Không xếp khách quá 80% tổng số ghế trên tàu bay để hạn chế lây nhiễm COVID-19

30/04/2020 14:43 PM | Xã hội

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thông báo đến hành khách khuyến khích chủ động làm khai báo điện tử (check-in) tại nhà trước khi đến sân bay nhằm giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục tại sân bay.

Để tăng cường phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, đồng thời đảm bảo các hoạt động giao thông vận tải được an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cho các thành viên tổ bay, tiếp viên, nhân viên phục vụ và hành khách khi tham gia vận chuyển hàng không, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) yêu cầu các Hãng hàng không Việt Nam thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 29/4/2020 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) về các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch COVID-19.

Cục HKVN yêu cầu các Hãng hàng không Việt Nam thông tin tới hành khách về thủ tục khai báo y tế theo mẫu Tờ khai y tế do Bộ Y tế ban hành. Chỉ khai báo y tế khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử.

Không xếp khách quá 80% tổng số ghế trên tàu bay để hạn chế lây nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.
Hành khách làm thủ tục check-in tại sân bay. Ảnh minh họa.

Việc sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên tàu bay tại khoang khách phổ thông phải tuân thủ đúng theo chỉ đạo của Bộ GTVT đảm bảo hành khách cách nhau một ghế.

Tuy nhiên, đối với khoang khách hạng Thương gia (có vách ngăn riêng biệt) và nhóm hành khách là thành viên sống trong cùng gia đình, những người trong nhóm bạn bè, đồng nghiệp cùng cơ quan, doanh nghiệp, cùng nhóm du lịch hoặc cùng mã đặt chỗ trên chuyến bay thì không cần phải giãn cách cách nhau một ghế.

Trong mọi trường hợp các hãng hàng không Việt Nam không được xếp khách quá 80% tổng số ghế trên tàu bay.

Các Hãng hàng không Việt Nam thông báo đến hành khách khuyến khích chủ động khai báo điện tử (check-in) tại nhà trước khi đến sân bay nhằm giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục tại sân bay; tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch COVID-19;

Thực hiện khai báo y tế, luôn đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; kiểm tra thân nhiệt; hạn chế giao tiếp, ăn uống trên tàu bay; thường xuyên khử khuẩn các bề mặt.

Theo Lê Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM