Khu vực Hồ Con Rùa sẽ được "vẽ" lại thế nào?

25/01/2022 17:26 PM | Xã hội

Để ý tưởng phố đi bộ Hồ Con Rùa sớm thành hiện thực, cần sự vào cuộc nhanh chóng, đồng bộ từ quận 3 và các sở, ngành liên quan của TP HCM

Theo Phó Chủ tịch UBND quận 3 (TP HCM) Trần Thanh Bình, cuối năm 2020, quận đã lên ý tưởng cải tạo, xây dựng khu vực xung quanh Hồ Con Rùa thành phố đi bộ. Trải qua hơn một năm, đề án này vẫn chưa trở thành hiện thực bởi nhiều yếu tố, trong đó có ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đến nay, khi dịch cơ bản được kiểm soát, việc chỉnh trang diện mạo khu vực này dự kiến được quận 3 tái khởi động trong năm 2022.

Sắp xếp lại việc kinh doanh

"Phố đi bộ Hồ Con Rùa là ý tưởng được quận 3 ấp ủ trong thời gian dài" - Phó Chủ tịch UBND quận 3 Trần Thanh Bình nhấn mạnh lần nữa. Ông cho biết hiện tại, ý tưởng đó đã được cụ thể hóa bằng thiết kế, vấn đề còn lại là quận đang chờ UBND TP HCM chấp thuận chủ trương cho quận 3 xã hội hóa các hạng mục thuộc quản lý của địa phương này.

Phó Chủ tịch UBND quận 3 cho rằng không chỉ mang ý nghĩa thuần túy về hạ tầng, kỹ thuật, khu vực Hồ Con Rùa còn đặc biệt bởi yếu tố văn hóa và được người dân thành phố quan tâm, dành nhiều tình cảm. Do vậy, việc cải tạo khu vực Hồ Con Rùa đã được quận 3 nghiên cứu kỹ lưỡng kinh nghiệm từ các khu vực phố đi bộ khác như đường Nguyễn Huệ, đường Bùi Viện. "Khi nhắc đến phố đi bộ Nguyễn Huệ, người dân sẽ nghĩ tới một không gian văn hóa để tới tham quan. Phố đi bộ Bùi Viện đặc trưng bởi các không gian vui chơi, giải trí. Còn phố đi bộ Hồ Con Rùa sau khi hình thành sẽ trở thành không gian mở cho người dân tới vui chơi, có nhiều điểm tương đồng đối với khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ hiện tại" - ông Trần Thanh Bình thông tin.

Khu vực Hồ Con Rùa sẽ được vẽ lại thế nào? - Ảnh 1.

Xây dựng phố đi bộ ở khu vực Hồ Con Rùa là ý tưởng được UBND quận 3 - TP HCM ấp ủ Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Về vấn đề vỉa hè bị lấn chiếm, khai thác không đồng bộ khiến mỹ quan đô thị khu vực Hồ Con Rùa bị ảnh hưởng, Phó Chủ tịch UBND quận 3 cho biết quận có thể tính tới các phương án như đưa người đang buôn bán, kinh doanh ẩm thực đường phố tại Hồ Con Rùa về khu ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền gần đó. Phương án tiếp theo là việc kinh doanh chỉ được tổ chức ở một trong 4 trục đường chính chạy về Hồ Con Rùa và quy định phạm vi vỉa hè cụ thể được kinh doanh, buôn bán. Theo ông, việc chỉnh sửa lại các hạng mục và sắp xếp lại việc kinh doanh, buôn bán mặt hàng nhỏ lẻ tại Hồ Con Rùa sẽ giúp quận 3 giải quyết được bức xúc này.

5 khu chức năng

Theo phương án thiết kế phố đi bộ Hồ Con Rùa mà quận 3 trình UBND TP HCM hồi đầu năm 2021, phố đi bộ Hồ Con Rùa được chia làm 5 khu chức năng: Hồ nước ở trung tâm Hồ Con Rùa; khu Trình diễn ở đường Phạm Ngọc Thạch (đoạn từ Nguyễn Thị Minh Khai đến Công trường Quốc tế); khu Văn hóa - Triển lãm ở đường Võ Văn Tần (đoạn từ Công trường Quốc tế đến Pasteur); khu ẩm thực ở đường Trần Cao Vân (đoạn từ Hai Bà Trưng đến Công trường Quốc tế); khu giải trí ở đường Phạm Ngọc Thạch (đoạn từ Công trường Quốc tế đến Nguyễn Đình Chiểu). UBND quận 3 đề xuất phố đi bộ Hồ Con Rùa sẽ hoạt động vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần (từ 19 giờ đến 23 giờ).

Phó Chủ tịch UBND quận 3 nói rằng để ý tưởng về phố đi bộ Hồ Con Rùa thành hiện thực cần sự vào cuộc đồng bộ từ các sở, ngành. Bởi hiện nay, khu vực vỉa hè là do quận 3 quản lý, lòng đường do Sở Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm, các hạng mục bên trong hồ do Sở Xây dựng quản lý. Sở Giao thông Vận tải cũng có đề án mở rộng phố đi bộ về phía đường Đồng Khởi (quận 1) và sẽ kết nối với phố đi bộ Hồ Con Rùa trong tương lai. Do vậy, quận 3 cần hỏi ý kiến nhiều sở, ngành để có sự kết nối đồng bộ trong tương lai, tránh việc khi hình thành, Hồ Con Rùa thiếu khả năng đồng bộ, kết nối với các đề án phố đi bộ khác.

Ông Trần Thanh Bình thông tin thêm trong khi chờ ý kiến các sở, ngành, quận 3 đã lên ý tưởng và hoàn thiện thiết kế. Quận 3 cũng mạnh dạn xin ý kiến UBND TP HCM cho phép huy động nguồn vốn xã hội hóa để cải tạo lại khu vực vỉa hè.

Trước đó, UBND quận 3 đã kiến nghị các sở, ngành về việc sử dụng 50 tỉ đồng vốn xã hội hóa để lát lại vỉa hè khu vực quanh Hồ Con Rùa bằng đá hoa cương (granite). Vỉa hè mới sẽ có hạng mục dẫn hướng cho người khuyết tật tiếp cận, sử dụng; có vạch cho người đi bộ sang đường và hình thành điểm dừng, đỗ xe buýt. Các bồn cây trên vỉa hè cũng được thay thế bằng đá granite. Ngoài ra, đơn vị thi công sẽ nâng cao độ và thay khuôn các nắp hầm ga hiện hữu, bổ sung các hạ tầng kỹ thuật khác như tủ điện, tủ viễn thông, tủ chiếu sáng, tủ camera... "Quận đang chờ ý kiến các sở, ngành, đặc biệt là Sở Giao thông Vận tải về thiết kế đó, vật tư, chất liệu đó có phù hợp, bảo đảm kết nối đồng bộ với khu vực phố đi bộ mở rộng ở khu vực đường Đồng Khởi trong tương lai hay không" - phó chủ tịch UBND quận 3 nói.

Mong sớm thành hiện thực

Khu vực Hồ Con Rùa có tên chính thức là Công trường Quốc tế, là nút giao của các đường Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân và Võ Văn Tần. Hồ Con Rùa từ lâu đã trở thành một trong những địa điểm thu hút du lịch của TP HCM. Ngoài không gian, kiến trúc độc đáo, khu vực bờ hồ hiện hữu còn là nơi kinh doanh, buôn bán ẩm thực đường phố với các mặt hàng phong phú.

Nữ sinh viên Nguyễn Xuân Thảo cho biết Hồ Con Rùa là điểm đến thường xuyên của mình và bạn bè vào mỗi dịp cuối tuần. "Vì nằm ngay trung tâm thành phố nên Hồ Con Rùa là địa điểm hẹn hò khá thuận tiện cho các bạn trẻ. Tuyệt vời nhất là không gian nơi đây với cây xanh và hồ nước đem đến cho mọi người cảm giác thư giãn" - Xuân Thảo nói. Cũng như nhiều bạn trẻ khác, Xuân Thảo mong khu vực Hồ Con Rùa sớm được chỉnh trang, hình thành phố đi bộ. Việc này sẽ càng thu hút người dân đến thư giãn, vui chơi.

Theo Phan Anh

Cùng chuyên mục
XEM