Khóc xin bỏ việc ở tập đoàn đa quốc gia vì bố mẹ đã ‘lót’ 200 triệu để vào công ty Nhà nước

14/11/2016 09:33 AM | Kinh doanh

‘Bố mẹ em muốn em làm ở một công ty Nhà nước. Em cũng muốn có một công việc ổn định, để lấy chồng và sinh con’ – Đây là tâm sự của một bạn trẻ khi xin nghỉ việc tại một tập đoàn đa quốc gia vì bố mẹ đã trả 200 triệu đồng để em có được chỗ làm ổn định trong một công ty Nhà nước.

- Nếu đi xin việc, các em muốn tìm kiếm môi trường làm việc thế nào?

- Phần lớn sinh viên miền Bắc có xu hướng tìm công việc ổn định như công việc tại công ty Nhà nước. Em cũng muốn tìm một công việc ổn định...

Đây là một đoạn hội thoại ngắn giữa một cán bộ phụ trách nhân sự của British American Tobacco (BAT) – một tập đoàn đa quốc gia và một số bạn sinh viên tại sự kiện Talent Hub – Tour De Job diễn ra mới đây.

Mong muốn có một công việc ổn định, hoặc đã được bố mẹ sắp đặt sẵn một công việc từ khi bước vào giảng đường đại học không phải chuyện hiếm tại nhiều trường. Rất nhiều sinh viên đến tham dự hội thảo cũng thẳng thắn thừa nhận mình đã được sắp đặt sẵn công việc khi ra trường.

Một trong những điểm yếu của sinh viên Việt Nam, là dù rất muốn làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia với thu nhập hấp dẫn, môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhiều cơ hội học hỏi…, nhưng vẫn bị phân tâm bởi yếu tố xung quanh, đặc biệt là gia đình.

“Có nhân viên tại tập đoàn tôi đã xin nghỉ việc vì bố mẹ đã trả 200 triệu đồng xin việc tại một công ty Nhà nước”, bà Trang Nguyễn, đến từ Tập đoàn CMG – chủ sở hữu chuỗi phòng tập California, chia sẻ.

‘Bố mẹ em muốn em làm ở một công ty Nhà nước, em cũng muốn có một công việc ổn định, để lấy chồng và sinh con’, bạn ấy đã khóc khi nói với tôi như vậy”.

Bố mẹ người bạn ấy đã trả 200 triệu đồng xin việc tại một công ty Nhà nước. Tất cả đã được sắp xếp, bạn ấy chỉ cần bỏ việc ở CMG và chuyển sang công việc ổn định mà bố mẹ bạn đã sắp đặt.

Với những bạn còn đang phân tâm giữa một công việc yêu thích và một công việc ổn định, bà Trang cho rằng các bạn cần tự hỏi bản thân đâu là điều các bạn thực sự mong muốn? Đây là nghề nghiệp, là cuộc sống các bạn mong muốn hay bố mẹ các bạn mong muốn, hay những người xung quanh các bạn mong muốn?


Ảnh minh họa. Nguồn: Bộ ảnh “Before I Graduate – Trước khi tốt nghiệp” của ĐH Ngoại thương và Học viện Marketing Tomorrow Marketers.

Ảnh minh họa. Nguồn: Bộ ảnh “Before I Graduate – Trước khi tốt nghiệp” của ĐH Ngoại thương và Học viện Marketing Tomorrow Marketers.

“Các bạn phải thực sự mong muốn vượt qua rào cản bị phân tâm tư tưởng bởi người khác, có chính kiến với việc mình làm và quyết tâm làm được điều đó, các bạn sẽ làm rất tốt”, bà Trang nhắn nhủ.

Bản thân bạn trẻ xin nghỉ việc tại CMG cũng đã từ chối công việc do gia đình sắp đặt và tập trung công việc ở CMG. Từ vị trí nhân viên, giờ bạn đã lên chức vụ quản lý của một trung tâm California tại Hà Nội.

“Khi các bạn đưa ra quyết định, các bạn cần phải cố gắng kiên định, và quyết tâm thực hiện quyết định đó của mình”.

“Bản thân bố mẹ tôi trước cũng muốn tôi theo ngành bố. Thậm chí khi vào đại học, tôi cũng được hướng học theo ngành của bố ra bởi nhân viên Nhà nước bao giờ ra cũng có ‘suất’. Tôi đã rất cố gắng thoát ra khỏi tư tưởng đó và giờ bố mẹ tôi khá hài lòng với công việc của tôi hiện tại”, bà Trang tâm sự.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM