Khủng hoảng điện ở Trung Quốc lan rộng từ nhà máy sang cuộc sống thường ngày: Đèn giao thông không hoạt động, nhân viên văn phòng được yêu cầu đi thang bộ

27/09/2021 10:27 AM | Thời sự

Cuộc khủng hoảng điện của Trung Quốc đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân. Tình trạng này làm gia tăng nguy cơ bất ổn xã hội và khả năng gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Khủng hoảng điện ở Trung Quốc lan rộng từ nhà máy sang cuộc sống thường ngày: Đèn giao thông không hoạt động, nhân viên văn phòng được yêu cầu đi thang bộ

Hiện tại, người dân ở một số tỉnh phía bắc Trung Quốc đã phải sống trong cảnh mất điện. Quảng Đông - trung tâm công nghiệp phía nam với nền kinh tế lớn hơn cả Australia, đã yêu cầu người dân chỉ nên bật điều hòa ở nhiệt độ trên 26 độ C để tránh tình trạng thiếu hụt trên diện rộng.

Ảnh hưởng của việc mất điện với cuộc sống của người dân cho thấy cuộc khủng hoảng thiếu điện tại Trung Quốc đang nhanh chóng trở nên căng thẳng như thế nào. Thông thường, Trung Quốc sẽ yêu cầu các khu công nghiệp sử dụng lượng điện lớn giảm tiêu thụ khi nguồn cung bị thắt chặt. Việc này làm dấy lên mối lo ngại về một "cơn gió ngược" khác có khả năng gây xáo trộn thêm cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trung Quốc đang phải đối mặt với những vấn đề nan giải liên quan đến điện ở 2 lĩnh vực. Một số tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp cắt giảm hoạt động sản xuất công nghiệp để đáp ứng các mục tiêu về phát thải và cường độ năng lượng. Trong khi đó, một số tỉnh khác lại đối mặt với tình trạng thiếu điện do chi phí than và khí đốt tự nhiên tăng cao khiến sản lượng của các nhà máy phát điện chậm lại trong bối cảnh nhu cầu leo thang.

Theo Caixin, các tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang ở miền bắc Trung Quốc đều chịu cảnh mất điện vào cuối tuần qua. Ở những địa phương này, những cột đèn giao thông đều không hoạt động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đi lại trong giờ cao điểm.

Hôm thứ Hai tuần trước, Phó Thống đốc tỉnh Cát Lâm - ông Wu Jingping, đã yêu cầu việc đảm bảo nhu cầu điện cho người dân và tránh cắt điện bằng mọi cách. Một trang tin địa phương cho biết, những hạn chế như hiện tại có thể còn kéo dài đến tháng 3 năm sau và người dân nên chuẩn bị tinh thần cho việc cắt nước là một chuyện bình thường.

Trong khi đó, hôm 26/9, Cơ quan Quản lý Năng lượng tỉnh Quảng Đông đã đưa ra một thông báo, kêu gọi mọi tầng lớp xã hội cùng tham gia để ngăn chặn tình trạng mất điện trên diện rộng. Cơ quan này cho biết, việc cắt giảm quy mô lớn đối với các nhà máy đã được thực hiện và họ yêu cầu nhân viên văn phòng đi thang bộ ở 3 tầng đầu, các trung tâm mua sắm cũng giảm thời gian bật các biển quảng cáo, người dân nên sử dụng ánh sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt và bật điều hòa không khí trên 26 độ.

Tham khảo Bloomberg

Vu Lam

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty chứng khoán liên quan đến "họ Louis" báo doanh thu môi giới tăng 45 lần cùng kỳ năm trước, lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay

Chứng khoán APG lãi 52 tỷ đồng trong quý 3/2021, trong khi trước kia thường chỉ lãi mỗi quý không tới 10 tỷ đồng. Lợi nhuận tăng đến từ doanh thu môi giới và doanh thu tư vấn đầu tư chứng khoán tăng mạnh.

Tiền ‘ship’ đắt đỏ, người đàn ông gửi 80.000 viên gạch qua bưu điện để xây tòa nhà cho ngân hàng, sau trăm năm vẫn đứng vững

Chi phí chở gạch bằng xe cao gấp 4 lần giá mua gạch trong khi giá vận chuyển qua bưu điện chỉ bằng một nửa con số đó. Vì vậy, Coltharp đã nghĩ ra cách độc đáo trên.

Hoa hậu Ngọc Hân kể chuyện khởi nghiệp: Thuê nhà nhưng bị chê phong thuỷ xấu, chủ cũ có ‘tiền sử’ 10 năm bán quan tài; 20 ngày sau tất cả mọi người phải nghĩ khác!

"Sài Gòn nóng nực sao lại đi bán vest?" "Ô, đường thì một chiều, phố thì nhà quê, nhà thì bóp hậu!" Người thân của Ngọc Hân còn phát hiện ra cửa hàng ấy đã có "thâm niên" 10 năm buôn bán quan tài... Nhưng chỉ 20 ngày sau, cửa hàng Adam Store của Hân đạt doanh thu khủng. Cô đã mở thêm cửa hàng mới ngay sau đó với phí thuê mặt bằng cao gấp 3.

Những cư dân 'sinh ra ở vạch đích' tại Thâm Quyến: Con cháu của người đánh cá, nông dân sở hữu khối tài sản 30 tỷ USD, ngồi chơi cũng có tiền

Thế hệ con cháu của người đánh cá, nông dân ở Thâm Quyến ngày nào giờ đều giàu có, ngồi chơi cũng có tiền.

Đọc thêm