Không muốn nghỉ việc văn phòng dù bạn bè làm tự do lương 20 triệu

29/10/2022 10:28 AM | Sống

Không lựa chọn những công việc tự do mang đến thu nhập cao, nhiều bạn trẻ vẫn thích làm văn phòng dù bị cho là nhàm chán, lương thấp.

Đối với nhiều người, công việc văn phòng không có gì quá thú vị. Bởi mỗi ngày đều lặp đi lặp lại 8 tiếng giống nhau, sáng 8h chấm công, chiều 5h đi về. Chưa kể, dân văn phòng còn thường bị cho rằng mức thu nhập thấp, khó tăng lương, chỉ quanh quẩn trong khoảng 6 - 8 triệu/tháng. Tuy nhiên, người làm văn phòng lại có suy nghĩ khác. Họ lựa chọn sự ổn định, tính kỷ luật, những mối quan hệ đồng nghiệp chứ không đơn thuần chỉ đi làm vì lương.

Từ chối làm tự do lương cao vì không ổn định

Thời gian gần đây trên mạng xã hội, dân tình tranh luận sôi nổi khi xuất hiện bảng lương của một shipper lên đến 20 triệu/tháng. Nhiều người cho rằng, đây là một mức lương cao, thậm chí gấp đôi so với công việc làm văn phòng. Do vậy, không khó để bắt gặp những bình luận tag bạn bè vào kèm lời rủ rê: “Bỏ việc đi làm shipper không?”.

Tuy nhiên đối với Anh Quân (25 tuổi, Hà Nội) lại có suy nghĩ hoàn toàn trái ngược. Anh khẳng định sẽ từ chối thẳng thừng nếu có ai đó rủ bỏ việc đi làm shipper. Mặc dù mức lương từ công việc văn phòng của Anh Quân chỉ từ 8 - 10 triệu/tháng, song anh vẫn quyết định gắn bó bởi 3 lý do.

Không muốn nghỉ việc văn phòng dù bạn bè làm tự do lương 20 triệu - Ảnh 1.

Mặc công việc khác lương cao gấp đôi, nhiều bạn trẻ vẫn chọn làm văn phòng (Ảnh minh họa: Pinterest)

"Đầu tiên, bản thân mình cảm thấy công việc giao hàng có rất nhiều khó khăn, vất vả mà mình không thể đảm nhận được. Thứ hai, mình luôn quan niệm bất kể công việc nào cũng đều đáng trân trọng, chỉ là mỗi người sẽ phù hợp với một ngành nghề riêng. Thứ ba, mình ưu tiên cho sự ổn định hơn, nhất là nếu tính xa về tương lai. Mức lương hiện tại của mình, mình thừa nhận không cao bằng với lương của các bạn shipper kiếm 20 triệu/tháng. Tuy nhiên mình vẫn lựa chọn làm văn phòng và hài lòng bởi thời gian, công sức mình bỏ ra xứng đáng với những gì được nhận" , Anh Quân chia sẻ.

Cùng chung quan điểm này, anh Phạm Long cũng bày tỏ mong muốn thích làm dân văn phòng vì ổn định hơn là những công việc tự do. Anh Phạm Long xét dựa trên nhiều mặt như thu nhập hàng tháng, khối lượng công việc, thời gian làm việc và cả những chế độ đãi ngộ, phúc lợi xã hội.

Anh Long cho hay: " Chọn làm công ty vì mình muốn được nhận các quyền lợi như bảo hiểm, phụ cấp cơm trưa... Ngoài ra khối lượng công việc được phân bổ rõ ràng giúp mình không bị kiệt sức. Lương thưởng vào lễ Tết cũng thuận tiện vì làm tự do đến các dịp này khá rủi ro, ngộ nhỡ tay trắng về quê hoặc dịp lễ phải 'cày' trong khi mọi người đi chơi vẫn có lương" .

Thời gian làm việc hợp lý, có đồng nghiệp để cùng “gánh” deadline

Không chỉ thích sự ổn định, nhiều người chọn làm văn phòng cũng bởi 8 tiếng mà ai nấy cũng nghĩ rằng “nhàm chán”. Tuy nhiên nếu làm các công việc khác, thời biểu thường không quy củ, thích lúc nào làm lúc đấy. Đôi khi, sự tự do quá sẽ không tốt, ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Anh Minh Khoa cho biết: "Đi làm công ty thì bản thân mình phải chỉn chu trong mọi chuyện từ cách ăn mặc đến tác phong làm việc, nhờ vậy tạo cho mình tính cách chuyên nghiệp hơn. Thỉnh thoảng mình cũng sẽ gặp khách hàng, nên về giờ giấc cũng phải chính xác, đi làm đúng giờ, về đúng giấc" .

Không muốn nghỉ việc văn phòng dù bạn bè làm tự do lương 20 triệu - Ảnh 2.

Bảo Trân chọn công việc văn phòng bởi có đồng nghiệp là niềm vui

Ngoài ra, việc đi làm theo khuôn khổ giúp Minh Khoa có thêm thời gian rảnh dành cho bản thân, gia đình thay vì cứ miệt mài ôm laptop tối ngày. Hơn nữa, môi trường công sở tạo điều kiện thích hợp để anh có thể dễ hòa nhập với cuộc sống của mọi người vì bản thân không tự điều chỉnh được nếu tự do sắp xếp mọi thứ.

Còn đối với Bảo Trân, cô chấp nhận tốn nhiều thời gian cho công việc mức lương thấp vì đồng nghiệp. Theo đó, cuộc sống công sở trở nên sôi nổi, năng động hơn là nhờ có đồng nghiệp làm việc chung. Có đôi khi họ sẽ không tránh được những tranh luận, drama nhưng nhìn chung, có người cùng “gánh” deadline, cùng đi ăn, đi chơi vẫn vui hơn làm độc lập.

"Mỗi giờ nghỉ trưa cùng nhau ăn uống, tám đủ chuyện từ công việc, cuộc sống… rồi chiều chiều lại cùng nhau đặt trà sữa, ăn vặt chống đói. Thế nên lên công ty đối với mình như một niềm vui mặc dù nhiều lúc đồng nghiệp có xảy ra xích mích, nhưng sau cùng vẫn luôn hỗ trợ nhau. Mình cũng đang làm tự do, có những tháng thu nhập còn gấp mấy lần công việc chính. Nhưng vì được làm cùng đồng nghiệp mỗi ngày nên mình vẫn quyết định ở lại công ty dù mức lương khá thấp so với thời gian bỏ ra" , Bảo Trân nói.

Mặc kệ bạn bè làm chủ lương cao, chuyện tiền bạc chỉ cần bản thân cảm thấy đủ

Đến một thời điểm nào đó, mọi người sẽ thường gặp phải tình trạng áp lực đồng trang lứa. Tự so sánh bản thân với bạn bè xung quanh, họ thành ông bà chủ với thu nhập “khủng”, mình vẫn miệt mài gõ máy tính với mức lương ba cọc ba đồng. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng ai cũng sẽ thành công ở một “múi giờ”, một công việc khác nhau. Do vậy, chẳng có gì phải áp lực hay tự ti khi làm dân văn phòng.

Không muốn nghỉ việc văn phòng dù bạn bè làm tự do lương 20 triệu - Ảnh 3.

Nguyễn Trang quan niệm mỗi người có định nghĩa thành công khác nhau

Nguyễn Trang (22 tuổi, Thanh Hoá) chia sẻ: "Mình có lựa chọn và sở thích của bản thân để theo đuổi công việc mà mọi người hay bảo nhau “ngồi máy lạnh cả ngày”. Với những bạn bè thành công sớm, làm ông bà chủ lương tháng mấy chục triệu, mình cũng không cảm thấy quá ngợp. So sánh là điều bình thường, mình lấy đó làm tấm gương để cố gắng" .

Thư Châu (31 tuổi) đang làm nhân viên văn phòng cũng có những giãi bày hết sức thực tế. Cô từng bỏ việc ngân hàng trên Hà Nội để về quê làm trong một Sở của tỉnh với mức lương vài triệu đồng. Do vậy, Thư Châu gặp không ít những lời bàn tán, mỉa mai rằng không bằng bạn bè, lương tháng còi cọc.

Tuy nhiên, Thư Châu cho rằng việc so sánh dù bất cứ phương diện nào đều là khập khiễng. Thư Châu bày tỏ: “Thứ xã hội đánh giá bây giờ đâu chỉ nằm ở mức lương tháng bao nhiêu, túi tiền bạn có bao nhiêu mà còn nhiều hơn thế nữa: Hạnh phúc? Trải nghiệm? Đam mê? Chuyện tiền bạc, chỉ cần mình thấy đủ thì bao nhiêu cũng đủ!” .

Cô cho biết thêm, công việc nào cũng có tính 2 mặt. Làm tự do cũng có khó khăn mà làm văn phòng sẽ có niềm vui riêng chẳng hạn như có thành tích tốt, thăng chức,.. Suy cho cùng, cố gắng hết mình, hạnh phúc với những gì mình đang làm mới là mục đích sống mà nhiều người theo đuổi thay vì chỉ quan tâm đến đồng lương hay thu nhập.

Theo Hải My

Cùng chuyên mục
XEM