Khủng hoảng việc làm tồi tệ, thất nghiệp Hàn Quốc cao nhất 8 năm

12/09/2018 07:21 PM | Kinh doanh

Thị trường việc làm tại Hàn Quốc như vậy đang trong tình trạng khó khăn nhất tính từ tháng 1/2010 khi đó kinh tế Hàn Quốc mới đang bắt đầu phục hồi từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Khủng hoảng việc làm tồi tệ, thất nghiệp Hàn Quốc cao nhất 8 năm

Tháng 8/2018, tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc lên mức cao nhất trong 8 năm khi mức lương tối thiểu bắt buộc tăng. Như vậy những căng thẳng tại Hàn Quốc tiếp tục tăng cao, tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang rớt xuống mức thấp nhất từ khi ông nhậm chức, theo tin từ Nikkei.

Trong tháng 8/2018, tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc lên mức 4,2% từ mức 3,8% trong tháng 7/2018. Số lượng người thất nghiệp tại Hàn Quốc tăng thêm 134 nghìn so với cùng kỳ năm trước.

Tổng số người được tuyển dụng trong tháng 8/2018 chỉ đạt 3.000, đây cũng là con số tồi tệ nhất tính từ năm 2010.

Mỗi tháng khi báo cáo mới nhất về thị trường việc làm được công bố, căng thẳng nội tại Hàn Quốc lại tăng lên. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in vào ngày 7/9/2018 rớt xuống dưới mốc 50% lần đầu tiên.

Còn theo khảo sát của Gallup Hàn Quốc công bố ngày thứ Sáu, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Moon giảm 4% xuống 49% - mức thấp nhất từ khi ông lên nhậm chức vào tháng 5/2017.

Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Societe Generale, ông Oh Suk-tae, nhận định: “Nếu xu thế này tiếp diễn, có thể chúng ta sẽ không còn nhìn thấy thêm người nào mới được tuyển dụng trong thấng 9/2018 hoặc các tháng sau đó”.

Cũng theo phân tích của ông Oh viện dẫn nghiên cứu từ Viện phát triển Hàn Quốc, một cơ quan nghiên cứu của chính phủ, việc mức lương tối thiểu tăng 16% trong năm nay, mức tăng cao nhất trong 1 thập kỷ, đang cản trở các doanh nghiệp tuyển dụng.

Ông Oh nhấn mạnh chính Tổng thống Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm về việc này bởi chẳng ai có thể đảo ngược xu hướng trừ khi các ông chủ thay đổi suy nghĩ của họ về mức lương tối thiểu mới ở mức cao.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Gánh vác trọng trách kế nghiệp cơ ngơi hàng nghìn tỷ, ái nữ nhà Alphanam còn chụp ảnh quảng cáo xuất sắc như người mẫu chuyên nghiệp

Bộ ảnh đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng mạng khi cho rằng Nguyễn Ngọc Mỹ có thần thái giống như nàng thơ.

Đọc thêm