Khoảnh khắc đáng sợ nhất trong đời: Ngày tôi - 22 tuổi, quyết định xin nghỉ việc

04/04/2016 22:24 PM | Kinh doanh

Đó là một buổi chiều tối mùa thu ấm áp năm 2008 tại ga tàu điện ngầm Quincy, Chicago. Tôi 22 tuổi và vừa nộp đơn xin nghỉ việc tại một công ty nằm trong danh sách Fortune 500.

Khi vội lục tìm trong túi chiếc thẻ check-in qua hệ thống kiểm soát, hàng dài hành khách phía sau trong những bộ quần áo chỉn chu tỏ rõ sự khó chịu khi phải chờ đợi tôi tìm kiếm.

Ngay khi tìm thấy chiếc thẻ, tôi đi qua cửa soát vé, dòng người xô đẩy, vội vã để đi qua. Nếu là một ngày trước, tôi cũng sẽ phải hoà vào nhịp sống bận rộn, xô bồ đó.

Tuy nhiên không phải ngày hôm nay.

Hôm nay tôi không hề vội vã. Tôi không quan tâm xem có phải mất tới hơn 5 phút để tìm thấy thẻ check-in hay tàu điện sắp tới chưa và liệu có thể bị lỡ chuyến gần nhất hay không. Hôm nay đứng tại nhà ga này, tôi lặng lẽ nhìn những người đang mong mỏi chờ tàu đến.

Một vài phút sau, chuyến tàu mang ký hiệu "L" cũng tới, mọi người đổ xô bước lên tàu. Trên xe không còn ghế trống, tôi phải tìm một điểm bám vững chắc và bắt đầu suy nghĩ về những gì mới xảy ra...

Ngày hôm nay, tôi đã nộp đơn xin nghỉ vì quá chán ghét công việc làm thuê. Ngay từ khi còn nhỏ tôi đã ao ước trở thành doanh nhân. Thực tế thời gian học đại học tôi có điều hành một công ty về thiết kế web, nhưng trường học, bạn bè và hàng ngàn thứ khác mà các sinh viên phải làm khiến tôi không còn thời gian quan tâm tới việc kinh doanh nữa.

Thay vào đó, tôi vừa tới trường và làm việc bán thời gian. Tình huống như vậy khá thú vị đối với một sinh viên như tôi: Tôi có thể vừa học hỏi kinh nghiệm, vừa kiếm được chút tiền tiêu vặt.

Con đường vạch sẵn

Khi tôi tốt nghiệp, tôi chấp nhận một công việc toàn thời gian. Ít nhất là trong vài năm. Mọi người nối rằng một công việc có lương tốt và đảm bảo khoản trợ cấp khi về hưu là một bước đi logic nhất sau khi tôi tốt nghiệp. Sau tất cả, đó là điều mọi người vẫn thường làm.

Tuy nhiên tiền bạc và sự tự do mà tôi có được từ việc mở doanh nghiệp thời còn trẻ nói với tôi rằng một công việc làm thuê ổn định không phù hợp với phong cách của tôi.

Và vì vậy 18 tháng sau khi tốt nghiệp với khoản nợ chi phí thời đi học đại học tới 70.000 USD, tôi tự nguyện... thất nghiệp.

Nhưng cuối cùng, áp lực của cuộc sống buộc tôi phải đi xin việc làm. Tuy nhiên công việc ở một công ty nằm trong danh sách Fortune 500 (xin được giấu tên) không làm tôi yêu thích hay ghét bỏ. Tôi chỉ cảm thấy ổn và chấp nhận nó. Nó giúp tôi kiếm được tiền, trả các hoá đơn hàng tháng, thỉnh thoảng ăn một bữa tối lãng mạn vào cuối tuần và du lịch hàng năm.

"Hãy chọn một công việc mà bạn yêu thích, bạn sẽ chẳng bao giờ phải làm việc trong suốt cuộc đời”

Đối với nhiều người, hoàn cảnh đó của tôi không hoàn toàn là lý tưởng, nhưng nó thật sự ổn. Tuy nhiên với tôi thì không. Kết quả là tôi đang ở trên chuyến tàu điện ngầm này, không vội vã và nghĩ về những gì mới xảy ra.

Lo sợ

Cho tới bây giờ, ngoài ý tưởng hoang đường về một công ty Internet, tôi không thể đưa ra được một lý do rõ ràng và thuyết phục nào cho việc nghỉ việc. Thứ duy nhất tôi có chỉ là kỹ năng và chút ít tiền vốn tích luỹ được để mở công ty mới.

Tôi chưa nghĩ ra thực tế phũ phàng rằng: Không có khoản lương đảm bảo hàng tháng cũng có nghĩa là cuộc sống không được đảm bảo.

Đứng trên tàu điện ngầm, bên cạnh hàng loạt người xa lạ và suy nghĩ tới việc này, tôi chợt cảm thấy sợ hãi.

Rồi tới đây, tôi sẽ phải làm gì để trả các hoá đơn hàng tháng? Lấy tiền đâu để trang trải cuộc sống? Và tôi sẽ phải làm gì bây giờ?

Tất cả những điều đó khiến tôi hoảng sợ…

Tuy nhiên trong khoảnh khắc sợ hãi ngắn ngủi đó, tôi đã ngăn được bản thân không rơi vào tâm trạng tiếc nuối và muốn xin quay trở lại làm việc. Thay vào đó, tôi đã nghĩ về mục tiêu của cuộc sống, xem xét lại phong cách sống hiện tại và xác định nghỉ việc là một điều tốt.

Tại sao ư? Bởi tôi chỉ hài lòng với cảnh vội vã xô bồ ở ga tàu điện ngầm, với công việc tại văn phòng chứ hoàn toàn không yêu thích nó. Tôi biết cuộc sống của mình có thể có nhiều hơn thế.

Vì vậy tôi hít thở thật sâu, nở nụ cười và tận hưởng nốt hành trình về nhà trên chuyến tàu điện ngầm "L".

Bradley Gauthier

Đến bây giờ khi nhìn lại, nghỉ việc đã khiến cuộc đời tôi thay đổi hoàn toàn. Hiện tại tôi đang tận hưởng cuộc sống bằng những chuyến du lịch, trải nghiệm và đồng thời điều hành công ty khởi nghiệp về Internet do mình sáng lập.

Tôi khuyên các bạn cũng nên tự hỏi mình liệu có đang thật sự hạnh phúc và yêu thích công việc hiện tại hay chỉ hài lòng với nó? Tuy nhiên để tránh rơi vào khoảnh khắc sợ hãi như tôi, hãy chia sẻ những suy nghĩ của mình với gia đình, người thân. Một vài sự giúp đỡ sẽ khiến hành trình thay đổi cuộc đời bạn trở nên dễ dàng hơn.

* Bài viết là chia sẻ của Bradley Gauthier - đồng sáng lập công ty khởi nghiệp Sitecast cho phép bất kỳ ai cũng có thể xây dựng một website riêng.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM