Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

29/01/2020 07:07 AM | Kinh doanh

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Trò chuyện với Trí thức trẻ, ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group chia sẻ về cách đọc sách và những đầu sách nên đọc.

Nói về các cuốn sách "gối đầu giường" cho các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp, Shark Hưng cho rằng nên chia sách ra làm 3 nhóm:

- Những cuốn sách tạo động lực và kỹ năng sống: gồm những cuốn sách rất kinh điển như Đắc nhân tâm, Nhà giả kim, 7 thói quen của những người thành đạt, Cha giàu cha nghèo.

"Mỗi nhóm sách bạn nên có 5 - 10 cuốn. Chứ không thể nói đọc một cuốn nào sẽ thay đổi cuộc đời được", Shark Hưng nói.

- Những cuốn sách liên quan đến quản trị: Ví dụ Từ tốt đến vĩ đại, các cuốn về Marketing của Philip Kotler - đấy là những cuốn rất kinh điển phải đọc. Ngoài ra còn các cuốn về thuật quản trị, thuật dùng người…

- Nhóm sách chuyên ngành

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên đọc sách, chứ đừng nghe sách - Ảnh 1.

Shark Hưng lấy ví dụ ông làm bất động sản thì phải đọc rất nhiều sách liên quan đến bất động sản trong nước và quốc tế.

Với 3 nhóm sách trên, ông khuyến nghị mỗi nhóm các bạn trẻ đọc ít nhất 5 – 10 cuốn.

"Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa..."

"Đấy là tính trung bình đầu người. Các bạn phổ thông đi học có thể đọc nhiều hơn, nhưng tính trung bình ra con số ấy bởi có người không đọc gì cả. Văn hóa đọc của chúng ta có vấn đề. Mặc dù vẫn nói chúng ta là những người yêu sách, nhưng sách để trưng bày là chính, chứ đọc thì tôi nghĩ thực tế không nhiều", Shark Hưng nói.

Ông cũng cho rằng đọc sách không chỉ dừng lại ở việc đọc, mà còn phải ghi chép và ứng dụng được.

Nên ĐỌC sách chứ không nên NGHE sách

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên đọc sách, chứ đừng nghe sách - Ảnh 2.

Vị cá mập của chương trình Shark Tank Việt Nam cũng khuyên các bạn trẻ nên học văn hóa đọc, và hạn chế văn hóa nghe nhìn.

Ông Hưng phân tích, khi tiếp thu kiến thức từ "nghe – nhìn", khu vực não bộ xử lý thông tin nằm ở vùng não khác, khác với việc xử lý thông tin từ "đọc".

"Bạn có thể hình dung đọc là sự ghi nhận. Khi bạn đọc, ngôn ngữ, kiến thức vang trong đầu bạn. Nghe và nhìn là từ ngoài đưa vào. Đọc là từ bên trong ra. Cho nên, sự kích hoạt của não khi "đọc" sách khác hơn rất nhiều so với "nghe" và "nhìn"", Shark Hưng phân tích.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm