Khoa học hướng dẫn cách hút để trà sữa và trân châu cùng vơi một lúc, đỡ bực mình
Vận dụng khoa học, việc uống trà sữa cũng dễ dàng và sướng hơn trông thấy.
Bài viết dựa theo bản phân tích về cách uống trà sữa của anh Krist Wongsuphasawat, đã được đăng tải trên trang Medium.
Nếu là một tín đồ của trà sữa hay đã từng thưởng thức loại đồ uống này, có lẽ bạn đã từng gặp phải một vấn đề vô cùng oái oăm, đó là khi đã uống hết sạch trà mà vẫn còn xót lại rất nhiều hạt trân châu ở dưới đáy cốc, phải dùng ống hút mò mẫm rồi hút mạnh mà chưa chắc đã ăn được hết chỗ trân châu đó.
Vậy hãy cùng chúng tôi thử áp dụng khoa học và mô phỏng, để từ đó tìm ra cách uống trà sữa mà cả trà và trân châu cùng hết một lúc xem sao?
Cụ thể, chúng ta sẽ sử dụng một mô hình mô phỏng trên trang observablehq.com để nghiên cứu. Giả định tất cả các viên trân châu sẽ được xếp thành n lớp ở dưới đáy cốc, số lần hút của người uống được ký hiệu "t".
Trong mô phỏng, khi đưa ống hút xuống để bắt đầu thưởng thức cốc trà sữa, bạn sẽ ăn được n viên trà sữa/1 lần hút và uống được một lượng trà tương đương với kích thước của ống hút.
Kết quả? Qua quá trình thử nghiệm với mô hình cho thấy, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới trải nghiệm hút trà sữa của bạn. Cụ thể gồm:
1. Kích thước cốc
Kích thước cốc ảnh hưởng đến số lớp trân châu chìm dưới đáy cốc. Nếu cốc càng rộng, bạn càng hút được ít trân châu hơn trong mỗi lần hút, lý do vì chúng bị dàn trải ra trong một diện tích lớn hơn.
Mô phỏng giữa cốc rộng và cốc nhỏ với "t" là số lần hút trà sữa
Như ở mô phỏng trên, tới lần hút thứ 60, cốc nhỏ gần như đã hết trân châu, trong khi cốc to còn khá nhiều. Hơn nữa, cốc rộng hơn sẽ khiến bạn tiêu tốn tới 129 lần hút, trong khi cốc nhỏ chỉ cần 94 lần hút với cùng một lượng trà và trân châu như nhau.
2. Lượng trà/trân châu
Cốc có càng nhiều trà, bạn càng uống hết trân châu dễ hơn. Nhưng nếu bạn cho quá nhiều trân châu, chúng sẽ chiếm hết diện tích của trà và khiến bạn uống khó hơn. Đá lạnh cũng là một yếu tố cần chú ý, nhưng chúng lại có lợi, bởi đá tan ra sẽ làm cho thể tích trà tăng lên, giúp ăn hết trân châu dễ hơn.
Các bạn có thể thấy rõ trong mô phỏng khi uống không cần đá (cốc 1), uống cho thêm nhiều trân châu (cốc 2) và uống cho thêm đá (cốc 3). Tới lần hút thứ 60, lượng trân châu ở cốc giữa vẫn còn tương đối nhiều, trong khi 2 cốc còn lại đã gần hết.
3. Tùy vào cách uống trà sữa của từng người
Có nhiều người thích uống nhiều trà hơn trong mỗi lần hút, nhưng có người lại chỉ thích ăn trân châu mà bỏ qua trà. Hãy cùng so sánh các trường hợp trên:
Cốc 1: Uống một cách bình thường,cốc 2: Uống gấp đôi lượng trà trong mỗi lần hút, cốc 3: Ăn gấp đôi lượng trân châu trong mỗi lần hút
Như vậy, uống gấp đôi lượng trà trong mỗi lần hút sẽ giúp bạn uống nhanh hơn, thế nhưng sẽ để xót lại cơ số viên trân châu. Ngược lại, ăn gấp đôi trân châu trong mỗi lần hút có lẽ là cách uống thông minh hơn nếu bạn không muốn để xót lại bất cứ hạt trân châu nào.
Kết luận
Dựa vào các mô phỏng trên, chúng ta có thể tham khảo một vài lời khuyên sau để uống được hết cả trà và trân châu cùng một lúc:
- Dùng cốc nhỏ dễ uống hơn cốc to: Cốc nhỏ sẽ tạo ra lớp trân châu dày hơn so với cốc to. Hơn nữa, bạn cũng chỉ phải dùng ống hút mò mẫm trân châu trong một khoảng diện tích nhỏ hơn nếu đã uống hết trà.
- Hãy uống với đá, nhưng đừng cho quá nhiều: Nếu bạn thêm đá, chúng sẽ tan ra và làm tăng thể tích trà, từ đó dễ ăn hết trân châu hơn. Trước khi uống, hãy lắc mạnh cốc trà để đảm bảo đá tan đều chứ không chỉ nổi ở trên cùng.
- Không nên quá tham và cho nhiều trân châu: Hiển nhiên rồi, đây có lẽ là bí kíp mà dân trà sữa chuyên nghiệp nào cũng biết. Đừng quá tham lam và cho nhiều trân châu kẻo bạn sẽ phải dùng cả ngày để ăn hết được chúng đấy!
- Hãy hút mạnh, nhưng cần cẩn thận kẻo bị hóc: Hút mạnh sẽ giúp bạn ăn được nhiều trân châu hơn trong mỗi lần hút, tuy nhiên bạn cũng chỉ nên dùng lực ở mức vừa phải nếu không muốn bị hóc.