Khoa học nói rằng: Ăn quá nhiều ớt có thể gây mất trí nhớ

27/07/2019 19:42 PM | Công nghệ

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, hấp thu quá nhiều capsaicin trong ớt có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng ghi nhớ.

Một nghiên cứu với sự tham gia của 4500 người cho thấy: Ăn quá nhiều ớt mỗi ngày (bằng hoặc trên 50g) sẽ gây suy giảm trí nhớ. Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng chỉ ra mối liên quan giữa việc ăn nhiều ớt và suy giảm 56% trí nhớ trong 15 năm.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn về mối liên hệ này. Tuy nhiên, nó có thể đến từ hoạt chất capsaisin - thành phần gây ra vị cay của quả ớt.

Trong lịch sử y học, capsaisin liều cao đã từng được sử dụng để vô hiệu hóa cảm giác đau đớn. Do đó, các nhà nghiên cứu tuyên bố nó có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh nhưng vẫn cẩn nghiên cứu thêm để củng cố khẳng định nói trên.

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi các nhà khoa học của Đại học Qatar.

"Trong các nghiên cứu trước đây, ăn ớt được cho là có lợi cho huyết áp và trọng lượng cơ thể", Tiến sĩ Zumin Shi, tác giả chính của nghiên cứu cho hay.

"Tuy nhiên trong nghiên cứu này, chúng tôi tìm thấy những tác động tiêu cực của ớt với nhận thức ở người trưởng thành".

Bên cạnh việc hút thuốc, không luyện tập thể thao thì chế độ ăn uống cũng là yếu tố ảnh hưởng đến trí nhớ. Trên thực tế, ớt là loại gia vị phổ biến trên toàn thế giới, với lượng tiêu thụ đặc biệt cao ở châu Á.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Ming Li cho biết: "Ở một số khu vực của Trung Quốc như Tứ Xuyên và Hồ Nam, gần 1/3 người trưởng thành ăn rất nhiều ớt mỗi ngày."

Được cho là có lợi cho huyết áp, cân bằng mỡ máu nhưng nhiều nhà nghiên cứu lại cho rằng capsaicin gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng nhận thức, thậm chí gọi nó là "chất độc thần kinh".

Để tìm hiểu thêm, các nhà nghiên cứu đã phân tích 4582 người trưởng thành trên 55 tuổi, là một phần của Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Trung Quốc (China Health and Nutrition Survey) từ năm 1991 đến 2006.

3302 người trong số đó đã được đo lương chức năng nhận thức ít nhất 2 lần vào 4 thời điểm: Năm 1997, 2000, 2004 và 2006. Số người này được yêu cầu nhớ lại 10 từ cho trước, đếm ngược từ 20... Để đánh giá khả năng ghi nhớ từ "rất tốt" đến "rất tệ".

Kết quả cho thấy, những người thường xuyên ăn ớt (không tính ớt chuông và hạt tiêu) có chức năng nhận thức thấp hơn.

So với những người tham gia nghiên cứu không ăn ớt, người ăn hơn 50g ớt mỗi ngày có "khả năng ghi nhớ chỉ bằng 1/2".

Người tiêu thụ lượng ớt cực cao nói trên, cũng báo cáo về chức năng ghi nhớ suy giảm tới 56% trong thời gian 15 năm của nghiên cứu. Ngoài ra, người có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp nhạy cảm với ớt hơn những người có trọng lượng cân đối.

Tiến sĩ Clare Walton, giám đốc nghiên cứu tại Hiệp hội Alzheimer, cho biết: "Với các số liệu về suy giảm trí nhớ toàn cầu đang gia tăng, hiểu được các yếu tố rủi ro chắc chắn sẽ có lợi cho việc điều trị trong tương lai".

Theo JD

Cùng chuyên mục
XEM