Khởi động quy trình khép kín chữa trị bệnh nhân mắc COVID-19

25/07/2020 08:13 AM | Xã hội

Ngày 24/7, nam bệnh nhân T.V.D (57 tuổi, phường Hoà Khánh Nam, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) nghi dương tính với SARS-CoV-2 đã được chuyển từ Bệnh viện C Đà Nẵng qua khoa Y học Nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng) để chữa trị trong tình trạng phải thở máy.

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: Ngay sau khi bệnh nhân D được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng, toàn bộ quy trình khép kín trong chữa trị và cách ly tại bệnh viện đã được tái khởi động trở lại để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh lây nhiễm virus cho nhân viên y tế, lây nhiễm ra ngoài cộng đồng.

Theo đó, sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly, chữa trị tại khoa Y học Nhiệt đới. Toàn bộ khu vực này được cách ly nghiêm ngặt, bệnh nhân được chuyển lên tầng 4 của khoa nơi có hệ thống theo dõi và giám sát tình trạng bệnh nhân qua hệ thống máy móc hiện đại. Khu vực này, đã được lắp đặt camera, hệ thống điện thoại nội bộ để bác sĩ, nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân liên lạc với bên ngoài, theo dõi và xử lý các phát sinh từ xa.

Chiều tối 24/7, lãnh đạo ngành y tế TP Đà Nẵng cho biết: công tác theo dõi, điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng vẫn đang được triển khai, đồng thời bác bỏ thông tin bệnh nhân này đã tử vong.

Bệnh viện Đà Nẵng cũng tái khởi động 15 quy trình chuyên môn, gồm: Sơ đồ đường đi một chiều tại khu cách ly, mắc và tháo phương tiện bảo hộ, quy trình xử lý dụng cụ, xử lý rác thải… Ngoài ra, để đề phòng trường hợp xấu nhất, Bệnh viện Đà Nẵng xây dựng quy trình xử lý thi hài tại phòng cách ly, sơ đồ xử lý thi hài, sơ đồ đường vận chuyển thi hài.

Tại Bệnh viện C Đà Nẵng, từ tối ngày 23/7 toàn bộ bệnh viện đã được phong tỏa. Toàn bộ nhân viên y tế và người có tiếp xúc, tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được thực hiện cách ly tại bệnh viện, không được đi ra ngoài.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay, ngay khi nghi bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly 50 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Đồng thời lấy khoảng 100 mẫu xét nghiệm, kết quả tất cả đều âm tính với SASR-CoV-2.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Thiện, Giám đốc BV C Đà Nẵng, cho biết: Bệnh viện C đã được phong tỏa với khoảng 600 bệnh nhân và nhân viên y tế có tiếp xúc, tiếp xúc gần với bệnh nhân D. Những ngày tới sẽ thực hiện xét nghiệm COVID-19 với toàn bộ bệnh nhân và nhân viên y tế trong bệnh viện. Bệnh viện tiến hành đo thân nhiệt, kiểm soát người ra vào và tạm ngừng tiếp nhận các ca bệnh mới trong thời gian phong toả, cách ly theo dõi theo quy định.

Trong ngày 24/7, lực lượng chức năng quận Liên Chiểu đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng tại nhà bệnh nhân D và khu vực dân cư tại tổ 58 (phường Hoà Khánh Bắc). Đồng thời, các trường hợp F1 là người nhà của bệnh nhân T.V.D cũng đã được đưa về Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu để cách ly.


Chiều ngày 24/7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Ngay sau khi Bộ Y tế nhận thông tin về trường hợp nghi nhiễm ở Đà Nẵng, chúng tôi coi đây là trường hợp có khả năng lây nhiễm cao. Do đó, Ban chỉ đạo đã triển khai tất cả các biện pháp cần thiết về phòng chống dịch bấy lâu nay đã áp dụng với các địa phương”.

Nguyễn Thành - Giang Thanh

Cùng chuyên mục
XEM