Không giống bất cứ cuộc khủng hoảng nào khác, những người nghèo nhất nước Mỹ đã giàu lên nhanh chóng trong đại dịch

21/12/2021 09:15 AM | Xã hội

Covid 19 khiến cho nhiều gia đình trên thế giới rơi vào túng quẫn, tuy nhiên ở Mỹ thì ngược lại. Tài sản của những người nghèo nhất ở Mỹ đang tăng lên ở mức cao kỷ lục trong đại dịch.

Ở Mỹ, sau khi khủng hoảng kinh tế diễn ra vào năm 2008, tỷ lệ tài sản của 50% dân số nghèo nhất so với tổng dân số đã sụt giảm xuống mức gần như bằng bằng không. Nhưng lần này, tình hình diễn ra hoàn toàn khác.

Theo dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào hôm thứ Sáu tuần này, kể từ khi đại dịch bùng phát, tỷ lệ tài sản này đã tăng lên mức cao kỷ lục. Từ cuối năm 2019 đến 30/9/2021, chỉ số này đã tăng từ mức 1.8% lên 2,5% . Trong khi đó, khoảng một thập kỷ trước, tỷ lệ này chiếm ở mức rất thấp (chỉ 0.3%).

Điều này có nghĩa là trong đại dịch, tài sản của 50% những người nghèo nhất nước Mỹ (khoảng 65 triệu hộ gia đình) đã tăng 1,5 nghìn tỷ USD lên mức 3,4 nghìn tỷ USD.

Tỷ lệ tài sản của 50% những hộ gia đình nghèo nhất nước Mỹ đang tăng rất nhanh.

 Không giống bất cứ cuộc khủng hoảng nào khác, những người nghèo nhất nước Mỹ đã giàu lên nhanh chóng trong đại dịch  - Ảnh 1.

Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang

Mặc dù tỷ lệ tài sản của một nửa dân số nghèo nhất nước Mỹ đang ở mức cao nhất trong giai đoạn từ 2004 đến nay, nhưng vẫn ở mức thấp hơn so với thập niên 90. Đồng thời, tài sản của họ rất thấp so với giá trị tài sản ròng của 1% những người giàu nhất.

Tài sản của những người nghèo nhất tăng lên không gây ảnh hưởng tiêu cực đến những người giàu nhất ở Mỹ.

Thực tế, tỷ lệ tài sản của 1% những người giàu nhất đã có bước nhảy vọt với mức tăng 1,3 điểm phần trăm. Tổng tài sản của 1,3 triệu hộ gia đình này đã tăng từ 34 nghìn tỷ USD lên đến gần 44 nghìn tỷ USD - tương đương với gần một phần ba tổng tài sản quốc gia.. Trong khi đó, tỷ lệ tài sản của những người thuộc tầng lớp trung lưu ở Mỹ giảm.

Hường Hoàng

Cùng chuyên mục
XEM