Khoa học khẳng định "Gái yêu bằng tai, trai yêu bằng mắt" là có cơ sở: Thế nên đàn ông nhất định phải có tiền và phụ nữ phải xinh đẹp bằng mọi giá!

09/07/2019 06:15 AM | Sống

Quy luật kẻ mạnh được quyền giao phối trong xã hội động vật cũng phần nào dần chính xác trong xã hội loài người dù diễn biến theo một khía cạnh phức tạp hơn.

Trong một nghiên cứu về lựa chọn bạn đời, 2 nhà khoa học David Buss và Michael Barners đã xếp khoảng 76 yếu tố của một con người và đề nghị những người tham gia nghiên cứu lựa chọn.

Kết quả thật khá dễ đoán như nhiều nghiên cứu khác, không phải xinh đẹp hay giàu có mà chính sự tốt bụng cũng như thấu hiểu mới là yếu tố chính được các ứng cử viên lựa chọn. Xếp ngay sau đó là tính cách thú vị và sự thông minh.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, đàn ông coi trọng hình thức đối tượng hơn chị em trong khi phụ nữ lại coi trọng khả năng tài chính của đàn ông hơn cánh mày râu, dù cả 2 yếu tố này không nằm trong top ưu tiên xem xét của những người tham gia nghiên cứu.

Khoa học khẳng định Gái yêu bằng tai, trai yêu bằng mắt là có cơ sở: Thế nên đàn ông nhất định phải có tiền và phụ nữ phải xinh đẹp bằng mọi giá!  - Ảnh 1.

Dù nói gì đi nữa thì cánh mày râu vẫn thích ngắm gái đẹp, còn có lăng nhăng hay không thì lại phải tùy vào các chị em. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Dẫu vậy, những nghiên cứu khoa học sau này cho thấy việc để nhưng người tham gia nghiên cứu tự đánh giá là một hành động sai lầm bởi chính họ cũng không biết mình thực sự muốn gì. Trên thực tế, dù không muốn thừa nhận nhưng sự hấp dẫn về ngoại hình và tiềm lực tài chính là khá lớn ở cả 2 giới.

Thậm chí, địa vị của đối phương, bao gồm học vấn, nghề nghiệp... cũng đóng vai trò quan trọng trong các mối quan hệ.

Con người thường có xu thế ưa thích những người cùng sở thích hay tôn giáo với mình, nhưng nếu xét đến vấn đề chọn lựa đối tượng hẹn hò, họ lại mong muốn nhưng người có "xếp hạng" cao hơn, ví dụ như đẹp hơn, giàu hơn, có địa vị hơn...

Một nghiên cứu của chuyên gia xã hội học Elizabeth McClintock của trường đại học Notre Dame cho thấy tỷ lệ đánh đổi sắc đẹp để lấy những thứ khác, như địa vị, sự lãng mạn, tiềm lực tài chính... trong xã hội ngày nay đang được chấp nhận rộng rãi ở Phương Tây và ngày càng lan mạnh ở Châu Á.

Một người đàn ông thành đạt cưới một cô vợ, hoặc có một người yêu xinh đẹp được coi là điều hiển nhiên ngày nay. Những tỷ phú đã 60-70 tuổi vẫn có thể có được những cô bồ đẹp bởi họ thích sự lãng mạn. Thậm chí, một số chuyên gia cho rằng tất cả những gì bạn cần là tiền bạc hoặc quyền lực, và rồi những người phụ nữ đẹp sẽ tự động đến với bạn.

Khoa học khẳng định Gái yêu bằng tai, trai yêu bằng mắt là có cơ sở: Thế nên đàn ông nhất định phải có tiền và phụ nữ phải xinh đẹp bằng mọi giá!  - Ảnh 2.

Quy luật tự nhiên?

Điều thú vị là nghiên cứu của McClintock chỉ ra sự lãng mạn, những điều đẹp đẽ trong tình yêu trên phim ảnh thường không xảy ra ngoài thực tế. Xu thế tìm kiếm đối tượng phù hợp với bản thân thay vì phụ thuộc quá nhiều vào tình cảm đang dần mở rộng trong xã hội ngày nay.

Nói cách khác, quy luật kẻ mạnh được quyền giao phối trong xã hội động vật cũng phần nào dần chính xác trong xã hội loài người dù diễn biến theo một khía cạnh phức tạp hơn.

Bên cạnh đó, nghiên cứu của McClitock cũng chỉ ra xu thế tương đồng giữa các cặp đôi khi xem xét về yếu tố quan hệ. Ví dụ một người đàn ông thành đạt thường bị thu hút bởi một người phụ nữ thành đạt, một người mẫu thường bị thu hút bởi người có vẻ bề ngoài không kém gì mình...

Hiểu đơn giản là một người đàn ông đẹp trai có khả năng cao kiếm được một người yêu xinh, một phụ nữ thành đạt có khả năng cao yêu được một người đàn ông thành đạt. Chuyên gia McClintock nhận định đây là sự tương đồng về yếu tố địa vị cũng như những yếu tố mà đối tượng xem xét khi chọn bạn đời.

Cũng theo chuyên gia McClintock, việc đổi tình lấy tiền trong xã hội ngày nay đã bị biến tướng thái quá. Trên thực tế, phụ nữ thường thích làm đẹp hơn đàn ông và nam giới thường kiếm tiền giỏi hơn phụ nữ. Hệ quả là việc đại gia đi với kiều nữ bị ngộ nhận là một tình yêu không chân thành.

Bà McClintock nhận định phụ nữ ngày nay không thực sự tìm kiếm những người đàn ông giàu có hơn mình và ngược lại đàn ông tìm kiếm những cô gái xinh đẹp. Thay vào đó, bản chất của con người trong xã hội ngày nay là tìm kiếm sự tương đồng và khả năng hòa nhập.

Nói đơn giản là mọi người tìm kiếm đối tượng quan hệ dựa trên sự đánh đồng điểm mạnh của nhau và khả năng tương thích khi quan hệ tình cảm. Một người đàn ông giàu có thể lấy 1 phụ nữ thành đạt, hoặc 1 kiều nữ xinh đẹp mà anh ta cho là tương đồng về giá trị cũng như có khả năng tương thích khi sống chung.

Chuyên gia tâm lý học Eli Finkel của trường đại học Northwestern cũng đồng ý với quan điểm trên khi cho rằng dù giới nghệ thuật có tô hồng thế nào đi chăng nữa thì xu thế đánh giá nữ giới qua vẻ bề ngoài và đàn ông qua năng lực tài chính vẫn sẽ còn tồn tại và phát triển mạnh trong xã hội.

Khoa học khẳng định Gái yêu bằng tai, trai yêu bằng mắt là có cơ sở: Thế nên đàn ông nhất định phải có tiền và phụ nữ phải xinh đẹp bằng mọi giá!  - Ảnh 3.

AB

Cùng chuyên mục
XEM