Kịch bản nào để Hà Nội vừa sản xuất, vừa chống COVID?

20/09/2021 08:44 AM | Thời sự

Việc Hà Nội đang chuẩn bị các kịch bản tiếp tục nới lỏng, tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang được doanh nghiệp, người dân mong đợi. Đây được coi là “phao cứu sinh” để các doanh nghiệp tái khởi động sản xuất, bắt đầu trạng thái “bình thường mới”.

Kịch bản nào để Hà Nội vừa sản xuất, vừa chống COVID?

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố rà soát, có phương án cụ thể báo cáo vào 20/9 để có phương pháp, giải pháp triển khai hiệu quả nhất sau ngày 21/9. Các giải pháp thực hiện theo nguyên tắc phòng chống dịch đặt lên hàng đầu, từ đó tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh...

Đây là một tin vui đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong điều kiện ảnh hưởng của dịch COVID-19 đang ăn sâu vào từng doanh nghiệp.

Đại diện BQL KCN đề nghị các doanh nghiệp thành lập tổ xét nghiệm tự nguyện tại doanh nghiệp, phối hợp với các đơn vị đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho người lao động định kỳ. Ngoài ra, cần thiết lập hệ thống quản lý chặt chẽ người lao động, bố trí người lao động theo phương châm 4 cùng: Cùng ở - Cùng đi làm - Cùng làm phân xưởng/tổ - Cùng ăn; quy định về vị trí ngồi ăn cố định đối với từng người theo từng ca; hoặc vị trí chỗ ngồi cố định trên xe đưa/đón (nếu tổ chức đưa đón tập trung)...

Bà Lan Hương (doanh nghiệp trồng hoa công nghệ cao tại huyện Mê Linh) cho biết, đợt dịch thứ 4 đã khiến nguồn cung ứng nguyên liệu đứt gãy, giá cả tăng, trong khi mặt hàng hoa không phải là thiết yếu nên hàng nghìn cây hoa ly của cơ sở không thể tiêu thụ. Ước tính thiệt hại của doanh nghiệp lên tới gần 10 tỷ đồng. “Doanh nghiệp vẫn đang chờ “nới lỏng” để tái khởi động sản xuất, phục hồi lại trạng thái hoạt động ban đầu”, bà Lan Hương nói.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất "3 tại chỗ", đa số đã "thấm mệt" vì gánh nặng chi phí sản xuất. Ông Minh (chủ doanh nghiệp sản xuất tại huyện Hoài Đức) cho biết, hiện tại, doanh nghiệp đang có hơn 200 công nhân sản xuất “3 tại chỗ”, khiến chi phí mỗi ngày tăng lên 40 triệu đồng.

Đề nghị giảm thuế VAT để kích cầu

Theo Ban quản lý các KCN và Chế xuất Hà Nội (BQL KCN), từ thời điểm Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tại các KCN ở thành phố có 549 doanh nghiệp được phê duyệt phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ”, hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” , hoặc hỗn hợp các phương án. Trong đó có 535 doanh nghiệp đang duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Tổng số lao động tham gia sản xuất đến thời điểm báo cáo mới đây là 110.000 lao động (đạt 68%). Có 126 doanh nghiệp đang phải tạm dừng hoạt động.

Theo nhận định của BQL KCN, phương thức “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” vẫn có nhiều bất cập, không thể kéo dài quá lâu.

Nhằm phục hồi, thúc đẩy các hoạt động sản xuất bám sát theo tiến độ khống chế dịch bệnh, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng trên địa bàn thành phố, tạo nguồn lực cho công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế, BQL KCN đề xuất tiếp tục duy trì Ban chỉ đạo, Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Không khuyến khích sử dụng người lao động chưa được tiêm vắc- xin; yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian hiệu lực theo quy định của Bộ Y tế trước khi sử dụng lao động (đối với lao động tuyển mới); không tuyển dụng lao động thuộc khu vực không an toàn (vùng đỏ, da cam) hạn chế sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ. Tuyệt đối không tuyển dụng lao động thuộc vùng đỏ, cam của các tỉnh, thành phố khác.

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho rằng, thương mại dịch vụ trong 2 tháng qua gần như bị “đóng băng”, nên mở cửa là cấp thiết. Tuy nhiên, mở cửa cần đảm bảo an toàn. Các kịch bản Hà Nội đưa ra cần xây dựng dựa trên cơ sở học tập, rút kinh nghiệm từ một số địa phương. Đồng thời thành phố cần sớm đưa các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vào đời sống. Trong đó có việc giảm thuế VAT từ 10% xuống 7%. Theo ông Phú, việc giảm thuế VAT kích cầu sức mua, tạo điều kiện quay vòng dòng tiền cho doanh nghiệp để tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Trần Hoàng

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty chứng khoán liên quan đến "họ Louis" báo doanh thu môi giới tăng 45 lần cùng kỳ năm trước, lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay

Chứng khoán APG lãi 52 tỷ đồng trong quý 3/2021, trong khi trước kia thường chỉ lãi mỗi quý không tới 10 tỷ đồng. Lợi nhuận tăng đến từ doanh thu môi giới và doanh thu tư vấn đầu tư chứng khoán tăng mạnh.

Tiền ‘ship’ đắt đỏ, người đàn ông gửi 80.000 viên gạch qua bưu điện để xây tòa nhà cho ngân hàng, sau trăm năm vẫn đứng vững

Chi phí chở gạch bằng xe cao gấp 4 lần giá mua gạch trong khi giá vận chuyển qua bưu điện chỉ bằng một nửa con số đó. Vì vậy, Coltharp đã nghĩ ra cách độc đáo trên.

Hoa hậu Ngọc Hân kể chuyện khởi nghiệp: Thuê nhà nhưng bị chê phong thuỷ xấu, chủ cũ có ‘tiền sử’ 10 năm bán quan tài; 20 ngày sau tất cả mọi người phải nghĩ khác!

"Sài Gòn nóng nực sao lại đi bán vest?" "Ô, đường thì một chiều, phố thì nhà quê, nhà thì bóp hậu!" Người thân của Ngọc Hân còn phát hiện ra cửa hàng ấy đã có "thâm niên" 10 năm buôn bán quan tài... Nhưng chỉ 20 ngày sau, cửa hàng Adam Store của Hân đạt doanh thu khủng. Cô đã mở thêm cửa hàng mới ngay sau đó với phí thuê mặt bằng cao gấp 3.

Những cư dân 'sinh ra ở vạch đích' tại Thâm Quyến: Con cháu của người đánh cá, nông dân sở hữu khối tài sản 30 tỷ USD, ngồi chơi cũng có tiền

Thế hệ con cháu của người đánh cá, nông dân ở Thâm Quyến ngày nào giờ đều giàu có, ngồi chơi cũng có tiền.

Đọc thêm