Khoảnh khắc duy nhất khiến Bill Gates phải nhủ “giá như” sau khi bỏ đại học, ước bản thân biết sớm 5 điều này khi còn đôi mươi

14/05/2023 11:21 AM | Kinh doanh

“Một người bỏ học đại học thì biết gì về lễ tốt nghiệp? Thành thực mà nói, cá nhân tôi chẳng biết gì nhiều”, Bill Gates nói.

Khoảnh khắc duy nhất khiến Bill Gates phải nhủ “giá như” sau khi bỏ đại học, ước bản thân biết sớm 5 điều này khi còn đôi mươi - Ảnh 1.

Bill Gates chưa hoàn thành chương trình đại học của mình. Vị tỷ phú này đã bỏ học Đại học Harvard sau 3 học kỳ để thành lập Microsoft.

Đứng trước các sinh viên tại buổi lễ tốt nghiệp của Đại học Bắc Arizona mới đây, ông thú thực chẳng biết gì nhiều về lễ tốt nghiệp, vì chưa từng được trải qua.

“Khi chuẩn bị cho bài phát biểu, tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về việc các bạn sinh viên mới tốt nghiệp có thể dùng những kiến thức nhận được từ ngôi trường này để đóng góp những gì cho thế giới. Điều đó khiến tôi nghĩ về những… lời khuyên mà tôi chưa từng được nói trong dịp lễ tốt nghiệp”.

Nếu hoàn thành chương trình đại học, đây là 5 điều mà Bill Gates ước được nói trong lễ tốt nghiệp của mình.

“Cuộc sống của bạn không phải vở kịch một chương”

Tỷ phú Bill Gates hiểu rằng các bạn sinh viên ắt hẳn phải đối mặt với rất nhiều áp lực để đưa ra những quyết định đúng đắn về sự nghiệp của mình. Nhiều người sẽ cảm thấy đó sẽ là những quyết định vĩnh viễn thay đổi cuộc đời. Nhưng ông cho rằng không phải như vậy.

Ông hồi tưởng lại khoảng thời gian chiến đấu với áp lực khi còn là sinh viên. Khi đồng sáng lập Microsoft vào năm 1975, ông đã nghĩ rằng bản thân sẽ làm công việc này cho đến hết đời. Nhưng ông rất vui vì cuộc sống của mình đã thay đổi.

Ngày nay, hoạt động từ thiện mới là công việc chính của ông. Tỷ phú lưu ý rằng “việc đánh giá lại bản thân và các mục tiêu của bạn là một “điều tốt”, ngay cả khi chúng không còn giống với những gì bạn tưởng tượng ban đầu”.

“Chẳng ai biết tuốt”

Ngay cả người đồng sáng lập của một công ty trị giá hàng nghìn tỷ USD cũng học những điều mới mỗi ngày. Khi Gates bỏ học đại học, ông tưởng bản thân biết mọi thứ. Nhưng rồi ông nhận ra bước đầu tiên để học điều mới là tập trung vào thứ mình chưa biết.

Ông cũng khuyên sinh viên làm như vậy: “Rồi sẽ có những thời điểm trong sự nghiệp của mình, bạn phải đối mặt với vấn đề không thể tự mình giải quyết. Đừng hoảng sợ. Hãy hít một hơi thật sâu và nhắc nhở bản thân suy nghĩ thấu đáo. Sau đó, bạn hãy tìm những người giỏi để học hỏi”.

Họ có thể là bất cứ ai: đồng nghiệp, chuyên gia trên các trang mạng… Và điều quan trọng Bill Gates nhấn mạnh là “đừng ngại hỏi”.

“Hướng tới những công việc giải quyết vấn đề chung”

Bill Gates là người đồng sáng lập Quỹ Bill & Melinda Gates, tập trung trợ cấp giải quyết vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, bình đẳng giới và chăm sóc sức khỏe. Vì thế, không có gì là lạ khi vị tỷ phú này khuyên các sinh viên tận dụng cơ hội để giúp đỡ người khác.

Ông nói rằng các bạn sinh viên tốt nghiệp vào thời điểm có rất nhiều cơ hội để giúp đỡ mọi người. Họ có thể đóng góp cho xã hội trong bất kỳ công việc nào.

“Khi bạn dành cả ngày để làm một việc gì đó nhằm giải quyết một vấn đề lớn, nó sẽ tiếp thêm năng lượng để bạn làm việc một cách tốt nhất. Nó buộc bạn phải sáng tạo hơn và mang lại cho bạn mục đích sống”, ông nói.

Khoảnh khắc duy nhất khiến Bill Gates phải nhủ “giá như” sau khi bỏ đại học, ước bản thân biết sớm 5 điều này khi còn đôi mươi - Ảnh 2.

Bill Gates và Warren Buffett

“Đừng coi thường sức mạnh tình bạn”

Ông nói với các sinh viên Harvard vào năm 2018 rằng một trong những điều hối tiếc lớn nhất ở trường đại học của ông là: Thiếu hòa đồng. Ông dành phần lớn thời gian của mình trong lớp học hoặc nghiên cứu và có rất ít thời gian giao lưu với bạn bè.

Vì thế, ông khuyên các sinh viên mới tốt nghiệp nên trân trọng các mối quan hệ họ đã xây dựng trong suốt thời gian đi học. Họ có thể là những người đồng sáng lập doanh nghiệp trong tương lai của bạn. Họ là nguồn hỗ trợ, cung cấp thông tin và lời khuyên tốt nhất cho bạn.

Một số người bạn lâu năm nhất của Gates đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời ông. Người bạn thời trung học Paul Allen trở thành người đồng sáng lập Microsoft. Một người bạn thời đại học Steve Ballmer trở thành người kế nhiệm Bill Gates với tư cách là CEO Microsoft.

“Nghỉ ngơi không có nghĩa là bạn lười biếng”

Làm việc chăm chỉ sẽ giúp bạn thăng tiến, nhưng không vì thế mà bạn đánh đổi cuộc sống của mình. Đó là bài học muộn màng mà Bill Gates rút ra sau bao năm.

Khi còn trẻ, ông không có kỳ nghỉ, cũng không có khái niệm cuối tuần. Ông còn cho rằng những người xung quanh cũng nên như vậy. Ông thậm chí còn theo dõi nhân viên ở Microsoft để xem ai ở lại văn phòng muộn và ai về sớm.

Nhưng khi trở thành người cha, ông nhận ra rằng cuộc sống còn nhiều điều thú vị hơn công việc. Vị tỷ phú khuyên chân thành: “Hãy nghỉ ngơi khi cần”.

Theo CNBC

Theo Thiên Di

Cùng chuyên mục
XEM