Không ngủ trưa, dân văn phòng tiêu tiền nhiều hơn

28/10/2022 15:15 PM | Sống

Nếu không ngủ trưa, hội chị em văn phòng sẽ có nhiều hoạt động tiêu tiền như rủ nhau đi ăn hàng, mua sắm và cả làm đẹp.

1 tiếng 30 phút nghỉ trưa tưởng không nhiều nhưng lại là khoảng thời gian quan trọng nhất trong ngày để dân văn phòng nghỉ ngơi, thư giãn lấy lại năng lượng làm việc. Cũng trong khoảng thời gian này, tuỳ theo sở thích, mỗi người sẽ có một lựa chọn khác nhau. Thông thường, lựa chọn chung của đa số dân công sở sẽ là tranh thủ ngả lưng, chìm vào giấc ngủ.

Một số người chọn đi ngủ là bởi họ thấy mệt mỏi vì công việc nhưng cũng có một lý do nữa được hội chị em đưa ra mà ai cũng phải gật gù. Đó là nếu không ngủ trưa, mọi người thường có thói quen tiêu nhiều tiền hơn.

Cụ thể những khoản chi đó là gì, cùng tham khảo chia sẻ của 2 cô bạn dân văn phòng chính hiệu dưới đây:

Dung Nguyễn - 24 tuổi, hiện đang làm nhân viên hành chính - văn phòng tại Hà Nội

Minh Hoa - 26 tuổi, làm việc trong lĩnh vực giáo dục tại Hà Nội.

Từ đi ăn hàng đến mua sắm, làm đẹp

Tại công ty của Dung Nguyễn, giờ nghỉ trưa sẽ bắt đầu từ 11h30 đến 13h. Cũng giống nhiều người, thời gian này cô chủ yếu dành cho việc ăn trưa và nghỉ ngơi một chút. Tuy nhiên thỉnh thoảng, Dung Nguyễn cùng đồng nghiệp có các hoạt động “đổi mới” để không bị nhàm chán.

Không ngủ trưa, dân văn phòng tiêu tiền nhiều hơn - Ảnh 1.

Trong 1 tiếng rưỡi nghỉ trưa, Dung Nguyễn có thể đi ăn, đi làm đẹp hoặc đi mua sắm


“Nếu đi cùng bạn bè hoặc đồng nghiệp buổi trưa chúng mình thường sẽ đi ăn. Sau khi ăn trưa, chắc chắn chúng mình sẽ ngồi cafe để nói chuyện, chờ tới giờ làm buổi chiều chứ không quay về văn phòng ngay. Ngoài ra có những ngày mình cần phải chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng nào đó, mình sẽ tranh thủ giờ nghỉ trưa này để đi làm móng, gội đầu. Đôi khi mình cũng ghé các cửa hàng thời trang để mua sắm nữa. Nói chung 1 tiếng rưỡi tưởng ngắn nhưng cũng đủ để làm nhiều việc nếu không ngủ trưa” , Dung Nguyễn nói.

Còn đối với Minh Hoa vì nhà gần công ty nên các buổi trưa cô thường sẽ lựa chọn về nhà ăn cơm. Nhưng đương nhiên, Minh Hoa cũng không từ chối những buổi giao lưu, gắn kết đồng nghiệp vào giờ nghỉ trưa.

Cô bạn chia sẻ: “Sẽ có những ngày mình ở lại công ty cùng mọi người và những ngày đó, thường sẽ không phải chỉ ăn trên văn phòng rồi ngủ trưa mà chúng mình cùng nhau ra ngoài ăn uống. Ngày bình thường có thể là quán vỉa hè, món ăn đơn giản nhưng có những hôm đặc biệt hơn chúng mình rủ nhau đi ăn lẩu, nướng chẳng hạn. Chưa hết, còn có bữa tráng miệng nữa như chè, trà sữa,...” .

Không ngủ trưa, dân văn phòng tiêu tiền nhiều hơn - Ảnh 2.

Minh Hoa có thói quen về nhà mỗi buổi trưa để tiện nghỉ ngơi nhưng đôi khi cũng ra ngoài ăn uống cùng đồng nghiệp


Cũng theo Minh Hoa, trước đây nếu quay trở lại văn phòng sớm, vẫn còn giờ nghỉ cô sẽ tranh thủ lướt các sàn thương mại điện tử để mua sắm. Đối với Hoa, việc này nằm trong chi tiêu cá nhân nhưng đôi khi cũng bị mất kiểm soát bởi nếu hỏi ý kiến đồng nghiệp mà được khen và ủng hộ là cô sẽ “chốt đơn” ngay không suy nghĩ. Và cứ vậy sau 1 tiếng rưỡi nghỉ trưa, giỏ hàng trực tuyến của Minh Hoa ngập đồ mua sắm.

