Không hợp pháp hóa 26 lô đất có sai phạm đấu giá ở Hà Nội

29/10/2022 09:45 AM | Kinh doanh

Chiều 28/10, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3, bà Nguyễn Thị Mai, Cục phó Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) khẳng định, không có chuyện Bộ Tư pháp và Cục Bổ trợ tư pháp “nhân nhượng” với mong muốn hợp pháp hóa với 26 lô đất có sai phạm đấu giá tại huyện Đan Phượng (Hà Nội).

Theo bà Mai, sau khi kết luận thanh tra được đưa ra, trên cơ sở ý kiến của UBND huyện Đan Phượng về việc những người trúng đấu giá đất đã chuyển nhượng cho người khác, nếu hủy đấu giá sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của họ, Cục Bổ trợ tư pháp đã cử đoàn công tác xuống làm việc và có văn bản yêu cầu UBND huyện này thực hiện đúng theo kết luận thanh tra.

Xét kiến nghị của huyện Đan Phượng về việc xử lý đối với 26 lô đất, ngày 21/9/2022, Cục Bổ trợ tư pháp đã có công văn gửi UBND TP Hà Nội đề nghị quan tâm, chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra.

“Chúng tôi không nhân nhượng, mà thẩm quyền hủy kết quả đấu giá hiện nay thuộc về UBND TP Hà Nội và UBND huyện Đan Phượng, không thuộc thẩm quyền của đoàn thanh tra hay của Cục Bổ trợ tư pháp” - bà Mai tái khẳng định.

Hồi cuối tháng 2/2022, Cục Bổ trợ tư pháp ban hành Kết luận thanh tra về việc tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty đấu giá hợp danh Đông Á. Kết luận chỉ ra hàng loạt vi phạm trong việc tổ chức bán đấu giá đối với tài sản là quyền sử dụng đất tại khu chăn nuôi xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, vào cuối tháng 9/2021.

Theo đó, trong số 48 thửa đất trúng đấu giá chỉ có 22 thửa thực hiện theo đúng pháp luật; 22 thửa đất còn lại, Công ty đấu giá hợp danh Đông Á đã cho người không đủ điều kiện đấu giá tham gia đấu giá; 4 thửa khác không đủ điều kiện đưa ra bán đấu giá.

Cục Bổ trợ tư pháp đã kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét trách nhiệm của UBND huyện Đan Phượng ban hành phương án đấu giá đất vi phạm quy định Luật Đấu giá tài sản. Song ngày 5/4, UBND huyện Đan Phượng có báo cáo, đề nghị Bộ Tư pháp không hủy và không thực hiện giải pháp không công nhận kết quả trúng đấu giá các lô đất trên với lý do, những người trúng đấu giá đã chuyển nhượng, nếu hủy kết quả sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi nhiều người, phát sinh vấn đề phức tạp.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM