‘Kiếm 10.000 USD cả khi đang ngủ’: Bóc mẽ cách bán giấc mơ làm giàu bằng nghề tay trái của những ‘chuyên gia tài chính mạng’

10/01/2023 10:26 AM | Kinh doanh

Những người có sức ảnh hưởng trên TikTok thu hút người theo dõi bằng cách chụp màn hình cho thấy thu nhập thụ động của họ đang tăng, đính kèm thông điệp: “Tôi đã làm được, bạn cũng vậy!”.

‘Kiếm 10.000 USD cả khi đang ngủ’: Bóc mẽ cách bán giấc mơ làm giàu bằng nghề tay trái của những ‘chuyên gia tài chính mạng’ - Ảnh 1.

Bạn có muốn kiếm tiền trong lúc đang ngủ? Nếu bạn tin vào số đông những người quảng cáo trên TikTok hoặc YouTube, thì thật dễ dàng để kiếm được vô số thu nhập thông qua nghề tay trái.

Họ tuyên bố rằng bạn sẽ bắt đầu kiếm được hàng nghìn đô mỗi tuần chỉ bằng cách thực hiện một vài bước đơn giản. Họ thu hút người theo dõi bằng cách chụp màn hình cho thấy doanh số bán hàng của họ đang tăng, đính kèm thông điệp: “Tôi đã làm được, bạn cũng vậy!”

Khi chi phí sinh hoạt tăng cao, việc kiếm được hàng nghìn USD trong khi ngủ giống như một tấm vé vàng cho những người đang muốn làm giàu. Thu nhập thụ động hứa hẹn sẽ biến giấc mơ này thành hiện thực.

Số tiền thu nhập thụ động mà những người có sức ảnh hưởng (influencer) đăng lên thật đáng kinh ngạc. Một người sáng tạo nội dung đã tuyên bố kiếm đủ tiền chỉ sau vài tháng nghỉ việc và chuyển sang bán các sản phẩm kỹ thuật số trên Esty.

Một người phụ nữ khác tuyên bố kiếm được 1.000 USD/tuần với chiến lược tương tự. Thậm chí, một video với 15 triệu lượt xem tuyên bố “kiếm hơn 10.000 USD/tháng không khó lắm”.

Những influencer tài chính này đang thu hút rất nhiều người trẻ tuổi. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 34% người dùng Gen Z nhận lời khuyên tài chính từ TikTok và 33% từ YouTube. Chỉ 24% số người trong nhóm tuổi này nhận lời khuyên từ các cố vấn tài chính. Hastag #passiveincome (thu nhập thụ động) có 2,3 tỷ lượt xem trên TikTok, trong khi #sidehustle (công việc phụ) có 11,4 tỷ lượt.

Nhưng có một mặt trái của những influencer này mà họ không phô bày. Khi khoa trương cuộc sống kiếm tiền nhờ thu nhập thụ đông, họ không nói cho người theo dõi bức tranh toàn cảnh về những rủi ro liên quan. Đồng thời, họ có phát đi những lời khuyên tài chính đáng ngờ cho hàng triệu người, với mục đích để bán sách hoặc những khóa học trực tuyến của chính họ.

‘Kiếm 10.000 USD cả khi đang ngủ’: Bóc mẽ cách bán giấc mơ làm giàu bằng nghề tay trái của những ‘chuyên gia tài chính mạng’ - Ảnh 2.

Ảnh: TikTok

Làm cách nào để giàu nhanh chóng?

Internet có thể khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn so với thực tế. Nhiều người sáng tạo khoe khoang về "các bước đơn giản" để tự do tài chính lại không giải thích được những thách thức thực sự của các chiến lược kiếm tiền mà họ quảng bá.

Cách để tích lũy thu nhập thụ động mà các influencer hay chia sẻ là mua các tài sản cho thuê ngắn hạn để sử dụng nó kiếm lời. Nhưng một số người thậm chí còn không sở hữu căn nhà mà họ đang cho thuê.

Trong hình thức kinh doanh chênh lệch giá trên Airbnb, một người sẽ thuê tài sản từ chủ nhà, sau đó lại đem căn hộ đó cho người khác thuê trên nền tảng Airbnb. Chiến thuật này sẽ không cần nhiều tiền so với việc mua đứt một căn nhà mà vẫn có thể kiếm được một khoản tiền mỗi tháng.

Vấn đề là những influencer che đậy những thách thức và khó khăn của thị trường này. Chẳng hạn như khó khăn trong việc tìm kiếm và cho thuê, cũng như những thay đổi về quy định có thể khiến người kinh doanh chênh lệch giá mắc kẹt trong việc trả tiền thuê căn nhà mà họ không còn sử dụng được nữa. Đó là chưa kể đến những tác động tiêu cực của Airbnb đối với thị trường bất động sản đang bị hạn chế.

Đối với những công việc cần nguồn vốn ít hơn, các influencer cũng không thể đưa ra một bức tranh toàn cảnh. Ví dụ như dropshipping, một hình thức kiếm tiền phổ biến khác của các influencer.

Một người bán hàng sẽ liệt kê hàng loạt các sản phẩm như điện thoại, máy mát xa… trên các nền tảng thương mại điện tử như eBay, Depop hoặc trang web Shopify. Nhưng người bán còn không trực tiếp nhìn thấy hay xử lý sản phẩm họ bán.

Thay vào đó, họ đặt sản phẩm từ một công ty bán buôn hoặc nhà sản xuất để họ đóng gói và vận chuyển sản phẩm trực tiếp đến người mua. Người bán lúc này sẽ bỏ túi khoản tiền chênh lệch giữa giá bán buôn và giá mà người mua trả. Họ chỉ phải chọn sản phẩm muốn bán, lập trang web và quảng cáo sản phẩm.

Cố vấn tài chính Daniel Frampton tại Acumen Financial Partnership cho biết thị trường dropshipping trở thành xu hướng trong thời gian phong tỏa vì đại dịch. Số lượng đơn đặt hàng ở mức cao nhất mọi thời đại và các influencer bắt đầu nhảy vào cuộc. Frampton cho biết hầu hết những người tham gia vào công việc này đều bỏ cuộc khi công việc kinh doanh thực tế gặp khó khăn.

Họ nhận ra rằng những lô hàng hóa sẽ phải chờ đợi nhiều tháng vì đứt gãy chuỗi cung ứng. Hoạt động quảng cáo có thể tiêu tốn hàng nghìn USD mà không đảm bảo hoàn vốn.

Một phương pháp dropshipping phổ biến khác là bán những sản phẩm kỹ thuật số trên các trang web như Etsy. Bằng cách sử dụng các công cụ như Microsoft Word, Photoshop hoặc Canva, bất kỳ ai cũng có thể tạo các sản phẩm kỹ thuật số như tranh treo tường, bảng kế hoạch hoặc mẫu sơ yếu lý lịch có thể in được.

Sau khi tạo sản phẩm, người tạo chỉ cần mở một cửa hàng trên Esty, tải các tệp sản phẩm lên. Khi người dùng trả tiền để tải sản phẩm về, tiền sẽ tự động về túi người bán.

Mặc dù phương pháp tạo ra thu nhập thụ động này giảm thiểu được tiền vốn ban đầu, nhưng việc kiếm tiền từ các sản phẩm kỹ thuật số vẫn vô cùng khó khăn. Thị trường này đều đã bão hòa. Giữa hàng nghìn người bán, bạn phải là người may mắn, hoặc đầu tư nhiều tiền để quảng cáo, nếu không, doanh số như mơ giúp bạn nghỉ việc và hưởng thụ thu nhập thụ động sẽ khó trở thành hiện thực.

Frampton nói: “Một số ít người may mắn thành công thường kiếm thêm thu nhập bằng cách đào tạo những người khác tham gia kinh doanh dropshipping”.

Bí mật kiếm tiền

Mặc dù thực tế là những công việc phụ có thể mang lại một khoản tiền, nhưng đối với các influencer, số tiền thực sự đến từ việc “bán giấc mơ” tự do tài chính cho người khác.

Bằng việc thu hút một lượng người theo dõi, kiếm được chút tiền, những “doanh nhân” này sau đó có thể dùng mạng xã hội để bán các khóa học dạy làm giàu thông qua thu nhập thụ động.

Nhiều trường hợp, cách thức này có thể sinh lợi gấp nhiều lần so với công việc phụ ban đầu của các influencer. Theo nghiên cứu gần đây của công ty dịch vụ tài chính CMC Markets, một số influencer tài chính nổi tiếng nhất của TikTok đã kiếm được tới 1.000 USD cho một bài đăng dài 1 phút. Chỉ với 2 bài đăng được tài trợ mỗi tuần, 5 influencer hàng đầu có thể kiếm được từ 275.000 đến 750.000 USD một năm, Forbes báo cáo.

Khi những influencer trở nên giàu có nhờ bán giấc mơ làm giàu dễ dàng, những rủi ro liên quan đến chiến lược thu nhập thụ động hầu như chẳng được đề cập đến.

Không những thế, những ngôi sao trên mạng xã hội này hứa hẹn sẽ chia sẻ bí mật hoặc truyền đạt kiến thức cho người hâm mộ, nhưng hầu hết họ đều không có bằng cấp kinh doanh hoặc các chứng chỉ chuyên môn khác.

Bí quyết thực sự không phải là xây dựng một nghề mang lại thu nhập thụ động nào đó, mà là kiếm đủ một lượng tiền mặt ban đầu để thuyết phục khán giả về giấc mơ "làm giàu thật dễ dàng".

‘Kiếm 10.000 USD cả khi đang ngủ’: Bóc mẽ cách bán giấc mơ làm giàu bằng nghề tay trái của những ‘chuyên gia tài chính mạng’ - Ảnh 3.

Hình minh họa

Rủi ro kinh doanh

Những người làm theo lời khuyên của những “chuyên gia tài chính trên mạng xã hội” có thể đối mặt với một số rủi ro tài chính thực sự. Một báo cáo mới của Paxful đánh giá 1.212 bài đăng từ những influencer tài chính cá nhân trên TikTok, cho thấy cứ 7 bài đăng thì có 1 bài chứa lời khuyên sai lệch.

Trong khi đó, các chủ nhà Airbnb đang phải đối mặt với một thị trường khó khăn hơn, khi nhiều thành phố siết chặt việc cho thuê ngắn hạn, tính phí mới để vận hành Airbnbs và cắt giảm số lượng được cho phép. Bên cạnh đó, theo một số ước tính, chỉ có 10% doanh nghiệp dropshipping thành công.

Không có gì ngạc nhiên khi những người trẻ tuổi đang đổ xô vào các kế hoạch làm giàu nhanh chóng. Lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm, nguy cơ suy thoái đang gia tăng và "giấc mơ Mỹ" dường như xa tầm với hơn bao giờ hết. Theo một cuộc khảo sát của LendingTree, khoản nợ vốn đã cao của hơn một nửa số người thuộc thế hệ thiên niên kỷ và Gen Z dự kiến sẽ tăng thêm trong 6 tháng tới.

Mặc dù dropshipping hoặc bán sản phẩm kỹ thuật số trên Etsy có thể giúp họ kiếm được một khoản tiền, nhưng việc đạt được tự do tài chính không phải nhờ một khóa học trực tuyến nhanh chóng. Kiếm tiền với tư cách là một doanh nhân đòi hỏi sự chăm chỉ, kỹ năng và một chút may mắn.

Thứ bán chạy chính là giấc mơ của người Mỹ về việc kiếm tiền trong lúc ngủ. Và những người quảng cáo thu nhập thụ động rất vui khi tiếp tục bán nó.

“Thu nhập thụ động hoạt động tốt nhất khi nó nhất quán, đáng tin cậy, dễ quản lý và ít biến động”, Frampton nói. Thay vì cố gắng kiếm tiền trong một thị trường trực tuyến khốc liệt hoặc gánh khoản nợ khổng lồ để cố gắng xây dựng hệ thống cho thuê trên Airbnb, Frampton cho biết hầu hết mọi người có thể có được nền tảng tài chính tốt hơn bằng cách đơn giản đầu tư vào những thứ cơ bản: cổ phiếu, trái phiếu và quỹ ETF.

Frampton khẳng định: “Những cách cũ là những cách tốt nhất”. Chúng có thể không quá hấp dẫn, nhưng đối với hầu hết mọi người, đó là cách tốt nhất để kiếm tiền một cách thụ động.

Theo BI

Theo Thiên Di

Cùng chuyên mục
XEM