Tốn gấp đôi thậm chí “bay” nguyên ngày lương nếu không ngủ trưa

Với vô số hoạt động giải trí thay vì ngủ trưa, hội chị em văn phòng thừa nhận tốn kém hơn rất nhiều. Bởi đi ngủ chắc chắn chỉ… ngủ, không có cách nào tiêu tiền. Còn một khi đã bước ra ngoài công ty, còn đi cùng bạn bè và đồng nghiệp chắc chắn sẽ phải chi tiêu nhiều hơn.

Dung Nguyễn thống kê chi tiết các khoản chi của mình: “Ăn trưa và cafe sẽ tốn khoảng 100k. Nếu ngày nào mình đi làm móng, tuỳ kiểu dáng lựa chọn sẽ tốn 150k - 250k. Còn gội đầu cũng tuỳ chỗ, tuỳ cửa hàng, mình tính giá chung khoảng 40k - 60k/lần. Tiền mua sắm cũng khó để mình nêu chi tiết nhưng con gái mà, mua “sương sương” lắm cũng từ 300k trở lên rồi” .

Nhìn lại những con số kể trên, Dung Nguyễn cho biết tính trung bình sẽ tiêu tốn gấp đôi so với những ngày cô mang cơm đến công ty ăn rồi nghỉ trưa. Tuy nhiên, đây không phải thói quen thường xuyên nên nếu tính trên tổng thu nhập 1 tháng, Dung Nguyễn cho biết không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Không ngủ trưa, dân văn phòng tiêu tiền nhiều hơn - Ảnh 3.

Dung Nguyễn có thể chi tiêu nhiều hơn gấp đôi mọi ngày nếu không ngủ trưa


Tương tự, Minh Hoa cũng có những khoản chi tiêu không chênh lệch với Dung Nguyễn là mấy trong những ngày không nghỉ trưa. Minh Hoa kể: “Không phải dịp đặc biệt, chúng mình cũng sẽ ăn bún, phở bình thường thôi giá khoảng 45k. Còn chè hoặc trà sữa cũng trong tầm giá đó 40k - 50k. Trung bình sẽ tốn khoảng 100k/ ngày. Còn hôm nào ăn hàng xịn hơn, riêng bữa trưa là cũng hết bay một ngày lương” .

Đối với chi phí cho khoản làm đẹp, Minh Hoa cho biết vì không ở trung tâm Hà Nội nên có thể giá thành sẽ rẻ hơn một chút, khoảng 120k khi làm móng. Còn tiền mua sắm trực tuyến, cô bạn cho rằng đó là đồ mình cần, không mua trước cũng mua sau nên sẽ không tính toán. Tuy nhiên, có nhiều món đồ “chốt đơn” trên công ty nhưng không dùng đến thành ra rất lãng phí, Minh Hoa hiện đã phải hạn chế thói quen này.

Cả Dung Nguyễn và Minh Hoa đều đồng tình rằng không nghỉ trưa, dân văn phòng sẽ có xu hướng tiêu tốn nhiều tiền hơn bởi mục đích “giết thời gian”. Cho dù khoản chi này có nhỏ thế nào, vẫn nhiều hơn khi ngủ trưa mà không tiêu tốn gì.

Không ngủ trưa, dân văn phòng tiêu tiền nhiều hơn - Ảnh 4.

Thậm chí, Minh Hoa cho biết có thể tiêu hết một ngày lương nếu hôm nào đi ăn hàng đắt đỏ

Đó cũng là một phần lý do khiến hội chị em văn phòng chỉ thỉnh thoảng mới ra ngoài ăn uống, làm đẹp. Còn nếu không phải dịp đặc biệt, họ vẫn sẽ duy trì lối sống thường ngày: ăn trưa - nằm nghỉ ngơi.

Một điều nữa khiến họ không muốn kéo dài việc không ngủ trưa là bởi sức khoẻ cũng như hiệu quả công việc bị ảnh hưởng. “Ngoài tốn kém, mình thấy nếu không nghỉ trưa bản thân sẽ bị mệt mỏi vào giờ chiều. Cơ thể mình đã quen với việc có một giấc ngủ trưa, đôi khi chỉ chợp mắt vài phút cũng được. Nhưng nếu bỏ qua, đến khoảng 3h sẽ rất buồn ngủ và chỉ muốn gục xuống bàn luôn. Như vậy mình khó tập trung vào công việc, năng suất làm việc giảm đáng kể” , Dung Nguyễn nói.

Minh Hoa cũng bày tỏ quan điểm đồng tình: “ Mình nghĩ chỉ nên thỉnh thoảng thay đổi cho đỡ nhàm chán. Hơn nữa, đây cũng là cách để gắn kết đồng nghiệp. Nhưng nếu kéo dài sẽ rất lãng phí, giảm đi đáng kể khoản tiền mà bản thân có thể tiết kiệm. Bên cạnh đó, không được ngủ trưa mình cảm thấy công việc buổi chiều bị ảnh hưởng vì tinh thần chưa nạp đủ năng lượng” .

Ảnh: NVCC


Theo Hải My

Cùng chuyên mục
XEM