Không chỉ người thuê nhà, chủ nhà ở Mỹ cũng cạn tiền vì COVID-19

23/12/2020 08:44 AM | Xã hội

Trong suốt 30 năm qua, bà Maral Boyadjian đã cho thuê 8 căn nhà ở Nam California và sống ổn cho tới khi có đại dịch COVID-19.

Trả lời phỏng vấn kênh CNN, bà Boyadjian kể: “Một số người dành tiền để mua nhà to hơn hoặc mua ô tô xịn hơn hay đi du lịch, nhưng chúng tôi sống tiết kiệm. Khi nào tích đủ tiền, chúng tôi lại mua thêm một căn nhà để cho thuê”.

Tiền thuê nhà giúp hai vợ chồng bà trang trải mọi chi phí và kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, 3 người thuê nhà ở thung lũng San Fernando không có tiền trả cho bà nhiều tháng nay. Vợ chồng bà cũng không thể đuổi người thuê ra ngoài vì có quy định không được làm vậy cho tới tận 31/1/2021.

Trong số 3 người thuê nhà còn lại, một người chỉ trả được 25% tiền thuê và phần còn lại phải trả sau. Những người còn lại không trả cho bà một đồng nào từ tháng 8, khiến bà cảm thấy mình như bị lợi dụng.

Bà nói: “Có nhà cho thuê và thu tiền thuê nhà là cách kiếm sống của tôi. Không có trợ cấp của chính phủ. Thu nhập của chúng tôi bị cắt giảm. Chúng tôi không có trợ cấp thất nghiệp”.

Tới nay, bà vẫn có thể trả các nghĩa vụ tài chính như thuế bất động sản và bảo hiểm. Bà không chỉ phải trả tiền điện nước mà còn phải trả tiền thuê người làm vườn và bảo trì bể bơi. Tuy nhiên, bà đang có nguy cơ không thể trả tiền chăm sóc hai căn nhà.

Khi đại dịch COVID-19 kéo dài, tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao, hỗ trợ từ chính phủ giảm dần và tình trạng của gói kích thích kinh tế tương lai còn mù mờ, thì những chủ nhà như bà Boyadjian đang gặp khó khăn.

Ước tính 9,2 triệu người thuê nhà đã mất thu nhập trong đại dịch và không thể trả tiền thuê nhà. Một hộ gia đình phải đi thuê nhà và mất việc thì sẽ nợ trung bình 5.400 USD tiền thuê nhà tính tới tháng này.

Khi Mỹ áp dụng lệnh cấm trục xuất người thuê nhà, nhiều chủ nhà phải tiếp tục trả tiền điện nước và tiền bảo dưỡng nhà khi mà tiền thu từ thuê nhà giảm dần và không được trục xuất người thuê nhà.

Ông David Howard, Giám đốc điều hành Hội đồng Quốc gia Nhà cho thuê, nói: “Điều này đang trở thành mối lo ngại với các chủ nhà. Với lệnh cấm trục xuất, bạn không biết tiếp theo nên làm gì. Không biết khi nào bạn được trả tiền”.

Nếu lệnh trên hết hạn, có tới 5 triệu người thuê nhà có thể bị trục xuất vào tháng 1/2021 và 14 triệu người thuê nhà có nguy cơ bị trục xuất.

Theo ông Howard, cần tìm giải pháp để hỗ trợ các chủ nhà và giúp người thuê nhà được ở nơi an toàn. Tuy nhiên, giải pháp không dễ tìm. Ông ủng hộ giải pháp hỗ trợ thuê nhà dưới dạng thanh toán trực tiếp cho chủ nhà hoặc trả cho người thuê nhà để họ trả tiền chủ nhà.

Các căn hộ một gia đình chiếm một nửa số nhà cho thuê và phần lớn chủ bất động sản chỉ làm theo quy mô hộ gia đình, trong đó nhiều người không có nhiều tiền nhàn rỗi, phụ thuộc vào tiền thu từ người thuê nhà để trang trải chi phí cho các căn nhà, số còn lại chính là thu nhập của họ.

Ông Howard nói: “Chính phủ đang khiến chủ nhà rơi vào tình thế khó khăn. Và nhiều người sẽ không thể đủ tiền để trụ trong ngành này”.

Ông Peter Gray, Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Pyramid ở Stamford, bang Connecticut, không chỉ thu tiền thuê 30 bất động sản mình sở hữu, mà còn thu tiền thuê của các chủ nhà khác. Mặc dù chỉ có một người thuê nhà không thể trả tiền nhưng một số chủ nhà của ông đã gặp khó khăn trong trả tiền cho ông.

Nếu chủ nhà gặp khó khăn thì người thuê nhà cũng sẽ bị ảnh hưởng vì tiền chi cho bảo trì nhà sẽ giảm. Ông Gary cho biết có những chủ nhà còn không thể trả tiền thu gom rác. Họ không thể đóng thuế bất động sản và nhà không còn được dùng dịch vụ sưởi ấm.

Đối với một chủ nhà gặp khó khăn điển hình, họ không có tiền dự trữ. Người thuê nhà được luật bảo vệ nhưng chủ nhà thì không còn tiền và cũng không thể đi vay. Với lệnh cấm trục xuất, họ gặp hết khó khăn này tới khó khăn khác.

Một số chủ nhà còn phải cho con cái đã trưởng thành và bạn bè ở nhờ vì họ mất nhà. Nhiều người phải hoãn hoặc hủy bảo trì nhà định kỳ vì không còn tiền.

Thùy Dương

Cùng chuyên mục
XEM