Không chỉ lý thuyết hay, quỹ phòng hộ do tác giả sách “Thiên nga đen” tư vấn đạt tỷ suất sinh lời 3.600% khi thị trường sập trong tháng 3

10/04/2020 11:04 AM | Kinh doanh

"Ai cũng có thể kiếm tiền trong một vụ sụp đổ, những gì họ có thể làm được sau đó mới là vấn đề. Khả năng sinh lời trong thời gian dài mới là thứ đánh giá hiệu quả của một danh mục."

Quỹ phòng hộ rủi ro đuôi (tail-risk hedging - một chiến lược đầu tư thu lợi nhuận từ những đợt điều chỉnh đáng kể của thị trường) được tư vấn bởi Nassim Taleb, tác giả của cuốn sách nổi tiếng "The Black Swan- Thiên nga đen", đã đạt mức lợi nhuận 3.612% (tăng 36 lần) trong tháng 3, một sự tưởng thưởng xứng đáng cho các khách hàng đã đặt niềm tin vào họ để vượt qua cú trượt dài của thị trường.

Quỹ này, được điều hành bởi Universa Investments of Miami, đã đạt mức sinh lời 4.144% từ đầu năm tính đến cuối tháng trước, theo thư gửi nhà đầu tư từ Chủ tịch và Giám đốc Đầu tư Mark Spitznagel. Ông nói Universa có thể kiếm lời nhiều từ các vị thế của mình, đã thực hiện chốt lời, đồng thời giữ lại các vị thế phòng hộ để chống đỡ các đợt bán tháo của thị trường, "đó là một trong các mánh khóe giao dịch".

"Nhìn về phía trước, thế giới vẫn còn nhiều cạm bẫy trong gốc rễ của tất cả các bong bóng tài chính toàn cầu", ông Spitznagel viết. "Sau đó, các lỗ hổng hệ thống được tạo ra bởi các gói kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương, một bong bóng chưa từng có tiền lệ, và rồi sự điên rồ, chấp nhận rủi ro và sử dụng đòn bẩy một cách ngây thơ sẽ khiến đại dịch này có khả năng tàn phá thị trường tài chính và nền kinh tế."

Phòng hộ rủi ro đuôi vốn không phải là một chiến lược giao dịch. Thay vào đó, Universa muốn khách hàng nghĩ về cách thức này như một bảo hiểm cho phép họ theo đuổi lợi nhuận táo bạo hơn mà không cần các phương pháp truyền thống hơn để giảm thiểu rủi ro như đa dạng hóa tài sản và nắm giữ trái phiếu, vàng hoặc để tiền vào quỹ phòng hộ thông thường.

Taleb, trong một cuộc phỏng vấn ngày 30 tháng 3 trên Truyền hình Bloomberg, cho biết một đại dịch như sự bùng phát của coronavirus là có thể dự đoán được và các nhà đầu tư không phòng hộ đã trả giá với mức thua lỗ lớn. Điều mà không thể dự đoán được là thời điểm của một sự kiện như vậy, đó là lý do tại sao nhà đầu tư cần bảo hiểm trong mọi thời điểm.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã cho thấy phương pháp giảm thiểu rủi ro của Universa là hiệu quả nhất" ông Spitznagel chia sẻ thông qua một phát ngôn viên. "Tuy nhiên phương pháp này khá lạ thường, và mọi người thường lựa chọn cách thông thường thay vì chọn tính hiệu quả."

Spitznagel đính kèm một biểu đồ trong thư cho thấy một danh mục đầu tư với tỷ trọng 96,7% vào S&P 500 và chỉ 3,3% vào quỹ của Universa vẫn "bình an vô sự" sau tháng 3. Cùng thời gian đó, chỉ số tham chiếu của thị trường cổ phiếu Mỹ giảm 12,4%. Danh mục đầu tư tương tự sẽ tạo ra lợi nhuận gộp 11,5% một năm kể từ tháng 3 năm 2008 so với 7,9% của S&P500.

"Ai cũng có thể kiếm tiền trong một vụ sụp đổ, những gì họ có thể làm được sau đó mới là vấn đề. Khả năng sinh lời trong thời gian dài mới là thứ đánh giá hiệu quả của một danh mục."

Không chỉ lý thuyết hay, quỹ phòng hộ do tác giả sách “Thiên nga đen” tư vấn đạt tỷ suất sinh lời 3.600% khi thị trường sập trong tháng 3 - Ảnh 1.

Theo Hạ Linh

Cùng chuyên mục
XEM