách thông minh và có chọn lọc để có được các mối quan hệ lành mạnh và tích cực.

Không ai muốn thiết lập một mối quan hệ với mong muốn niềm vui và sức lực của mình bị hao tổn cả. Chính vì vậy nếu bạn là trung bình cộng của năm người bạn gặp nhiều nhất, thì năm người dưới đây bạn nhất định nên tránh càng xa càng tốt.

Người hay "ngồi lê đôi mách"

Khi một người muốn nói chuyện với bạn về một người thứ ba sau lưng người đó, thì đó chắc chắn là một tình huống độc hại. Việc này không đem lại một chút giá trị nào cả. Và hoàn toàn có thể chính bạn cũng sẽ là mục tiêu để họ nói xấu sau lưng.  

Tại công sở, đây là loại người sẽ túm bạn vào một góc nào đó và bắt đầu nói xấu một đồng nghiệp khác. Còn với những người khác khi thấy bạn giao thiệp với kẻ "ngồi lê đôi mách", họ cũng sẽ xếp bạn vào "cùng hội cùng thuyền" với loại người này.

Người thích thao túng

Người chuyên điều khiển người khác sẽ luôn luôn tìm cách lợi dụng những người xung quanh để đạt được mục đích của họ.

Kiểu người này biết họ muốn gì và chắc chắn sẽ lợi dụng bạn để đạt được điều đó. Họ sẽ chẳng bao giờ quan tâm đến suy nghĩ hay cảm xúc của bạn đâu. Bạn càng dành nhiều thời gian của mình cho những người này bao nhiêu, thì quyền quyết định số phận của bạn sẽ càng ít đi bấy nhiêu. Chơi với kiểu người này sẽ khiến bạn dành hết thời gian làm điều họ muốn thay vì đấu tranh cho lợi ích của chính mình.

Những kiểu người bạn nên tránh xa kẻo rước họa vào thân - Ảnh 1.

Người hay phán xét

Những người này sẽ chẳng bao giờ cố gắng để hiểu bạn. Mối quan tâm duy nhất là dù bạn có làm gì đi chăng nữa họ cũng kiếm được lý do để chỉ trích bạn. Càng dành nhiều thời gian cho những người này, bạn sẽ càng chuốc lấy khổ tâm và trầm cảm mà thôi.

Người thích phóng đại

Họ là những người chuyện bé xé ra to. Những gì họ giỏi làm đó là săm soi bạn đã làm gì và moi móc lỗi của bạn. Đối với loại người này, mọi thứ đều trở nên vô cùng nghiêm trọng.

Hãy tưởng tượng bạn đang làm việc chung với một nhóm người để chuẩn bị cho một buổi thuyết trình quan trọng. Bạn được giao một phần công việc, nhưng đột nhiên bố bạn bị ốm và phải vào viện gấp. Bạn trễ hạn nộp bài và hẹn lại sẽ hoàn thành công việc trong 3 ngày tới, và tin tốt là bài thuyết trình vẫn còn đến 15 ngày để chuẩn bị. Phần lớn mọi người sẽ thông cảm cho khó khăn này, một vài người khác chủ động giúp đỡ bạn. 

Nhưng kiểu người phóng đại sẽ phóng đại sự chậm trễ của bạn như thể đó là một điều thực sự kinh khủng chứng tỏ sự thiếu trách nhiệm của bạn với nhóm. Họ sẽ không ngừng nhắc đi nhắc lại về lỗi lầm này của bạn.

Người hay thể hiện cảm xúc

Thể hiện cảm xúc là một điều tốt, giúp nuôi dưỡng các mối quan hệ, nhưng thỉnh thoảng một số người lại hơi quá đà. Kiểu người này thích nói về cảm giác của họ nhưng không mang tính xây dựng. Lúc nào cũng thấy họ than thở rằng họ đang cảm thấy thế nào, khó chịu ra sao, nhưng không bao giờ có hành động gì để giải quyết hay cải thiện vấn đề.

Chơi với người này lâu dần bạn sẽ rơi vào cái vong luẩn quẩn chỉ biết nói mà không làm. Họ luôn có vấn đề để than phiền nhưng không bao giờ chịu làm gì để giải quyết vấn đề.

Những kiểu người bạn nên tránh xa kẻo rước họa vào thân - Ảnh 2.

Hãy đối tốt với bản thân bằng cách chọn đúng bạn để chơi. Khi để những kiểu người "độc hại" này can thiệp sâu vào cuộc sống cá nhân, bạn chỉ sẽ nhận được sự chán nản, bực bội, mệt mỏi. Thời gian và năng lượng bạn có chỉ là hữu hạn, nên hãy để dành nó cho những người có thể giúp bạn sống tốt hơn. Đừng để những người độc hại này kìm hãm tiềm năng phát triển của bạn nhé.

An Chi

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

HSBC: 'Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất chúng tôi dự báo tăng trưởng khả quan trong năm nay'

Việt Nam đang lặng lẽ ‘phi những bước kiệu’ với tốc độ tăng trưởng vẫn tích cực trong năm 2020 và sẽ đạt mức tăng trưởng nhanh nhất khu vực vào năm 2021, HSBC nhận định.

Sàn TMĐT không tên tuổi nhưng tự xưng hàng đầu Việt Nam: Mua hàng trên BigBuy24h hoàn tiền 400%, nay app ngừng hoạt động, nộp hàng tỷ đồng có nguy cơ “mất trắng”

Từ tháng 5/2020 đến nay, cả app và website BigBuy24h bất ngờ ngừng hoạt động, CEO mất liên lạc. Theo ghi nhận của VTV, chỉ tính riêng 10 người làm đơn tố cáo tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), số tiền bị chiếm dụng đã lên tới hơn 5 tỷ đồng.

70 năm xây dựng - 10 năm sụp đổ của Toshiba: 3 sai lầm chí mạng biến đại gia công nghệ đầu ngành trở thành "ông già lạc hậu" gần đất xa trời

Dành đến 7 thập kỷ để vươn lên thành một trong những tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghệ, nhưng chỉ với 3 sai lầm chí mạng, Toshiba giờ đây đã đánh mất tất cả.

Giúp tôi với: Người TQ sợ đến mất ngủ vì lời cầu cứu vang lên từ "nghĩa địa" của "xe đạp biết nói"

Cơn sốt chia sẻ xe đạp đã bùng lên mạnh mẽ từ 5 năm trước và sụp đổ cũng nhanh chóng không kém. Ngày nay, các "nghĩa địa xe đạp" đã trở thành một vấn nạn ở Trung Quốc.

Đọc thêm