"Khu ổ chuột" Hà Nội những ngày giãn cách: Người dân sống nhờ gạo cứu trợ nhưng vẫn còn đó những nụ cười lạc quan

24/08/2021 11:17 AM | Xã hội

Cuộc sống mưu sinh của những người lao động nghèo ở "khu ổ chuột", phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội vốn đã khó khăn nay lại càng thêm chật vật trong những ngày giãn cách xã hội.

 Khu ổ chuột Hà Nội những ngày giãn cách: Người dân sống nhờ gạo cứu trợ nhưng vẫn còn đó những nụ cười lạc quan - Ảnh 1.

Ẩn mình dưới chân cầu Long Biên nhiều năm nay là khu "xóm liều" hay "khu ổ chuột", nơi có những dãy nhà trọ xập xệ, dột nát. Cư dân "khu ổ chuột" làm đủ nghề, từ bốc vác, kéo xe, bán hoa quả dạo đến nhặt ve chai, giúp việc...

Trong những ngày TP. Hà Nội giãn cách xã hội, mọi hoạt động tại đây gần như bị "đóng băng", người dân không đi làm, thu nhập cũng không có. Họ chỉ biết ở trong phòng, thỉnh thoảng sang nhà hàng xóm trò chuyện cho khuây khoả. Những chiếc xe chở hàng trước kia là "cần câu cơm" được khoá lại, dựng dọc hai bên đường.

Đang nấu cơm để chuẩn bị cho bữa tối, bà Đào Thị Na (56 tuổi, quê huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) cho biết, bà và hai con trai phải tạm gác công việc thu nhặt phế liệu ở chợ Long Biên gần 1 tháng qua.

 Khu ổ chuột Hà Nội những ngày giãn cách: Người dân sống nhờ gạo cứu trợ nhưng vẫn còn đó những nụ cười lạc quan - Ảnh 2.

 Khu ổ chuột Hà Nội những ngày giãn cách: Người dân sống nhờ gạo cứu trợ nhưng vẫn còn đó những nụ cười lạc quan - Ảnh 3.

 Khu ổ chuột Hà Nội những ngày giãn cách: Người dân sống nhờ gạo cứu trợ nhưng vẫn còn đó những nụ cười lạc quan - Ảnh 4.

 Khu ổ chuột Hà Nội những ngày giãn cách: Người dân sống nhờ gạo cứu trợ nhưng vẫn còn đó những nụ cười lạc quan - Ảnh 5.

Bà Na kể, bà cùng hai con "bám" chợ Long Biên khoảng 10 năm nay, ngày nào cũng nhặt ve chai từ chiều tối cho tới rạng sáng ngày hôm sau mới trở về nhà. "Nếu không có dịch bệnh thì hàng ngày mẹ con nhặt phế liệu cũng đủ trang trải cuộc sống, đủ tiền đóng nhà trọ", bà Na tâm sự.

"Hiện TP. Hà Nội đang giãn cách để chống dịch bệnh nên chúng tôi ở nhà tuân thủ phòng chống dịch. Mẹ con có gì ăn nấy, đồng thời chính quyền địa phương, tổ dân phố cũng quan tâm hỗ trợ gạo, thực phẩm thiết yếu cho những người có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi", bà Na nói thêm.

Bên cạnh phòng của bà Na là phòng trọ của mẹ con bà Nguyễn Thị Động (59 tuổi, quê Ân Thi, Hưng Yên). Bà Động làm công việc gánh hàng thuê tại chợ Long Biên đến nay cũng đã vài năm.

Những hoàn cảnh khác tại xóm trọ của bà Động, họ chỉ biết đi ra đi vào phòng trọ trong những ngày giãn cách xã hội.

Bà Động cho biết, hiện bà đang ở phòng trọ cùng cô con gái Nguyễn Thị Thảo (20 tuổi) mắc căn bệnh tim bẩm sinh. "Hằng ngày tôi đi gánh hàng từ đêm đến sáng trở về nhà. Lúc tôi đi chợ thì con gái nằm ngủ ở phòng trọ một mình", bà Động nói.

 Khu ổ chuột Hà Nội những ngày giãn cách: Người dân sống nhờ gạo cứu trợ nhưng vẫn còn đó những nụ cười lạc quan - Ảnh 6.

