Khởi nguồn từ Trung Quốc, Ngày Độc thân 11/11 khiến các nước phương Tây không thể đứng ngoài sự kiện mua sắm lớn nhất hành tinh

11/11/2020 09:45 AM | Kinh doanh

Việc tham gia Ngày Độc thân ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á lân cận là cơ hội rộng mở cho các thương hiệu phương Tây trong nhiều năm qua.

Khởi nguồn từ Trung Quốc, Ngày Độc thân 11/11 khiến các nước phương Tây không thể đứng ngoài sự kiện mua sắm lớn nhất hành tinh

Các thương hiệu và nhà bán lẻ ở châu Âu và Mỹ đang nóng lên với sự kiện mua sắm Trung Quốc vào ngày 11 tháng 11 như một cơ hội để nhắm mục tiêu đến những người thuộc thế hệ millennial, người nước ngoài và người mua sắm xuyên biên giới.

"Ngày độc thân? Chúng tôi đã làm điều đó trong nhiều năm", Nicola Antonelli, CMO của cửa hàng thời trang cao cấp Luisa Via Roma cho biết. Thương hiệu này có một cửa hàng chủ lực ở Florence nhưng hơn 90% hoạt động kinh doanh trực tuyến đã áp dụng lịch tiếp thị của Trung Quốc từ đầu những năm 2010 ngay sau khi tung ra phiên bản tiếng Quan Thoại trên trang web của mình.

Luisa Via Roma chỉ là một trong số các thương hiệu phương Tây ngày càng mở rộng quảng bá sự kiện mua sắm 11.11 bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Theo Edited, các sản phẩm được giảm giá lần đầu tiên trong tuần lễ Độc thân đã tăng 9% ở Mỹ và 86% ở Anh vào năm 2019, bao gồm nhiều thương hiệu như Macy’s, Asos, Furla, Uniqlo, The Modist và Opening Ceremony. Nhà phân tích thị trường Kayla Marci của Edited Day cho biết: "Thành công vang dội của Singles Day ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến các thị trường toàn cầu khác tham gia để có được một chút gì đó trong cuộc chơi".

Việc tham gia Ngày Độc thân ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á là cơ hội rộng mở cho các thương hiệu phương Tây trong nhiều năm qua. Họ khai thác một sự kiện nổi tiếng và được mong đợi nhằm thu hút hàng trăm triệu khách hàng. Sự kiện mua sắm hàng năm vào ngày 11 tháng 11 ban đầu được tổ chức bởi gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba 12 năm trước. Doanh số bán hàng thường xuyên vượt qua Amazon Prime Day, Black Friday và Cyber ​​Monday cộng lại. Năm ngoái, chỉ tính riêng trên nền tảng của Alibaba, doanh số bán hàng đã đạt mức kỷ lục 38 tỷ USD. Các hoạt động trong Ngày Độc thân không chỉ giới hạn ở các chương trình khuyến mãi mà còn việc ra mắt các bộ sưu tập phiên bản giới hạn hay các sản phẩm mới của các thương hiệu xa xỉ không thích giảm giá như Cartier, Balenciaga và Chloé.

Sự phát triển của các lễ hội mua sắm ở phương Tây là một quá trình chậm chạp. Theo một cuộc khảo sát do YouGov thực hiện, chỉ 2% số người được hỏi ở Anh năm nay biết đến Ngày Độc thân và có kế hoạch tận dụng các đợt giảm giá trong năm nay. Ở Mỹ, Ngày Độc thân rơi vào tháng đã bão hòa với các sự kiện giảm giá lớn như Black Friday và Cyber Monday. Deloitte cho biết chỉ 3% người mua sắm có kế hoạch mua sắm vào Ngày Độc thân. Nhiều thương hiệu cũng đã lên tiếng về tác động của việc giảm giá quá mức, gây nghi ngờ về sức hấp dẫn của một sự kiện mua sắm khác trong năm.

Nhưng đối với những thương hiệu và nhà bán lẻ tham gia Ngày Độc thân, những bất lợi này có thể được biến thành lợi ích. Đặc biệt, một sự kiện ít được biết đến hơn cho phép các thương hiệu có nhiều không gian hơn để giao tiếp với người tiêu dùng và giảm bớt sự cạnh tranh. Đồng sáng lập nền tàng TMĐT Verishop, Imran Khan giải thích: "Ngày Độc thân là một cách tuyệt vời để kết nối người tiêu dùng thế hệ trẻ với các thương hiệu trong một kỳ mua sắm không đông đúc như Black Friday và Cyber Monday".

Khan tin rằng sự liên kết của Ngày Độc thân với việc tự chăm sóc và khám phá, một cách "đối xử tốt với bản thân" cũng tạo nên sự khác biệt so với các sự kiện mua sắm khác, khiến nó đặc biệt phù hợp với những khán giả thuộc thế hệ millennial, những người bị ám ảnh bởi sự tự chăm sóc và tính độc đáo.

Nhà phân tích Xiaofeng Wang tại Forrester cho biết tại Trung Quốc, Ngày Độc thân diễn ra các kế hoạch khuyến mãi ngày càng phức tạp như trò chơi, phát livestream, đặt hàng trước, mua trả góp, bán hàng nhanh và giới thiệu sản phẩm độc quyền. Phiếu giảm giá hay giảm giá đơn giản không còn đủ thỏa mãn người tiêu dùng. Đây là điểm khác biệt chính so với các ngày lễ mua sắm hiện tại của phương Tây, điều này có thể khiến Ngày Độc thân trở nên mới lạ. Các thương hiệu cao cấp hơn có thể tham gia lựa chọn phù hợp nhất cho hình ảnh của họ.

Khởi nguồn từ Trung Quốc, Ngày Độc thân 11/11 khiến các nước phương Tây không thể đứng ngoài sự kiện mua sắm lớn nhất hành tinh   - Ảnh 1.

Tiếp nối bước tiến của của Amazon Prime Day và Black Friday

Christina Fontana, người đứng đầu bộ phận thời trang và hàng cao cấp của Tmall ở Mỹ và châu Âu cho biết sức hấp dẫn ngày càng tăng của Ngày Độc thân ở phương Tây. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ này chủ yếu quảng bá sự kiện trong hệ sinh thái của riêng mình, bao gồm các nền tảng như Lazada ở Đông Nam Á, Trendyol ở Thổ Nhĩ Kỳ và Daraz ở Pakistan: "Nếu bạn là một phần của nền tảng của chúng tôi thì chúng tôi thực hiện Double 11, nhưng chúng tôi sẽ không đẩy nó ra bên ngoài bất kỳ nền tảng nào của mình".

Fontana coi việc áp dụng Ngày Độc thân ở nước ngoài là một phần trong xu hướng của các thương hiệu phương Tây khi áp dụng kinh nghiệm từ hoạt động trên Tmall ở Trung Quốc sang các thị trường khác. Điều này có thể là tạo các phiên bản giới hạn, phát trực tiếp hoặc cách họ tương tác với khách hàng.

Ngày Độc thân là ngày tiếp nối theo quỹ đạo thành công của cả Black Friday và Amazon Prime Day. Black Friday, một sự kiện khởi nguồn từ Mỹ, đã được các nhà bán lẻ trên toàn thế giới áp dụng trong 15 năm qua. Tương tự, kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Amazon Prime Day đã trở thành ngày dành cho các giao dịch trên và ngoài nền tảng Amazon.

Prime Day không phải là điều dành cho các công ty thương mại điện tử cách đây ba năm, nhưng giờ đây, hầu hết mọi công ty thương mại điện tử đều đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày đó. Khi người tiêu dùng được kích thích bởi một sự kiện mua sắm để mua hoặc dùng thử một sản phẩm, các thương hiệu cần có động thái kích thích họ.

Vẫn chỉ áp dụng được cho một số ít khách hàng?

Nền tảng giảm giá của Hoa Kỳ Dealmoon đã mang đến các ưu đãi Ngày Độc thân từ năm 2013 cho người tiêu dùng chủ yếu là người Mỹ gốc Hoa và người trẻ Trung Quốc mua hàng nước ngoài. Theo đồng sáng lập kiêm CMO Jennifer Wang, họ vẫn là nhóm nhân khẩu học biết rõ nhất về sự kiện này. Năm 2016, các nhà bán lẻ trên Dealmoon đã đạt doanh thu 2 triệu USD thông qua các chương trình khuyến mãi Ngày Độc thân.

Năm nay, việc tham gia Ngày Độc thân ở phương Tây sẽ cho phép các thương hiệu thu hút những người tiêu dùng châu Á và Trung Quốc hiểu biết, những người không thể ra nước ngoài mua hàng vì đại dịch Covid-19. Ông Wang cho biết những người mua sắm này đã sử dụng thương mại điện tử xuyên biên giới và sẽ theo dõi các giao dịch vào ngày 11 tháng 11.

Nhưng đối với một số người tiêu dùng ở phương Tây, sự kiện Ngày Độc thân đã phát triển nhanh vượt ra ngoài lãnh thổ khai sinh ra nó. Giờ đây, đó là một hoạt động thương mại toàn cầu. Khan của Verishop cho biết: "Alibaba đã khiến nó trở nên nổi tiếng, nhưng điều đó không có nghĩa đó là một ngày lễ của Trung Quốc. Đó là một ngày lễ toàn cầu."

Mai Lâm

Theo Vogue

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm