Kiếm 400 triệu USD nhờ bán hãng bánh có thị giá tăng nhanh hơn Berkshire Hathaway

10/04/2017 10:15 AM | Kinh doanh

Cổ phiếu của chuỗi cửa hàng bánh Panera Bread đã tăng trung bình 16%/năm suốt từ 1991 đến nay, hơn cả mức tăng cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway do huyền thoại đầu tư Warren Buffett quản lý.

Theo Fobes, thương vụ bán lại chuỗi nhà hàng bánh Panera Bread trị giá 7,5 tỷ USD cho một tổ chức đầu tư liên kết với JAB Holding sẽ mang về cho người sáng lập Ron Shaich gần 400 triệu USD.

Forbes dẫn số liệu từ FactSet cho thấy, cổ phiếu của Panera đã tăng 16%/năm kể từ năm 1991, cao hơn cả mức tăng 14,4% của cổ phiếu tập đoàn Berkshire Hathaway do tỷ phú Warren Buffett quản lý trong cùng quãng thời gian trên.

Theo hồ sơ tại Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), Ron Shaich hiện sở hữu hơn 1,2 triệu cổ phiếu Panera. Với giá mua lại là 315 USD/cổ phiếu, thương vụ này sẽ mang về cho cho Ron Shaich 393 triệu USD trước thuế.

Tuy nhiên, theo Forbes, đây có thể chưa phải là tổng số cổ phiếu chính xác mà Ron Shaich và gia đình ông đang nắm giữ ở Panerna, bởi dữ liệu mới nhất của Panera hồi tháng 4 năm ngoái cho thấy họ sở hữu một số lượng cổ phiếu cao hơn nhiều.

Hiện Panera Bread là thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng với những loại bánh mì đắt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, tại Mỹ, nó vẫn chiếm từ 30% - 40% thị phần với khoảng 2000 địa điểm tại Mỹ và Canada. Sự phát triển của Panera Bread được xem là phù hợp với xu hướng thực phẩm tươi sống, bình dân ở Mỹ. Hãng đạt 5 tỷ USD doanh số trên toàn hệ thống và là một trong số ít các chuỗi cửa hàng có tăng trưởng tốt trong lĩnh vực ngày càng gặp nhiều khó khăn này.

Ron Shaich, 63 tuổi, trước đây nói rằng ông không mong muốn bán công ty đi, nhưng đã thay đổi ý định sau khi được JAB tiếp cận. Ông vẫn sẽ ở lại công ty với vai trò là CEO. “Tôi vẫn ở đây và tôi đang làm điều này. Tôi sẽ làm việc ở đây lâu hơn nữa”, ông nói với hãng tin ABC. Thương vụ thâu tóm này này dự kiến sẽ hoàn tất trong quý III năm nay.

JAB Holding - công ty quản lý đầu tư có trụ sở ở Luxembourg, từng mua lại Krispy Kreme và Peet’s Coffee & Tea, khi chủ trương tấn công mạnh vào ngành thức ăn của Mỹ. JAB hiện do một vài thành viên của gia tộc tỷ phú Reimann của Đức sở hữu 95%. Thương vụ mua lại Panera đang được thực hiện thông qua JAB BV, một công ty đầu tư của cả JAB Holding và quỹ JAB Consumer Fund.

Theo Trường Anh

Cùng chuyên mục
XEM