Không những giỏi tổ chức các cuộc họp quan trọng, Steve Jobs còn biết chọn chỗ họp hiệu quả

23/07/2020 03:45 PM | Kinh doanh

Đôi khi bạn cần gặp gỡ người này người kia. Để đưa ra một quyết định quan trọng. Để tạo một hướng đi mới. Để chớp lấy một cơ hội hay giải quyết một vấn đề nào đó.

Không những giỏi tổ chức các cuộc họp quan trọng, Steve Jobs còn biết chọn chỗ họp hiệu quả

Nói tóm lại, là để tìm một con đường mới.

Bạn muốn có cơ hội nảy ra những ý tưởng sáng tạo và các giải pháp tuyệt vời?

Hãy bước ra khỏi bàn làm việc hay phòng họp, và đi dạo.

Steve Jobs rất thích vừa đi dạo vừa họp, và ông có lý. Nghiên cứu cho thấy 81% những người tham gia có thêm nhiều hơn những giải pháp và gợi ý sáng tạo khi họ đi bộ so với khi họ ngồi yên.

Tư duy Hội tụ và Phân kỳ

Các nhà nghiên cứu tập trung vào 2 hình thức sáng tạo: Tư duy sáng tạo phân kỳ (sử dụng bài test GAU – Guilford Alternate Uses) và tư duy sáng tạo hội tụ (sử dụng bài test CRA – Compound Remote Associates.

81% những người tham gia nghiên cứu ghi điểm cao hơn ở bài test GAU. Chỉ có 23% ghi điểm cao hơn ở CRA.

Nói cách khác, CRA dựa trên giả thuyết cho rằng người sáng tạo giỏi hơn trong việc tạo ra liên hệ giữa các từ ngữ hoặc sự vật.

Bài test CRA trung bình tạo ra 3 từ kích thích và yêu cầu bạn đưa ra 1 từ ghép dựa trên 3 từ đã cho. Chúng được dùng để kiểm tra tư duy hội tụ: Đưa ra câu trả lời đúng cho những câu hỏi mang tính tiêu chuẩn. Ta có thể coi tư duy hội tụ như gặt hái lợi ích từ kinh nghiệm.

Nhưng nếu bạn cần nảy ra những ý tưởng mới hoặc giải pháp mới, thì tư duy phân kỳ quan trọng hơn nhiều. Tư duy phân kỳ cũng giống như động não: tự do hơn, tự phát hơn và ngẫu nhiên hơn.

Tóm lại, tư duy hội tụ như kiểu "Tôi đã gặp tình huống này rồi, và đây là những gì chúng ta nên làm", trong khi tư duy phân kỳ lại là "Eureka! Nghĩ ra rồi!"

Không những giỏi tổ chức các cuộc họp quan trọng, Steve Jobs còn biết chọn chỗ họp hiệu quả - Ảnh 1.

Vì thế hãy đi dạo. Ngoài trời.

Tuy nhiên, nơi bạn đi dạo cũng rất quan trọng. Và số lượng người đi dạo cùng nữa.

So với đi lại trong nhà (hoặc đi bộ trên máy chạy), thì đi dạo ngoài trời tạo ra những ý tưởng sáng tạo nhất và có chất lượng nhất.

Điều này là hoàn toàn dễ hiểu. Đi lại trong nhà dù là mục đích gì thì cũng không khác lắm so với ngồi tại chỗ. Vẫn môi trường đó, những con người đó, cùng một quang cảnh. Bạn chẳng làm gì được để thay đổi viễn cảnh ấy.

Ngoài ra, sự tập trung của bạn còn bị phân tán nữa. Đi dạo ngoài trời giúp bạn loại bỏ những thứ làm bạn phân tán tư tưởng. Nhưng vừa đi dạo vừa họp với quá nhiều người cũng không được. Không thể có chuyện (giả sử) 6 người có thể tương tác hiệu quả trong lúc đi dạo. Sẽ có người bị tụt lại phía sau. Và một số người sẽ có những cuộc bàn luận bên lề với nhau.

Nhìn vào mắt người nói chuyện với mình, phân tích ngôn ngữ cơ thể, phân tích bầu không khí của cuộc họp – tất cả những thứ đó thực sự khó khi bạn phải bao quát hết trên đường đi dạo (mọi người đều bước và nhìn về một hướng).

Vì thế hãy giới hạn các buổi họp như vậy chỉ với một người, hoặc cùng lắm là hai người mà thôi.

Sau đó hãy bắt đầu cuộc họp theo cách mà Oprah Winfrey luôn áp dụng. Bà thường nói: "Mục đích của cuộc họp này là gì? Điều gì là quan trọng đối với cuộc họp này?"

Không những giỏi tổ chức các cuộc họp quan trọng, Steve Jobs còn biết chọn chỗ họp hiệu quả - Ảnh 2.

Hãy bắt đầu bằng cách làm rõ mọi thứ: Loại bỏ những yếu tố gây phân tán để bạn có thể tập trung vào những gì bạn muốn hoàn thành.

Sau đó hãy để dòng chảy sáng tạo của bạn được tự do lan tỏa, và điều này sẽ dễ dàng hơn vì bạn đang đi dạo ngoài trời.

Đinh Vân

Theo Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm