Không phủ nhận việc sa thải bất thường, nhưng Foxconn đang tuyển dụng thêm 50.000 lao động mới

23/01/2019 16:00 PM | Kinh doanh

Tuy nhiên, tuyên bố của Foxconn không cho biết cụ thể về việc nhà máy nào sẽ tuyển dụng mới vào thời điểm này.

Chỉ không lâu sau thông tin nhà gia công Foxconn sa thải 50.000 công nhân tại nhà máy lắp ráp iPhone ở Zhengzhou, công ty dường như đang muốn trấn an thị trường cổ phiếu khi ra tuyên bố cho biết họ đang tuyển dụng thêm nhiều công nhân hơn cho các cơ sở sản xuất khác của mình.

Theo Reuters, tuyên bố vào ngày thứ Ba mới đây của Foxconn cho biết, họ đang muốn tuyển dụng hơn 50.000 vị trí mới cho các cơ sở sản xuất của họ trên khắp Trung Quốc trong quý từ tháng Một đến tháng Ba tới, bất chấp các báo cáo về việc sa thải số lượng lớn.

Trong hồ sơ đệ trình lên sàn chứng khoán, Foxconn cho biết, việc thay đổi số lượng nhân viên là một phần trong quá trình điều chỉnh thông thường của họ, dựa trên chiến lược toàn cầu và nhu cầu của khách hàng.

Tuần trước, báo cáo của Nikkei cho biết Foxconn đã sa thải khoảng 50.000 công nhân thời vụ ở Trung Quốc vào tháng Mười, sớm hơn nhiều tháng so với thông thường.

Tuy nhiên, điều thú vị nhất lại là những gì không được đề cập trong tuyên bố này. Foxconn không phủ nhận các báo cáo về sa thải công nhân sớm hơn thông thường và cũng không cho biết những nhà máy nào sẽ tuyển dụng mới.

Các khách hàng khác nhau có các giai đoạn sản xuất cao điểm và thấp điểm khác nhau và không có lý do gì để tin rằng họ đang tuyển dụng để lắp ráp iPhone vào thời điểm này. Nhiều khả năng những công nhân tuyển mới sẽ dành cho các sản phẩm không phải của Apple.

Gần đây, Foxconn cho biết doanh thu trong tháng 12 sẽ sụt giảm khoảng 8% sau khi Apple cắt giảm dự báo doanh thu cho quý nghỉ lễ trong khoảng từ 5 tỷ USD đến 9 tỷ USD. Các nhà cung cấp khác của Apple – bao gồm nhà gia công chip dòng A series, TSMC – cũng đang cắt giảm đáng kể dự báo doanh thu của mình sau mức sụt giảm "bất thường" về nhu cầu iPhone ở Trung Quốc. Bản thân Apple cũng được cho đang lên kế hoạch cắt giảm tuyển dụng.

Tuy nhiên chúng ta sẽ không phải đợi lâu để biết được doanh thu thực tế của Apple khi họ sẽ tổ chức buổi báo cáo thu nhập vào ngày 29 tháng Một tới đây.

Theo Nguyễn Hải

Từ khóa:  foxconn
Cùng chuyên mục
XEM