Câu chuyện kinh doanh

Vị CEO khuyên bạn trẻ đọc 64 nguyên tắc thành công, nhưng nhắn thêm rằng: Những người "dốt" mới đọc hết và bắt chước cả 64 nguyên tắc ấy!

25/01/2020 11:00 AM | Kinh doanh

Tuyên bố Thái Hà Books chỉ dịch sách bản quyền, CEO Nguyễn Mạnh Hùng cũng đưa ra 5 đầu sách ông yêu thích và khuyên các bạn trẻ nên đọc. Một trong những đầu sách ông khuyên đọc là Những nguyên tắc thành công, nêu ra 64 nguyên tắc để thành công, nhưng ông cũng nhắn nhủ thêm rằng: "Nếu CEO dốt thì thực hiện cả 64 nguyên tắc ấy. Còn người thông minh chỉ nên đọc cái gì phù hợp với năng lực, kiến thức và tính cần thiết cho DN mình".

Vị CEO khuyên bạn trẻ đọc 64 nguyên tắc thành công, nhưng nhắn thêm rằng: Những người "dốt" mới đọc hết và bắt chước cả 64 nguyên tắc ấy!

Bước vào lĩnh vực sách cách đây 12 năm, trong bối cảnh nơi nơi toàn sách lậu, với nội dung sao chép lộn xộn không tới nơi tới chốn, ông Nguyễn Mạnh Hùng bỏ chức vụ Phó Tổng Giám đốc FPT để lập công ty mang tên Thái Hà Books, đồng thời tuyên bố chỉ dịch sách bản quyền, dịch trọn vẹn tác phẩm và trung thành với ý của tác giả.

Trong một sự kiện mới đây, ông đã nêu ra 5 đầu sách ông yêu thích nhất và khuyên các bạn trẻ tìm đọc, gồm:


1- Nghĩ giàu làm giàu – Think and Grow Rich

Tác giả: Napoleon Hill

Vị CEO khuyên bạn trẻ đọc 64 nguyên tắc thành công, nhưng nhắn thêm rằng: Những người dốt mới đọc hết và bắt chước cả 64 nguyên tắc ấy! - Ảnh 1.

Cuốn sách "Nghĩ giàu làm giàu" do First News mua bản quyền từ Napoleon Hill.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đây là cuốn sách ông đã đọc tới 20 lần.

Theo lời giới thiệu, "Nghĩ giàu làm giàu" là cuốn sách "chỉ dẫn" chỉ ra những nguồn lực bạn phải có để thành công. Cuốn sách sẽ giúp bạn trở nên giàu có, làm giàu thêm cho cuộc sống của bạn trên tất cả các phương diện của cuộc sống chứ không chỉ về tài chính và vật chất.

Phần hấp dẫn nhất của cuốn sách chính là những điều phi thường, những thông điệp trong cuốn sách được viết ra từ rất lâu nhưng vẫn mang tính "thời đại". Tác giả đã bàn về những quan niệm như quản lý nhóm, dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo, những công cụ hữu hình, trí tuệ tập thể và mục tiêu cần được viết ra trước khi hành động.


2- Người nam châm – Bí mật của luật hấp dẫn

Tác giả: Jack Canfield, D.D Watkins

Vị CEO khuyên bạn trẻ đọc 64 nguyên tắc thành công, nhưng nhắn thêm rằng: Những người dốt mới đọc hết và bắt chước cả 64 nguyên tắc ấy! - Ảnh 2.

Theo giới thiệu, cuốn sách viết về cách hoạt động của Luật hấp dẫn trong cuộc sống của bạn, từ đó bạn có thể hiểu nhiều hơn về bản thân mình - thực ra bạn là ai và tại sao bạn lại ở đây. Cuốn sách này chính là chìa khóa của bạn. Nó có thể mở cánh cửa tới tương lai như bạn mong ước và đưa bạn tới con đường có nhiều niềm vui, sung túc và giàu có hơn.

Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ thấy mình được truyền cảm hứng vì bạn nhận ra rằng bạn có thể tạo ra cuộc sống mà bạn khao khát, và bạn sẽ được trao quyền khi sử dụng những công cụ, những chiến lược và những khái niệm cơ bản được chuyển tải trong những trang sách này.


3- Năng đoạn kim cương

Tác giả: Geshe Michael Roach

Vị CEO khuyên bạn trẻ đọc 64 nguyên tắc thành công, nhưng nhắn thêm rằng: Những người dốt mới đọc hết và bắt chước cả 64 nguyên tắc ấy! - Ảnh 3.

"Nên đọc để mình có trí tuệ kim cương. Kim cương là kim loại cứng nhất trên thế gian này. Làm sao để bản lĩnh của lãnh đạo phải cứng rắn như kim cương. Kim cương là kim loại trong suốt. Tâm của mình làm sao cũng phải trong suốt. Kim cương đắt nhất trên thế gian này. Làm sao để doanh nghiệp của mình đắt nhất trên thế gian này", CEO Thái Hà Books nói.


