Không biết cho sinh viên đi học hay nghỉ tiếp, Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức trưng cầu dân ý online

07/02/2020 09:15 AM | Thời sự

Đây là một cách làm hết sức thông minh (và dân chủ) của Đại học Bách Khoa HN trong thời điểm có nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Không biết cho sinh viên đi học hay nghỉ tiếp, Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức trưng cầu dân ý online

Dịch viêm đường hô hấp do virus nCoV, hay thường được gọi là corona, đang có những diễn biến phức tạp. Tính đến thời điểm bài viết đã ghi nhận 28.000 ca nhiễm virus, trong đó có 560 ca tử vong. Tại Việt Nam hiện đang có 12 trường hợp dương tính với corona, và rất may là chưa có trường hợp nào tử vong vì virus này. Mặc dù số ca bệnh tại Việt Nam là tương đối khiêm tốn so với ổ dịch Trung Quốc, tuy nhiên người dân vẫn cần đặc biệt cảnh giác cao độ bởi đây vẫn là thời gian cao điểm của dịch.

Bên cạnh việc sử dụng khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, tăng cường sức đề kháng... thì tránh tụ tập đông người cũng là một biện pháp cần thiết để hạn chế sự lây lan của virus. Chính vì vậy trong tuần qua, mặc dù kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán đã kết thúc, nhưng nhiều tỉnh thành và các trường đại học vẫn cho học sinh/sinh viên nghỉ học.

Theo kế hoạch ban đầu, học sinh/sinh viên sẽ nghỉ đến hết ngày 9/2 và quay trở lại học tập vào ngày 10/2. Thế nhưng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số tỉnh thành và trường đại học đã tiếp tục kéo dài lịch nghỉ cho đến ngày hết ngày 16/2.

Biết rằng nghỉ học là điều mà sinh viên rất thích, nhưng với thời gian nghỉ dài như vậy thì ngay cả những sinh viên "lười học" nhất cũng cảm thấy chán. Nói một cách nghiêm túc, việc nghỉ học dài không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận kiến thức của sinh viên, mà là còn với tiến độ dạy và học của toàn trường. Vì vậy, không ít sinh viên tỏ nguyên vọng muốn quay trở lại học tập, bất chấp dịch bệnh hoành hành.

Trước hai luồng ý kiến trái ngược, thay vì tự mình đưa ra quyết định, Ban giám hiệu Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tiến hành "trưng cầu dân ý" sinh viên theo một cách rất hi-tech: biểu quyết online. Thông qua mạng xã hội Facebook cũng như hệ thống email nội bộ, chỉ sau vài giờ, hàng chục nghìn sinh viên đã tham gia bỏ phiếu.

Không biết cho sinh viên đi học hay nghỉ tiếp, Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức trưng cầu dân ý online - Ảnh 1.
Không biết cho sinh viên đi học hay nghỉ tiếp, Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức trưng cầu dân ý online - Ảnh 2.

Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức "trưng cầu dân ý" online nhằm quyết định việc có rời lịch học hay không

Cách thức tiếp nhận ý kiến sinh viên rất "4.0" này đã giúp cho ban giám hiệu nhà trường nhanh chóng đưa ra quyết định chỉ sau một buổi sáng. Đến chiều ngày 6/2, Đại học Bách Khoa Hà Nội công bố trên Facebook rằng lịch học sẽ tiếp tục được lùi đến ngày 17/2, dựa theo nguyện vọng của 57% sinh viên.

Cách thức bầu chọn của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tuy không có gì quá đặc biệt, tuy nhiên có thể coi đây là một bài học kinh nghiệm mà các trường đại học khác có thể học tập, đặc biệt là trong thời điểm nhạy cảm với nhiều luồng ý kiến trái chiều như hiện nay.

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona


Theo Sun Sees

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm