Khởi nghiệp đặt câu hỏi tuổi trẻ hay già, nhà đầu tư bảo “già” chút cũng tốt!

10/09/2017 10:29 AM | Kinh doanh

“Cá nhân tôi muốn các tuổi của các bạn làm startup cứng cáp một chút hơn là độ tuổi 21 – 22 khi trải nghiệm xã hội cũng như kiến thức còn hạn hẹp”, ông Đỗ Hoài Nam founder Emotiv Systems và UP Coworking Space chia sẻ.

Khởi nghiệp đặt câu hỏi tuổi trẻ hay già, nhà đầu tư bảo “già” chút cũng tốt!

Trong buổi trò chuyện mới đây về vấn đề khó khăn của các startup trong vấn đề gọi vốn, một khán giả đã đặt câu hỏi cho ông Đỗ Hoài Nam : “Liệu tuổi của người sáng lập ra công ty có ảnh hưởng đến việc kêu gọi nhà đầu tư, ‘già’ đến chừng nào thì vẫn được chấp nhận?”.

Trên thực tế, đây là băn khoăn của nhiều người khi khởi nghiệp. Bởi khởi nghiệp dường như đang được nhìn nhận là cuộc chơi của những người trẻ tuổi.

Từ góc độ một nhà đầu tư, ông Nam nói rằng “cứng” tuổi sinh học không phải là vấn đề quá quan trọng, vì chỉ cần “trông có vẻ trẻ là được”. Điều này thể hiện ở tinh thần, nhiệt huyết, quyết tâm… dám nghĩ, dám làm.

Founder của UP Coworking cũng bày tỏ rằng tuổi của startup Việt Nam đang trẻ quá và đang có xu hướng của một phong trào, khiến nhiều người không có cái nhìn thiện cảm. Phong trào nên nhiều người đổ xô làm startup, điều này dẫn đến khởi nghiệp Việt Nam vừa thừa về tính chất phát động nhưng thiếu về số lượng.

“Nhiều người trẻ muốn gắn mình vào những từ như startup hay founder vì nghe thời thượng hơn là trở thành nhân viên trước tiên. Quan điểm này tương đối sai”, ông Nam nói.

Bởi theo ông, một người thành công thì phải biết mình muốn gì và tại thời điểm nào thì biết tối đa hóa những gì bản thân có. “Nếu tại thời điểm này mình chưa sẵn sàng thì phải đi học, phải đi làm cho người khác đã”, ông cho biết thêm.

Ông Nam chia sẻ rằng bản thân muốn tuổi của các founder “cứng” hơn một chút so với độ tuổi 21 – 22. “Tuổi này trải nghiệm xã hội cũng như kiến thức còn hạn hẹp, nếu đi vào làm startup sớm quá sẽ không tạo cho mình cơ hội học hỏi nhiều nhất”, ông nói.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch của Thế giới Di động từng chia sẻ khởi nghiệp ở tuổi 35 là “vừa đẹp” vì không quá trẻ cũng chưa hẳn quá già. Tuổi trẻ hăng hái nhưng dễ bộc phát, chủ quan và thất bại nản chí, còn già quá thì rủi ro lớn, không có cơ hội làm lại.

Nhiều chuyên gia cũng cho biết, dưới tuổi 30, các bạn trẻ có khát khao rất lớn nhưng tỷ lệ khởi nghiệp thành công khá thấp. Nguyên nhân họ chưa có đủ vốn ban đầu và đặc biệt chưa tích lũy đủ năng lực, tổng hợp kiến thức, kỹ năng, thái độ và trải nghiệm. Doanh nhân trẻ thường lạc quan nhưng họ không có đủ kinh nghiệm để nhận ra những thay đổi bất ngờ sẽ cản đường họ. Còn với những doanh nhân 35 tuổi trở ra nhiều kinh nghiệm hơn sẽ dự đoán được điều gì đang đợi mình và những gì cần làm tiếp theo.

Theo ND

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi TÝ năm 2020: Vận may đến, quý nhân sát cánh, tích luỹ được số tiền lớn nhưng có những tháng vẫn phải 'nín thở' ẩn mình

Dự báo năm 2020 của tuổi Tý cho thấy chuột sẽ cần phải tự đẩy mình đến thành công tại nơi làm việc. Tài vận thăng hoa, tài lộc tăng trưởng... tuy nhiên cũng cần cẩn trọng các tháng xấu, kéo lùi sự nghiệp của bạn!

Câu chuyện kinh doanh

Giải mã sự lên ngôi trở lại của các chuỗi trà chanh - kẻ đè bẹp trào lưu trà sữa trong năm Kỷ Hợi

Từ một thức uống vỉa hè, thậm chí đã từng rơi vào lãng quên, năm qua, trà chanh trở lại trong diện mạo mới, tạo thành cơn sốt trên thị trường F&B Việt Nam.

Đọc thêm