Khu ổ chuột: "Bom hẹn giờ" có thể bùng nổ thành ổ dịch vào bất cứ lúc nào ở Ấn Độ

03/05/2021 10:00 PM | Thời sự

Tại Ấn Độ, "cơn bão" dịch bệnh COVID-19 vẫn đang càn quét. Ngày 2/5, dù số ca mắc mới đã giảm nhẹ nhưng số ca tử vong tiếp tục tăng kỷ lục với gần 3.700 người.

Khu ổ chuột: "Bom hẹn giờ" có thể bùng nổ thành ổ dịch vào bất cứ lúc nào ở Ấn Độ

Gần 10 bang tại Ấn Độ đã phải áp đặt một số hình thức hạn chế đi lại, giãn cách xã hội, thậm chí là phong tỏa hoàn toàn. Những nỗ lực này được thực hiện với hy vọng sẽ làm hạ nhiệt làn sóng dịch bệnh. Tuy nhiên, có những nơi, những nỗ lực ấy dường như rất khó để có tác dụng.

Khu dân nghèo chật chội ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ là nơi tạo điều kiện hoàn hảo cho virus chết người SARS-CoV-2. Không phải ai cũng đeo khẩu trang và có điều kiện vệ sinh tốt, thậm chí việc giữ khoảng cách cũng là điều không thể. Những con hẻm vốn đã chật hẹp, chỉ đủ để đi bộ tránh nhau. Các căn nhà còn chật chội hơn, mà có lẽ cũng chẳng hợp lý khi gọi là căn nhà.

Anh Uday Shankar Kumar (sống ở khu dân nghèo của thành phố New Delhi) cho biết: "Trong căn phòng rộng 1,8m2, 7 người trong gia đình chúng tôi sinh sống. Nếu 7 người cùng vào, khoảng cách giữa mỗi người sẽ chưa đầy 30cm. Nếu bất kỳ ai trong khu này mắc COVID-19, người đó có thể lây nhiễm cho 460 người chỉ trong một ngày".

Sợ hãi nhưng không biết làm gì, người dân nơi đây chỉ còn cách ngừng xem tin tức để giữ vững tinh thần.

Khu ổ chuột: Bom hẹn giờ có thể bùng nổ thành ổ dịch vào bất cứ lúc nào ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Không gian sống nghèo nàn, chật chội và thiếu vệ sinh tại khu ổ chuột ở Ấn Độ. (Ảnh: AP)

Do không gian sống chật chội nên vệ sinh công cộng là mối quan tâm cuối cùng. Rác thải tràn lan thu hút ruồi muỗi, các rãnh nước bẩn lộ thiên, nhà vệ sinh sử dụng chung... Những khu ổ chuột như thế này chính là các "quả bom hẹn giờ" có thể bùng nổ thành ổ dịch vào bất cứ lúc nào.

Các bệnh viện ở Ấn Độ đang đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị y tế nghiêm trọng khi số ca mắc mới COVID-19 trong ngày ở mức hơn 400.000 ca, mức cao nhất trên thế giới. Các nước đang gửi máy trợ thở, máy tạo oxy và thuốc men đến Ấn Độ nhằm giảm bớt áp lực cho các bệnh viện.

Anh thông báo đang gửi thêm 1.000 máy trợ thở cho Ấn Độ. Đến nay, Anh đã gửi 495 máy tạo oxy và 200 máy trợ thở tới Ấn Độ.

Mỹ cuối tuần qua thông báo sẽ hỗ trợ 100 triệu USD vật tư y tế cho Ấn Độ. Cam kết viện trợ từ Mỹ gồm 1.100 bình oxy, khoảng 20.000 liều thuốc kháng virus Remdesivir và nguyên liệu thô đủ để điều chế khoảng 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Chính phủ Đức cũng đề xuất gửi máy trợ thở và khẩu trang y tế sang giải cứu. Pháp lên kế hoạch chuyển thêm oxy lỏng, còn Nhật Bản khởi động kế hoạch cung cấp máy trợ thở và máy điều chế oxy y tế cho Ấn Độ.

PV

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mô hình na ná GrabKitchen mix với Coworking Space, startup ‘Bếp trên mây’ vẫn gọi được 6 tỷ đồng từ Shark Bình và Shark Liên dù đang lỗ và CEO làm việc không lương

Từng tuyên bố ‘không muốn thấy mặt Shark Bình trong deal này’, Shark Liên lần đầu bắt tay cùng cá mập tri kỷ rót 6 tỷ đồng vào mô hình bếp trên mây Could Cook của Founder Hoàng Tùng. Điều kiện ràng buộc đi kèm là startup này phải chuyển đổi mô hình, chứ không phải duy trì mô hình "thu tiền lẻ" kiểu Co-kitchen như hiện tại.

Đọc thêm