Không sẵn sàng bắt đầu một công việc mới: Đừng lo, trước khi làm CEO Apple, Tim Cook cũng từng như bạn!

23/06/2019 13:00 PM | Sống

Bất kể bạn làm trong lĩnh vực nào, mục tiêu sắp tới của bạn là gì, việc tiến về phía trước có thể khiến bạn vô cùng hào hứng nhưng cũng đi kèm với vô vàn nỗi lo. Các sếp và cố vấn có thể dạy bảo, định hướng cho bạn và việc của bạn là rút kinh nghiệm và tự bước tiếp con đường trước mắt.

Tim Cook là một trong những lãnh đạo dẫn dắt một trong những tập đoàn công nghệ quyền lực nhất thế giới. Tim đã làm CEO của Apple được gần 8 năm nhưng trong một tiết học tại Đại học Stanford vào Chủ nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2019, ông đã chia sẻ với các sinh viên rằng mình từng cảm thấy không sẵn sàng khi mới đảm nhận vị trí hiện tại.

Ông nói với các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp: "Cố vấn có thể hỗ trợ bạn trang bị các kỹ năng nhưng không thể cho bạn cảm giác sẵn sàng."

Đây là bài học đầu tiên Tim học được khi ông đảm nhận trọng trách từ người tiền nhiệm của mình là Steve Jobs chỉ vài tuần trước khi Steve qua đời. Trước đó Tim Cook đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Apple, 6 năm trong đó giữ vị trí COO thế nhưng sự thay đổi vẫn là một thách thức gây cho ông nhiều khó khăn.

"Khi Steve lâm bệnh, tôi cố buộc suy nghĩ của mình với niềm tin ông ấy sẽ sớm khá hơn thôi. Tôi không chỉ hy vọng Steve khỏe hơn mà từ tận đáy lòng, tôi tin ông ấy sẽ tiếp tục lãnh đạo Apple thậm chí sau cả khi tôi đã rời tập đoàn. Khi ông ấy đi thật sự, tôi mới nhận ra ranh giới bản năng và khắc nghiệt giữa sự chuẩn bị và sự sẵn sàng. Đó là cảm giác cô đơn nhất tôi từng trải qua trong đời."

Mọi người đều nhìn vào và họ kỳ vọng nhiều ở ông ấy. Tim biết tất cả điều đó. "Khi mọi chuyện ổn thỏa, tôi biết rằng mình sẽ phải trở thành phiên bản tốt nhất có thể của bản thân", tuy nhiên ông cũng ý thức được rằng, "nếu bạn thức dậy mỗi sáng và chỉ lập trình cuộc sống của mình theo cách người khác kỳ vọng, bạn sẽ phát điên."

Không sẵn sàng bắt đầu một công việc mới: Đừng lo, trước khi làm CEO Apple, Tim Cook cũng từng như bạn! - Ảnh 1.

Đây vốn là bài học nổi tiếng mà Steve Jobs đã chia sẻ với sinh viên Stanford trong một bài giảng năm 2005 "thời gian của bạn có hạn, đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác". Vẫn tại vị trí đó 14 năm sau, Tim Cook không giấu được sự kính trọng ông dành cho người tiền nhiệm và cũng là cố vấn của mình, người giúp ông có sự chuẩn bị nhưng không thể cho ông sự sẵn sàng. Và tất nhiên, Tim đã đi con đường của riêng mình thay vì đuổi theo kỳ vọng của người ngoài hay tiếp nối lối mòn của người đi trước.

Đó là ví dụ kinh điển mà giới kinh doanh và công nghệ vẫn truyền tai nhau về việc ông lớn làng công nghệ cũng phải nản chí khi đảm nhận một vị trí với trọng trách nặng nề, nó cũng gợi nhắc mọi người rằng việc đó hết sức bình thường. Bất kể bạn làm trong lĩnh vực nào, mục tiêu sắp tới của bạn là gì, việc tiến về phía trước có thể khiến bạn vô cùng hào hứng nhưng cũng đi kèm với vô vàn nỗi lo. Các sếp và cố vấn có thể dạy bảo, định hướng cho bạn và việc của bạn là rút kinh nghiệm và tự bước tiếp con đường trước mắt.

"Các bạn sinh viên cuối cấp, sự thật là khi thời điểm đến - nó sẽ đến thôi - bạn sẽ không bao giờ cảm thấy sẵn sàng. Nhưng bạn cũng không cần cảm thấy sẵn sàng. Hãy tìm hy vọng trong sự không chắc chắn. Tìm động lực trong thách thức bạn phải đối mặt. Tìm ra hướng đi trên chặng đường bạn phải bước một mình."

Bài phát biểu của Tim Cook là nguồn động viên đầy cảm hứng cho những ai đang loay hoay tìm kiếm con đường dành cho mình nhưng đồng thời cũng đưa ra một lời cảnh báo:

Không sẵn sàng bắt đầu một công việc mới: Đừng lo, trước khi làm CEO Apple, Tim Cook cũng từng như bạn! - Ảnh 2.

"Có vẻ nhiều người tin rằng với thành ý tốt, những kết quả tiêu cực có thể được bỏ qua nhưng dù bạn có thích hay không thì những gì bạn tạo ra định nghĩa con người bạn. Nếu bạn muốn nhận được những lời khen ngợi, hãy học cách chịu trách nhiệm trước tiên."

Nói cách khác, sợ hãi là bản năng tự nhiên nhưng điều đó không có nghĩa bạn được phép buông thả. Khi bạn chưa sẵn sàng, hãy nhắc mình rằng một CEO nổi tiếng cũng từng trải qua những gì bạn đang gặp phải. Lời khuyên của ông ấy là gì? Tự bạn hãy vạch ra con đường của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm như cách bạn đón nhận những lời khen.

Phương Thảo

Cùng chuyên mục
XEM