4- PDCA chuyên nghiệp

Tác giả: Masato Inada

Vị CEO khuyên bạn trẻ đọc 64 nguyên tắc thành công, nhưng nhắn thêm rằng: Những người dốt mới đọc hết và bắt chước cả 64 nguyên tắc ấy! - Ảnh 4.

Ảnh: Thái Hà Books.

PDCA là các chữ cái đầu tiên của một chuỗi hoạt động cần thiết để vận hành doanh nghiệp, đó là "Plan ‒ Lên kế hoạch, Do – Thực hiện, Check – Kiểm chứng kết quả, Action – Sửa chữa, cải thiện cách làm, lối tư duy để tiến bộ hơn". Việc tiến hành quy trình này một cách liên tục được gọi là "lặp lại Chu trình PDCA".

Chu trình PDCA còn được gọi là chu trình quản trị (Management Circle). Đúng như câu nói của nguyên Chủ tịch Tập đoàn Toyota - Hiroshi Okuda, hiểu đúng ý nghĩa của PDCA và có thể lặp lại chu trình này một cách chính xác và triệt để trong doanh nghiệp nghĩa là có thể kinh doanh ở bất cứ công ty nào. Đây là năng lực bắt buộc cần thiết đối với những nhà kinh doanh chuyên nghiệp cũng như những người đang hướng đến mục tiêu kinh doanh chuyên nghiệp. 

Lặp lại Chu trình PDCA là kỹ thuật mà mỗi cá nhân cần nắm được để nâng cao năng lực bản thân. Kỹ thuật lặp lại chu trình ở các mức độ và phạm vi (khoảng thời gian cho một vòng quay hay phạm vi của tổ chức) của lãnh đạo sẽ tạo nên sự khác biệt trong năng lực thực hiện của doanh nghiệp.


5- Những nguyên tắc thành công - Vươn tới đỉnh cao từ xuất phát điểm hiện tại

Tác giả: Jack Canfield

Vị CEO khuyên bạn trẻ đọc 64 nguyên tắc thành công, nhưng nhắn thêm rằng: Những người dốt mới đọc hết và bắt chước cả 64 nguyên tắc ấy! - Ảnh 5.

Đây là cuốn sách tập hợp 64 nguyên tắc sống mãi với thời gian đã được nhiều người thành đạt áp dụng. Mặc dù gợi ý đầu sách này, nhưng ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng lưu ý: "Nếu CEO dốt thì thực hiện cả 64 nguyên tắc ấy. Còn người thông minh chỉ nên đọc cái gì phù hợp với năng lực, kiến thức và tính cần thiết cho doanh nghiệp mình".

CEO Thái Hà Books cũng chỉ ra cách đọc sách tốt nhất không phải là đọc từ đầu đến cuối, mà hãy chọn chương nào bạn thấy cần thiết nhất, thích nhất. Sau đó đọc kỹ và ứng dụng thật tốt.

"Mình là CEO chứ không phải sinh viên, hãy chọn chương nào thích nhất, hoặc chương nào cần nhất. Cần kỹ năng lãnh đạo thì đọc kỹ năng lãnh đạo, cần kỹ năng bán hàng thì tìm đọc kỹ năng bán hàng. Xem xét bản thân mình và doanh nghiệp mình cần gì để đọc nội dung ấy", ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đăng Quang làm Chủ tịch VinCommerce

Ngay sau khi Masan nhận bàn giao hệ thống Vinmart và Vinmart+ từ Tập đoàn Vingroup, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan đã lên làm Chủ tịch Công ty VinCommerce.

Đầu năm tỷ phú Phạm Nhật Vượng lại tung chiêu mới: Mua nhà Vinhomes được tặng voucher mua xe lên đến 200 triệu đồng

Trước khi tung chính sách tặng voucher, Vingroup từng tặng ô tô Fadil cho khách mua shophouse tại dự án Vinhomes Ocean Park.

Câu chuyện kinh doanh

Vay tiền - con dao hai lưỡi: Bạn có biết cách vay mượn tiền thế nào cho hiệu quả? (P.8)

Đối với cá nhân, vay tiền có 3 mục đích chính: 1) Vay để đầu tư vào tài sản, 2) Vay để tiêu dùng, 3) Vay để trang trải nhu cầu khẩn cấp, quan trọng.

Bamboo Airways sắp chi 5 tỷ USD mua 12 máy bay Boeing 777X sức chứa 400 hành khách?

Mới hoạt động được 1 năm nhưng Bamboo Airways liên tục lên kế hoạch mở rộng đội bay.

Đọc thêm