Khóc cái gì? Bạn đã cố gắng đến 10.000 giờ chưa?

27/11/2018 19:30 PM | Sống

Muốn thành công lâu bền thì phải rèn luyện gian khổ lâu dài và phải rèn luyện học hỏi “CẢ ĐỜI”.

Câu chuyện tái sinh của đại bàng và thông điệp: Thay đổi hay là chết!

Đại bàng là loài chim có tuổi thọ rất cao, có thể kéo dài đến 70 năm. Nhưng để sống được quãng đời dài nhất, nó phải vượt qua một giai đoạn thay đổi khó khăn, đau đớn, có tính chất sống còn.

Ở năm 40 tuổi, móng vuốt đại bàng dài ra và không còn linh hoạt, chiếc mỏ dài cùn đi, bộ lông mọc dài, nặng nề. Lúc này, chim đại bàng đứng trước hai lựa chọn: (1) Chịu chết hoặc (2) vượt qua một quá trình biến đổi đau đớn kéo dài 150 ngày để có thể tiếp tục làm "chúa tể bầu trời".

Nó bay lên đỉnh núi cao làm tổ, bắt đầu hành trình tự thay đổi đầy “đau đớn“ kéo dài nhiều tháng. Nó tự đập mỏ mình vào đá cho đến khi mỏ cũ toét ra, đợi khi đến khi mỏ mới mọc ra và dùng mỏ này để tự nhổ từng sợi lông trên cơ thể, rồi đợi lông mới mọc ra. Quá trình nhổ lông cũng khiến đại bàng phải chịu nhiều tổn thương, đau đớn, thậm chí có thể khiến con chim mất mạng vì chảy máu hay nhiễm trùng. Nhưng nếu vượt qua được, 5 tháng sau đại bàng có thể bay lượn với bộ cánh mới, chào mừng cuộc đời một lần nữa và sống thêm 30 năm.

Khóc cái gì? Bạn đã cố gắng đến 10.000 giờ chưa? - Ảnh 1.

Không có thay đổi nào mà không phải đánh đổi

Quá trình "tái sinh" đầy đau đớn của đại bàng cũng giống như những sóng gió xảy ra trong cuộc đời con người. Mỗi chúng ta muốn phát triển, bước sang một trang cuộc đời mới thì phải thay đổi, dám dấn thân và mạo hiểm.

Chúng ta ai cũng nhận thức được rằng “thay đổi” là việc cần phải làm, là chìa khóa của thành công, thậm chí là chìa khóa để tồn tại với những người 32, 33 hay 35 tuổi. Nhưng để thay đổi được bản thân là một điều không hề dễ dàng, bạn phải đánh đổi bằng thời gian, công sức, tiền bạc và cả đau đớn để thay đổi được giống như đại bàng.

Trong khi đó, nhìn lại bạn hiện tại như thế nào? Bạn có cả tỉ thứ phải quan tâm (nhà cửa, con cái đi học, phụng dưỡng cha mẹ…) nhưng chịu chết với đồng lương ba cọc ba đồng của một nhân viên văn phòng tầm thường và không kiếm nổi thêm một nguồn thu nào khác. Bạn ngưỡng mộ những người thành công, nhưng không biết cách nào đạt được như họ và loay hoay, bế tắc với chính cuộc đời mình.

Khóc cái gì? Bạn đã cố gắng đến 10.000 giờ chưa? - Ảnh 2.

Khóc cái gì? Bạn đã cố gắng đến 10.000 giờ chưa?

Muốn thành công lâu bền thì phải rèn luyện gian khổ lâu dài và phải rèn luyện học hỏi “CẢ ĐỜI”. Phải biết hy sinh bản thân trước khi muốn làm chuyện lớn chứ không chỉ “đơn giản” như những gì ta đọc trong sách vở.

Để giảm cân và có một thân hình khỏe mạnh, bạn phải đánh đổi bằng việc thay đổi toàn bộ những món ăn nhanh yêu thích bằng thực đơn lành mạnh. Từ bỏ luôn việc nhậu nhẹt, cafe bù khú với bạn bè, bỏ luôn thói quen thức khuya xem tivi, mỗi ngày “cày” ở phòng gym 3 tiếng đồng hồ.

Để phát triển bản thân, hoàn thiện các mục tiêu đề ra bạn phải dành thời gian đọc sách, học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm. Và quan trọng là phải rèn luyện bản thân hàng ngày, hàng giờ. Số phận, vận mệnh, sự may mắn sẽ chẳng thể đến với bạn nếu bạn không chăm chỉ, nỗ lực. Bạn đã cố gắng đến 10.000 giờ chưa? Khóc cái gì? Thãn vãn với ai?

Để khởi nghiệp, kinh doanh riêng bạn phải đi làm thuê tích lũy vốn, kinh nghiệm, mối quan hệ và… thất bại một vài lần. Sợ thất bại thì chẳng thể nào trụ vững được trên thương trường. Không ai trên đời sinh ra đã là doanh nhân cả nên hãy bình tĩnh học hỏi từng chút một để chuẩn bị hành trang cho mình….

Và cuối cùng, trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như chú chim đại bàng ở đầu bài viết?

Đến một giai đoạn trong cuộc đời, ngẫm lại câu nói: sự chăm chỉ trước tuổi 30 quyết định cuộc sống của bạn sau tuổi 30 không sai một chút nào. Tuổi 30 lựa chọn An phận hay Thay đổi? Tìm hiểu đáp án tại chương trình Wake Up: https://bit.ly/2BzvDKJ

Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM