Kịch bản biến đổi khí hậu tàn khốc nhất có thể khiến 60% loài cá trên thế giới tuyệt chủng vào năm 2100?

11/07/2020 03:16 PM | Khoa học

Nghiên cứu mới cho thấy, biến đổi khí hậu có thể khiến nhiều loài cá bị tuyệt chủng hơn so với các suy đoán trước đây.

Kịch bản biến đổi khí hậu tàn khốc nhất có thể khiến 60% loài cá trên thế giới tuyệt chủng vào năm 2100?

Nếu nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng 5 độ C, đó sẽ là một kịch bản ác mộng đối với toàn bộ hệ sinh thái trên Trái Đất.

Kịch bản biến đổi khí hậu tàn khốc nhất có thể khiến 60% loài cá trên thế giới tuyệt chủng vào năm 2100? - Ảnh 1.

Trang New Scientist dẫn nghiên cứu khẳng định, 60% loài cá trên thế giới có thể tuyệt chủng vào năm 2100. Đó chắc chắn sẽ là kịch bản khủng khiếp nhất từng được ghi nhận.

Một nghiên cứu khác đã tiến hành đánh giá tác động của nhiệt độ nước đối với quần thể cá, đặc biệt tìm hiểu cách cá trưởng thành thích nghi với sự thay đổi của khí hậu và đại dương.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học dự báo chỉ có 5% cá trưởng thành sẽ chết trong cùng điều kiện nhiệt độ. Tất nhiên nghiên cứu đã tính đến ấu trùng cá, phôi và các giai đoạn khác trong vòng đời của cá. Và trong những giai đoạn đó, cá dễ bị tổn thương hơn bởi nhiệt độ nước.

Theo đà biến đổi khí hậu hiện nay tới cuối thế kỷ, các đại dương, sông hồ trên thế giới sẽ trở nên quá nóng đối với 40% loài cá đang trong giai đoạn sinh sản hoặc phôi thai. Điều đó cũng đồng nghĩa, chúng có nguy cơ bị tuyệt chủng hoặc buộc phải thay đổi nơi sống và cách sinh sản.

Điều may mắn là năm 2100 vẫn còn khá xa và những nỗ lực đầy tham vọng nhằm chống lại biến đổi khí hậu của con người hy vọng có thể đạt được hiệu quả sớm.

Hans-Otto Pörtner, đồng tác giả nghiên cứu thuộc Viện Alfred Wegener, Đức chia sẻ với New Scienceist: "Chúng tôi có thể nói 1,5 độ C không phải là mức nhiệt độ an toàn. Mọi thứ sẽ còn thay đổi. Tuy nhiên chúng ta có thể hạn chế những thay đổi đó nếu chúng ta ngăn chặn được biến đổi khí hậu. Cá rất quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng của con người. Vì vậy nghiên cứu này tạo cơ sở rất lớn để chúng ta tăng cường bảo vệ hệ sinh thái và môi trường tự nhiên".

Pörtner cho rằng, việc loài cá dễ bị tổn thương trong giai đoạn đầu hình thành sự sống là cản trở lớn nhất đối với tương lai của quần thể cá.

Kịch bản biến đổi khí hậu tàn khốc nhất có thể khiến 60% loài cá trên thế giới tuyệt chủng vào năm 2100? - Ảnh 2.

Flemming Dahlke, một nhà sinh học biển tại Viện Alfred Wegener, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu khẳng định, đợt nắng nóng hồi năm ngoái đã khiến một số lượng lớn cá hồi di cư chết trên khắp các con sông ở Alaska. Nhiệt độ cao cũng giết chết cả trứng cá tuyết. Đây đều là các dấu hiệu cho thấy, nhiệt độ tác động khủng khiếp thế nào đến loài cá.

Trong nghiên cứu 694 loài cá, Dahlke và Portner đã tìm thấy một số loài cá có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ tình trạng gia tăng nhiệt độ nước, bao gồm cá minh thái Alaska. Đây là loài cá lớn nhất ở Mỹ và là nguồn cung cấp philê dồi dào. Ngoài ra còn có các loài cá như cá hồi đỏ, cá hồi nâu, cá ngừ, cá nhồng và cá kiếm.

Portner khẳng định, con người càng để cho nhiệt độ thay đổi không kiểm soát, chúng ta càng nhanh chóng mất đi nguồn thực phẩm quan trọng từ biển cả. Mặc dù các loài cá hoàn toàn có thể di chuyển đến vùng nước mát hơn để sinh sản nhưng theo các nhà khoa học, điều đó không hề dễ dàng.

Thiên Long

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Chúng ta có thể biết gì từ một đơn hàng của khách?" hay câu chuyện chuyển đổi số của The Coffee House để không phụ thuộc vào Now hay Grabfood

Nếu họ mua hàng lúc 2 giờ chiều, họ có thể là freelancer hoặc khách sinh viên. Nếu thường xuyên gọi 1 ly chứng tỏ họ thường đi một mình, và đến The Coffee House để làm việc..., ông Trung Huỳnh - cựu Giám đốc công nghệ của The Coffee House - chia sẻ.

Nguồn gốc các ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đã được làm rõ

Liên quan đến nguồn lây cho BN 867, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội

Câu chuyện kinh doanh

Biến thanh bánh quy 20.000 đồng thành “sản vật” ngày lễ tình yêu, Lotte thu về hơn 1.000 tỷ mỗi năm, doanh số tăng 83 lần trong vài tuần

Chỉ từ một câu chuyện vui của các nữ sinh, Lotte biến những thanh bánh quy giá chưa tới 20.000 đồng trở thành món quà quốc dân vào mỗi dịp 11/11, thu về hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm.

Việt Nam đề xuất nhập vắc xin COVID-19 của Nga

Theo ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế hiện Cục đã trình xin ý kiến và được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng ý với đề xuất đặt mua vaccine COVID-19 của Nga.

Đọc thêm