Không cần phải đánh đổi gia đình để thành công, đây là 8 bí quyết cần thiết để bạn vừa làm doanh nhân thành đạt, vừa làm một phụ huynh tuyệt vời

27/02/2018 07:47 PM | Sống

Là cha mẹ cũng giống như một công việc toàn thời gian thứ 2, đòi hỏi nguồn thời gian vô hạn cũng như khả năng sắp xếp "chiến lược" vô cùng khoa học. Bạn có tò mò vậy những doanh nhân thành đạt ngày nào cũng quay cuồng với đống công việc khổng lồ xoay xở thế nào với vai trò làm cha mẹ không?

Không cần phải đánh đổi gia đình để thành công, đây là 8 bí quyết cần thiết để bạn vừa làm doanh nhân thành đạt, vừa làm một phụ huynh tuyệt vời

Dưới đây là 8 điều những doanh nhân hàng đầu và thành viên nổi bật của hãng phần mềm hàng đầu thế giới The Oracles bật mí bí quyết của họ để cân bằng cả hai trọng trách:

1. Cam kết 100% và loại bỏ những yếu tố phân tâm

Không một ai làm kinh doanh lại chỉ muốn mình thành công trong một lĩnh vực duy nhất, thậm chí ngay cả với vai trò làm cha làm mẹ khi ở nhà. Đối với họ, sự trung bình trong bất kỳ một khía cạnh nào cũng đồng nghĩa với sự trung bình trong cả cuộc đời.

Một điều nữa mà những doanh nhân này tuyệt đối tránh xa là sự phân tâm. Khi đã dành thời gian cho con cái thì tuyệt đối không để công việc xen vào cũng như khi làm việc thì 100% sự tập trung đều dành cho doanh nghiệp và những chiến lược. Không dễ để làm được việc đó, nhưng bạn nên học cách loại bỏ dần những yếu tố không cần thiết trong cuộc sống để tập trung vào những mục tiêu lớn.

2. Thay đổi trạng thái phù hợp với môi trường

Hãy tưởng tượng xem cảnh này có quen không nhé: Bạn có một ngày làm việc thật mệt mỏi với một mớ hỗn độn tại công ty. Về đến nhà nhưng bạn cũng chẳng kịp ngồi xuống với những đứa con đang chờ bạn trở về mà nói chuyện điện thoại liên tục, ngồi vào bàn làm việc tiếp cho đến khi đêm xuống. Bạn bị rối tung giữa vai trò của một doanh nhân và một người cha/mẹ.

Sharlane Srivatsaa, nhà đầu tư và chủ tịch môi giới khu vực Douglas Elliman, phía tây nước Mỹ cũng từng rơi vào trạng thái đó. Và đây là cách mà ông thay đổi: “Trên đường về, tôi tắt tất cả các cuộc điện thoại công việc, mở một ứng dụng thiền định giúp tôi có thể bình ổn tâm trạng và trở về trạng thái của ‘một người chồng – một người cha’. Tôi về nhà với một nụ cười vui vẻ với đám trẻ. Mối quan hệ gia đình tôi đã thay đổi rất nhiều từ những cố gắng đó”.

3. Lên lịch cho gia đình như một khách hàng quan trọng

Không cần phải đánh đổi gia đình để thành công, đây là 8 bí quyết cần thiết để bạn vừa làm doanh nhân thành đạt, vừa làm một phụ huynh tuyệt vời  - Ảnh 1.

Là một chủ doanh nghiệp, bạn dễ dàng rơi vào trạng thái suy nghĩ về con cái trong khi làm việc và ngược lại, suy nghĩ về công việc khi ở với những đứa trẻ.

Để có thể “toàn tâm toàn ý” khi ở bên con cái”, bạn nên sắp xếp thời gian dành cho gia đình như là một khách hàng quan trọng, ngay cả khi chỉ là đưa chúng đi chơi ở công viên, làm bài tập hay bữa cơm gia đình… Hãy chắc chắn tắt điện thoại công việc khi đang ở bên con cái nếu không muốn bị phân tâm – ý kiến của Tom Shieh, Giám đốc điều hành của Crimcheck.

4. Xây dựng một hệ thống hỗ trợ

Cũng giống như một nhà lãnh đạo không thể dựng nên cả doanh nghiệp với chỉ một người thì cha mẹ cũng cần có một hệ thống hỗ trợ để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong vai trò của họ. Họ sẽ giúp bạn có những cách nuôi dạy con phong phú hơn, giúp bạn trông cháu vào ngày bạn bận rộn hay đơn giản chỉ là lắng nghe những áp lực bạn gặp phải trong quá trình làm cả hai nhiệm vụ một lúc.

5. Thức dậy sớm và luôn sẵn sàng

Không cần phải đánh đổi gia đình để thành công, đây là 8 bí quyết cần thiết để bạn vừa làm doanh nhân thành đạt, vừa làm một phụ huynh tuyệt vời  - Ảnh 2.

Khi bạn ở công ty, hãy chỉ làm việc. Khi bạn ở nhà, hãy chỉ làm những người cha người mẹ. Chuyển đổi giữa 2 vai trò này một cách linh hoạt không đơn giản nhưng có 3 chiến lược có thể hỗ trợ hiệu quả:

Thứ nhất, hãy dậy sớm để làm những công việc cá nhân hoặc hoàn thiện những việc quan trọng mà không làm phiền dến những đứa trẻ.

