Không chỉ tiêu diệt những con nghiện ma túy, Tổng thống Philippines đang hướng mũi dùi sang cả thuốc lá

11/10/2016 14:11 PM | Xã hội

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte mới đây đã chính thức thông qua lệnh cấm hút thuốc tại nơi công cộng trên toàn quốc, vốn từng được áp dụng tại thành phố Davao nơi ông từng làm thị trưởng.

“Việc hút thuốc tại nơi công cộng, dù là ở trong nhà hay ngời trời kể từ nay đều bị cấm. Công viên, trạm xe bus hay thậm chí trên các phương tiện cũng đều bị coi là nơi công cộng”, Bộ trưởng y tế Paulyn Ubial cho biết.

Bộ trưởng Ubial cũng nói rằng chính phủ Philippines đang xem xét chi tiết để thực hiện kế hoạch cấm hút thuốc này khi chính quyền phải xác định lại những khu vực nào là công cộng cũng như xây dựng thêm các khu hút thuốc riêng.

Khi được hỏi liệu chính phủ có lo lắng khi các công ty thuốc lá lớn tức giận và chống đối chính sách này, bà Ubial trả lời: “Họ có thể chống đối nếu muốn. Họ sẽ phải chống lại Tổng thống nếu làm như vậy”.

Hiện cuộc chiến chống ma túy tại Philippines đang ngày càng căng thẳng với nhiều báo cáo cho thấy khoảng 3.600 người đã thiệt mạng kể từ khi ông Duterte nắm quyền vào tháng 6 vừa qua. Nhiều chuyên gia nhận định, chính sách cấm hút thuốc tại nơi công cộng cũng nằm trong chiến dịch chống ma túy của tổng thống tương tự như thời ông còn làm thị trưởng Davao.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM