Không phải Elon Musk, Mark Zuckerberg mới là Iron Man đời thực và anh ấy dành cả năm 2016 để xây dựng trợ lý ảo Jarvis cho riêng mình

20/12/2016 13:55 PM | Công nghệ

Trợ lý Jarvis của Zuckerberg sử dụng vài kỹ thuật AI, bao gồm xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng giọng nói và khuôn mặt và reinforcement learning.

Trước khi năm 2016 kết thúc, Mark Zuckerberg khoe rằng đã hoàn thành thử thách cá nhân mà anh tự đặt ra đó là xây dựng một AI theo phong cách Jarvis, trợ lý ảo của Iron Man, để điều khiển căn nhà của mình.

Hồi đầu năm, Zuck tuyên bố anh muốn xây dựng một AI đơn giản có thể điểu khiển các hệ thống đèn, nhiệt độ, đồ gia dụng, âm nhạc và hệ thống bảo vệ của căn nhà. Anh cũng muốn hệ thống này "ghi nhớ được khẩu vị và thói quen của anh, học hỏi những từ và khái niệm mới và thậm chí chơi đùa cùng cô con gái Max được vui".

Và nay, Zuck đã có một bài viết trên Facebook giải thích cách anh thực hiện mục tiêu trên.

Jarvis của Zuck sử dụng một sỗ kỹ thuật AI bao gồm xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng giọng nói và học tăng cường (reinforcement learning). Nó được viết bằng Python PHN và Objective C.

"Trước khi tôi xây dựng bất kỳ AI nào, điều đầu tiên tôi cần phải làm là viết code kết nối những hệ thống này lại với nhau bởi mỗi hệ thống lại có một ngôn ngữ và giao thức khác nhau", Zuck viết. "Tôi đã phải đảo ngược API một vài hệ thống để có thể bật/tắt đèn hoặc bật nhạc bằng cách đưa ra một lệnh trên máy tính".

"Hơn nữa, hầu hết các thiết bị gia dụng chưa được kết nối tới internet. Có thể kiểm soát một vài trong số chúng bằng cách sử dụng công tắc điện có kết nối internet để bạn có thể bật/tắt chúng từ xa. Nhưng giải pháp này thường chưa đủ".

Ví dụ, rất khó để tìm ra một chiếc máy nướng bánh mỳ cho phép bạn ấn bánh mỳ xuống khi chiếc máy đã tắt do vậy Zuck đã dùng một chiếc máy nướng bánh mỳ từ những năm 1950 và sau đó chế thêm cho nó một chiếc công tắc kết nối internet. Ngoài ra, anh còn phải sửa một máy phân phối thực phẩm để biến nó thành chiếc máy cho chú chó Beats ăn và một "khẩu pháo t-shirt" có khả năng bắn cho anh chiếc áo màu xám huyền thoại mà anh hay mặc.

"Để các trợ lý như Jarvis có thể kiểm soát tất cả mọi thứ trong nhà, chúng ta cần nhiều thiết bị được kết nối với internet hơn và ngành công nghiệp cần phát triển những API và tiêu chuẩn chung cho thiết bị để chúng liên lạc được với nhau", Zuck nói.

Ban đầu, Zuck dạy Jarvis cách trả lời tin nhắn trước khi trang bị tính năng nhận dạng giọng nói. Anh bắt đầu với những câu ra lệnh đơn giản như "phòng ngủ", "đèn" và "bật" và sau đó tiến tới những câu lệnh hoàn chỉnh, cụ thể hơn cho từng phòng. Sau đó, anh phát triển tới nhận dạng khuôn mặt và khả năng quan sát, cuối cùng là di động hóa Jarvis.

"Tôi lập trình Jarvis trên máy tính của mình nhưng để hữu ích tôi phải có khả năng giao tiếp với nó ở bất cứ nơi nào tôi cần. Điều này đồng nghĩa với việc tôi phải liên lạc được với nó qua smartphone chứ không phải qua một thiết bị đặt trong nhà mình", Zuck chia sẻ.

Zuck khởi đầu bằng việc xây dựng một chatbot trên Messenger để giao tiếp với Jarvis bởi vì đó là cách đơn giản hơn nhiều so với việc xây dựng hẳn một ứng dụng riêng biệt. Hiện tại, anh đã có thể nhắn tin cho Jarvis và hệ thống này có thể dịch tin nhắn của anh để biến chúng thành các câu lệnh.

Khi ai đó tới thăm nhà Zuck, Jarvis có thể chụp và gửi cho Zuck một bức ảnh để Zuck biết ai đang đứng trước cửa nhà mình. Jarvis cũng có khả năng nhắn tin để nhắc Zuck một việc gì đó mà anh cần làm.

"Tôi luôn lạc quan về các chatbot AI nhưng trải nghiệm của tôi với Jarvis thậm chí còn khiến tôi lạc quan hơn nữa về tương lai mà tất cả chúng ta đều có thể giao tiếp với các chatbot như Jarvis", Zuck tự tin khoe.

Zuck đã xây dựng phiên bản đầu tiên của ứng dụng Jarvis cho iOS và cũng sẽ sớm cho ra mắt phiên bản dành cho Android.

"Về lâu dài, tôi muốn tìm ra cách dạy Jarvis làm sao tự học các kỹ năng mới hơn là việc tôi phải dạy cho nó cách thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Nếu có thêm một năm cho thử thách này tôi sẽ tập trung vào nghiên cứu cách học tập của AI", Zuck chia sẻ tiếp.

"Cuối cùng, sẽ thú vị hơn nếu tôi có thể đưa Jarvis phổ biến trên toàn thế giới. Tôi đã xem xét việc công khai code của mình nhưng hiện tại nó quá gắn kết với nhà riêng, đồ gia dụng và cấu hình mạng của tôi. Nếu xây dựng được một lớp tóm tắt nhiều chức năng tự động hóa cho căn nhà tôi sẽ công khai nó. Hoặc, tất nhiên, đó là một nền tảng tuyệt vời để xây dựng một sản phẩm mới", Zuck kết luận.

Bạn đọc có thể theo dõi toàn bộ bài viết của Mark Zuckerberg về quá trình xây dựng trợ lý ảo Jarvis tại đây.

Cùng chuyên mục
XEM