Thứ 2, đặt điện thoại của bạn xuống và tận hưởng những khoảnh khắc ở bên con cái để thấy chúng lớn nhanh đến thế nào.

Thứ 3, cố gắng tham dự càng nhiều sự kiện của con càng tốt. Sự hiện diện của bạn cho chúng thấy bạn yêu thương và quan tâm chúng nhường nào - Steve Griggs, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Steve Griggs Design cho hay.

6. Luôn ở bên và thể hiện những điều tốt nhất

“Có một câu nói đại ý như này “Con gái có xu hướng kết hôn với người giống ba, còn con trai thì thích những người giống mẹ”. Nó mang đến cho tôi rất nhiều cảm hứng để trở thành một người chồng – người cha tốt đồng thời là một doanh nhân mạnh mẽ” - Peter Hernandez, chủ tịch môi giới (California) tại Douglas Elliman; người sáng lập Teles Properties nói.

Bạn hãy cố gắng tham dự tất cả các sự kiện của con cái; tập trung lắng nghe những câu chuyện nhỏ nhặt của các thành viên trong gia đình và đưa ra lời khuyên cần thiết khi họ cần để họ cảm thấy bạn là một điểm tựa an toàn, đáng tin cậy.

7. Luôn kết nối với các thành viên trong gia đình

Không cần phải đánh đổi gia đình để thành công, đây là 8 bí quyết cần thiết để bạn vừa làm doanh nhân thành đạt, vừa làm một phụ huynh tuyệt vời  - Ảnh 3.

Đừng để công việc, công nghệ khiến mối liên hệ giữa gia đình bạn mong manh hơn.

Lại một điểm chung nữa khi là một doanh nhân thành đạt và một vị phụ huynh tốt. Hãy luôn giữ liên lạc với những thành viên trong gia đình, dù là hỏi han những điều nhỏ nhặt qua tin nhắn hay gọi điện để chắc chắn một vấn đề. Việc kết nối này sẽ giúp các thành viên luôn biết và hiểu cho công việc của người còn lại.

Joe Kakaty, đồng sáng lập và chủ tịch của Poker Central chia sẻ câu chuyeenjcuar ông: Tôi đang ở U.S. Poker Open tại Las Vegas nhưng ngay khi đáp máy bay, tôi sẽ về nhà để thay bộ lễ phục đã được chuẩn bị thẳng thớm để để tới lễ hội Cha & Con gái ở trường tiểu học. Chính con gái tôi đã chọn chiếc cà vạt đẹp nhất cho tôi và tin tưởng tôi sẽ không làm trễ lịch hẹn của hai cha con. Giao tiếp thường xuyên là cách để tôi và gia đình chia sẻ những mục tiêu cá nhân và lịch trình gia đình.

8. Đặt gia đình lên vị trí số 1

Cuối cùng, dù làm gì thì cũng phải giữ quan điểm: Gia đình là số 1 trong tâm trí. Công việc rất quan trọng nhưng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái còn quan trọng hơn. Khi con cái cảm nhận được tình yêu mà cha mẹ dành cho chúng thì tức là bạn đã thành công với vai trò làm cha mẹ rồi đấy.

Theo Hoài Thu

Nhịp sống kinh tế/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quảng cáo "trộm vía" như Sơn Tùng M-TP: Biti’s, Oppo đều phất lên như diều gặp gió, tới lượt Vinfast bứt phá?

Thành công của Oppo tại thị trường Việt Nam luôn gắn chặt với tên tuổi của Sơn Tùng M-TP, đến mức nhiều người còn quen miệng gọi Oppo là "điện thoại Sơn Tùng". Trong khi đó, Sơn Tùng cũng góp công lớn trong việc giúp Biti's tìm lại được hào quang, dần lấy lại vị thế "thương hiệu quốc dân" sau nhiều năm.

MV "Có Chắc Yêu Là Đây" đang phá vỡ nhiều kỷ lục, YouTube phải trả cho Sơn Tùng M-TP bao nhiêu tiền?

Soi nhanh qua cách trả tiền dựa trên lượt xem mới của YouTube trên một số trang thống kê uy tín cung cấp, chúng ta có thể nhẩm nhanh được số tiền "khủng" mà Sơn Tùng M-TP thu về sau vài giờ ra mắt MV mới.

Nhiều người "sập bẫy" thẻ tiết kiệm điện, chuyên gia kỹ thuật lên tiếng cảnh báo: Những ai đang sử dụng nên "tháo ngay"

Dù không mang lại công năng là giảm mức tiêu thụ điện nhưng sản phẩm thẻ tiết kiệm điện vẫn đang được rao bán rầm rộ với những lời quảng cáo hấp dẫn khiến nhiều người tiêu dùng sập bẫy.

Bloomberg viết về sự thật đằng sau cuộc bành trướng của Huawei: Một vụ hacker tấn công và cái chết của gã khổng lồ viễn thông số 1 thế giới

Nhưng có một sự thật là sau khi Nortel bị phá sản, Huawei đã tận dụng điều đó để nhanh chóng trở thành gã khổng lồ viễn thông trên toàn thế giới. Công ty Trung Quốc này đã chiếm lấy những khách hàng lớn nhất của Nortel, chiêu mộ những kỹ sư hàng đầu của Nortel, phát triển công nghệ và chiếm lấy vị trí số 1 một cách dễ dàng.

Đọc thêm