"Ở đây ít nhiều mẹ con cũng kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống, nhà trọ chứ về quê chỉ quanh quẩn với mấy sào ruộng, vất vả lắm. Suốt tháng qua dịch bệnh công việc tạm dừng cả ngày chỉ ở trong phòng. Mọi người ở khu trọ cũng động viên nhau lạc quan, ở yên tại chỗ để cùng phòng chống dịch", bà Động chia sẻ.

Do nghỉ dịch dài ngày, nhiều xe kéo hàng của người dân ở khu "ổ chuột" cầu Long Biên xếp kín dọc hai bên đường và các bãi đất trống. Lâu ngày không được sử dụng có chỗ cây mọc phủ đầy lên xe.

Bà Động cũng như tất cả cư dân trong "xóm ổ chuột" đều hy vọng Hà Nội sớm hết dịch để mọi người có thể tiếp tục công việc thường ngày.

 Khu ổ chuột Hà Nội những ngày giãn cách: Người dân sống nhờ gạo cứu trợ nhưng vẫn còn đó những nụ cười lạc quan - Ảnh 7.

Cách nơi ở của bà Động không xa là phòng trọ chất đầy những phế liệu của cụ bà Nguyễn Thị Khái (quê Bắc Giang). Năm nay cụ Khái đã 80 tuổi nhưng vẫn còn rất minh mẫn và khoẻ mạnh.

Nở một nụ cười lạc quan, cụ Khái cho biết, nhiều ngày qua dịch bệnh, chợ Long Biên cũng dừng hoạt động nên cụ chỉ ở nhà.

"Do còn nhiều phế liệu chưa bán được nên tiền tiêu không có. Tất cả cũng chỉ vì dịch bệnh Covid-19 thôi. Tôi ở nhà có hôm nấu cơm 1 bữa ăn cả ngày, hôm ăn mì là xong bữa. Một mình tôi nên cũng đơn giản lắm", cụ Khái vừa nói vừa ăn mì vui vẻ, ngon lành.

 Khu ổ chuột Hà Nội những ngày giãn cách: Người dân sống nhờ gạo cứu trợ nhưng vẫn còn đó những nụ cười lạc quan - Ảnh 8.

Trong đợt dịch này, cụ Khái cũng nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương, giúp đỡ thực phẩm trong những ngày thực hiện giãn cách. "Mọi người cũng quan tâm hỗ trợ gạo. Tôi mong có sức khoẻ, hết dịch bệnh để đi làm, kiếm tiền lo cho cuộc sống", cụ Khái nói thêm.

Với cụ bà Trần Thị Thắm (101 tuổi), những ngày giãn cách, cụ ở nhà "bầu bạn" với chú chó. Thi thoảng ngó ra ngoài chào hàng xóm xung quanh. Cụ Thắm cho biết, từ đầu đợt dịch tới nay được chính quyền địa phương hỗ trợ 18kg gạo chia thành 3 lần. Số gạo đó cũng tạm ổn để những người lao động như cụ vượt qua thời điểm khó khăn của đại dịch Covid-19.

Cụ Thắm quê gốc ở huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Cụ sinh sống, làm thuê với đủ thứ nghề từ nhặt phế liệu, bán tăm đến lau dọn bàn ghế mưu sinh ở góc chợ Long Biên, Hà Nội đến nay đã hơn 40 năm.

 Khu ổ chuột Hà Nội những ngày giãn cách: Người dân sống nhờ gạo cứu trợ nhưng vẫn còn đó những nụ cười lạc quan - Ảnh 9.

"Tháng này khó khăn chủ trọ giảm cho chúng tôi mỗi người 500.000 đồng. Còn 600.000 đồng nữa chưa kiếm đâu ra để đóng nên hơi chật vật chút nhưng không sao. Quan trọng nhất dịch bệnh kết thúc mọi chuyện sẽ ổn thôi", cụ Thắm nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Bình, Tổ trưởng tổ dân phố số 3, UBND phường Phúc Xá cho biết, tại tổ có khoảng hơn 500 hộ dân trong đó có nhiều lao động nghèo làm ở chợ Long Biên gặp khó khăn.

Thời gian vừa qua, lực lượng chức năng của quận, phường… đã hỗ trợ thực phẩm cho những hoàn cảnh này để cùng chung tay vượt qua đại dịch Covid-19.

Quang Huy

Cùng chuyên mục
XEM