Không thể gượng dậy sau khủng hoảng, chuỗi cà phê Tonkin vừa phải bán mình với giá 1 triệu USD

10/03/2017 07:34 AM | Kinh doanh

Founder Team vừa chi 1 triệu USD để mua lại 90% sở hữu tại Tonkin và sẽ hồi sinh thương hiệu cà phê này bằng cách mở rộng trên cả nước theo phương thức nhượng quyền.

Theo thông tin được đăng tải trên trang Deal Street Asia, chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng Tonkin ở Hà Nội đã đổi chủ. Bên mua là Founder Team, một liên doanh mới được thành lập tại Việt Nam.

Theo đó, Founder Team sẽ chi 1 triệu USD để mua lại 90% sở hữu tại Tonkin. 10% còn lại vẫn do chủ cũ của Tonkin nắm giữ.

Tonkin là chuỗi cửa hàng cà phê được thành lập từ năm 1997, hoạt động theo mô hình gia đình. Công ty có vốn điều lệ 5 tỷ đồng, trong đó bà Nguyễn Quỳnh Nga làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị, nắm giữ 80% cổ phần và ông Bùi Ngọc Hà, Phó giám đốc (chồng bà Nga) nắm 20% cổ phần còn lại. Năm 2003, đã từng có công ty định giá chuỗi Tonkin ở mức 1 triệu USD.

Đây là thương hiệu khá nổi tiếng với người dân Hà Nội nhưng từ năm 2012 Tonkin đã phải đóng cửa một vài cửa hàng. Nguyên nhân được cho là Tonkin mở rộng quá nhanh và không đủ nguồn lực để duy trì tất cả các cửa hàng, dẫn đến áp lực tài chính.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng, một trong những sai lầm lớn của Tonkin khi đó là bán thêm cả đồ ăn sáng, đồ ăn nhanh trong không gian cà phê. Điều này khiến Tonkin phải tuyển dụng thêm đầu bếp, mua thêm nguyên vật liệu trong khi năng lực quản trị, dòng tiền còn yếu kém. Bên cạnh đó là một số thông tin không chính thức về việc chủ Tonkin mang tiền đi đầu tư bất động sản và sa lầy trong cuộc khủng hoảng lúc bấy giờ.

Founder Team cho biết, họ sẽ hồi sinh thương hiệu Tonkin, bằng cách kết hợp giữa năng lực điều hành của cổ đông cũ và kinh nghiệm bán lẻ của những cổ đông mới để giúp Tonkin hoạt động ổn định trở lại.

Tonkin cà phê sẽ mở rộng theo phương thức nhượng quyền trên cả nước.

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM