Không muốn giảm lợi nhuận, các công ty nên nhớ câu 'gừng càng già càng cay'

22/03/2017 20:40 PM | Kinh doanh

Khi chốn công sở không còn mặn mà với nhóm nhân viên lớn tuổi, sự tận tụy với công việc của họ cũng giảm xuống

Các nhà nghiên cứu tại đại học South Australia và đại học Melbourne đã khảo sát 666 người lao động ở Australia trong độ tuổi từ 45 đến 75 về trải nghiệm trong công việc của họ. Kết quả cho thấy những ai đang làm việc tại các công ty có môi trường không thân thiện với những nhân viên lớn tuổi thường ít tận tụy với công việc hơn và ít tìm thấy cảm hứng trong công việc của họ hơn. Mức độ gắn bó của những nhân viên như vậy thường thấp hơn 19-20% so với những người được làm việc ở những môi trường bình thường.

Những môi trường làm việc không thân thiện với các nhân viên lớn tuổi thường không có những chương trình như nghỉ hưu theo giai đoạn, những nhân viên kỳ cựu ở đó thường làm việc dưới quyền các quản lý và các nhóm ít tuổi hơn mình nhiều, và họ thường làm các công việc mang tính chất thủ công nhiều hơn.

Carol Kulik, một giáo sư về quản trị nhân lực tại đại học South Australia và là tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Lý do khiến họ không làm việc tốt là vì chúng ta đã tạo ra một môi trường khiến họ không có được điều kiện tốt nhất khi làm việc".

Không muốn giảm lợi nhuận, các công ty nên nhớ câu gừng càng già càng cay - Ảnh 1.

Kết quả của nghiên cứu này có tác động rất lớn đến vấn đề tài chính của các công ty. Nghiên cứu cho thấy các công ty đều bị giảm lợi nhuận khi nhân viên tỏ ra không gắn bó. Ngoài ra, những nhân viên không hài lòng với công việc của mình nhưng tuổi đã cao thường nán lại công ty hiện tại lâu hơn chứ không đi tìm việc khác khi đã ở cuối nấc thang sự nghiệp của mình. Vì thế, theo Kulik: "Một nhân viên lớn tuổi không còn tận tụy thực sự là một vấn đề lớn".

Nghiên cứu này còn chỉ ra rằng hầu hết các công ty đều không làm gì nhiều để tạo điều kiện làm việc cho các nhân viên đã lớn tuổi. Nhìn chung, những người tham gia nghiên cứu đều cho điểm công ty mình rất thấp khi được hỏi về những chương trình như "cố vấn đảo chiều", trong đó các nhân viên kỳ cựu sẽ làm việc theo cặp với các nhân viên trẻ để cải thiện các kỹ năng của cả 2 bên.

Với những chương trình như vậy, các nhân viên lớn tuổi thường cảm thấy lo lắng hơn về sự thiên lệch tuổi tác, và thường đồng ý với những câu hỏi khảo sát kiểu như "Một số người ở nơi làm việc cảm thấy tôi kém cỏi hơn vì tuổi tôi đã cao". Họ cũng lo rằng những hành động của họ có thể vô tình khẳng định những định kiến vốn có. Những mối lo ngại ấy có thể khiến các nhân viên này mãi dậm chân tại chỗ trong vai trò của mình.

Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, vì bạn càng có nhiều lo lắng về hiệu quả công việc, thì lại càng khó nâng cao hiệu quả công việc của mình", Kulik cho biết.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM