Khuyến cáo người dân không ăn thực phẩm trong bán kính 1km từ tâm vụ cháy nhà máy Rạng Đông trong 21 ngày

29/08/2019 19:10 PM | Xã hội

Ngày 29/8, chính quyền UBND phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã ra khuyến cáo, hướng dẫn người dân xử lý môi trường sau vụ hỏa hoạn xảy ra vào ngày 28/8 tại công ty Rạng Đông.

Theo thông báo từ UBND phường Hạ Đình, sau vụ cháy xảy ra vào ngày 28/8 tại Công ty Bóng đèn - Phích nước Rạng Đông hiện còn tồn tại nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn do khói bụi ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Khuyến cáo người dân không ăn thực phẩm trong bán kính 1km từ tâm vụ cháy nhà máy Rạng Đông trong 21 ngày - Ảnh 1.

Vụ cháy kinh hoàng xảy ra vào đêm 28/8 tại Công ty Rạng Đông.

Chính quyền địa phương thông báo để người dân và các cơ quan, đơn vị, trường học đóng trên địa bàn phường Hạ Đình nắm được và thực hiện các biện pháp để tự bảo vệ sức khỏe.

Về vệ sinh cá nhân, chính quyền địa phương khuyến cáo, người dân trên khu vực bị ảnh hưởng của cháy nên vệ sinh cá nhân hàng ngày bằng dung dịch muối sinh lý, từ 4-6 lần hoặc nhiều hơn, thời gian từ 7-10 ngày sau khi xảy ra cháy.

Ngoài ra người dân cũng nên ăn uống đảm bảo, uống đủ nước sạch, đeo khẩu trang khi ra bên ngoài nhà.

Khuyến cáo người dân không ăn thực phẩm trong bán kính 1km từ tâm vụ cháy nhà máy Rạng Đông trong 21 ngày - Ảnh 2.

Vụ cháy xảy ra tại khu vực kho chứa hàng hóa và nhà xưởng có tổng diện tích khoảng 6000m2, phía Đông Nam khuôn viên Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy, trong thời gian 21 ngày. Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày để hạn chế tác hại của khói bụi.

Khuyến cáo người dân không ăn thực phẩm trong bán kính 1km từ tâm vụ cháy nhà máy Rạng Đông trong 21 ngày - Ảnh 3.

UBND quận Thanh Xuân đã huy động 200 cán bộ chiến sỹ và 35 phương tiện các loại thực hiện nhiệm vụ chữa cháy.

UBND phường Hạ Đình cũng khuyến cáo, các gia đình tự theo dõi sức khoẻ của các thành viên nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt… bất thường thì phải đưa đi khám tại các phòng khám để có biện pháp xử lý kịp thời.

Việc vệ sinh môi trường, UBND phường Hạ Đình thông báo, thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy, bằng cách giặt nước sạch nhiều lần, sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30p, sau đó ngâm tiếp 20p với nc tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Khuyến cáo người dân không ăn thực phẩm trong bán kính 1km từ tâm vụ cháy nhà máy Rạng Đông trong 21 ngày - Ảnh 4.

58 hộ dân với 213 nhân khẩu dọc phố Hạ Đình thuộc 2 phường Thanh Xuân Trung, Hạ Đình được sơ tán người và tài sản.

Ngoài ra, cần vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh bao gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần, sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Thay rửa tất cả các vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi tro bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch.

Khuyến cáo người dân không ăn thực phẩm trong bán kính 1km từ tâm vụ cháy nhà máy Rạng Đông trong 21 ngày - Ảnh 5.

Toàn bộ lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng 5 phường lân cận được huy động để tham gia chữa cháy.

Thông báo cũng nêu rõ, người dân cần tiêu huỷ các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m, nếu có trồng tiếp tục thì nên thay đổi đất, dung dịch thuỷ canh mới, để đảm bảo ko bị ô nhiễm với các loại cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.

Bên cạnh đó, khi người dân phát hiện các trường hợp ảnh hưởng sức khỏe, các trường hợp nghi ngộ độc do bụi tro tàn dư của cháy cần thông báo ngay đến UBND phường và trạm y tế phường.

Theo LONG QUYỀN

Cùng chuyên mục
XEM