Khoa học chứng minh: Loài chó có thể dễ dàng nhận biết ai là kẻ xấu, người tốt

30/12/2018 11:31 AM | Công nghệ

Loài chó sở hữu một khả năng thiên bẩm, cho phép chúng cảm nhận được kẻ xấu chỉ bằng một vài dấu hiệu đơn giản.

Chó luôn được coi là một trong những loài vật thân thiết nhất với con người, chúng có rất nhiều tài lẻ và có thể huấn luyện để trở thành trợ thủ đắc lực trong rất nhiều công việc. Tuy nhiên các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện thêm một đặc điểm khá thú vị nữa của chó, đó là khả năng thiên bẩm giúp chúng dễ dàng nhận diện được ai là kẻ tốt, người xấu.

Cụ thể, một nghiên cứu thú vị đã được các nhà khoa học tại trường Đại học Kyoto thực hiện, công bố và đăng tải trên tờ Animal Cognition, trong đó họ đã chứng minh chó là một loài vật có ý thức xã hội cao, có thể cảm nhận được khi nào bạn vui, buồn hay tức giận, đặc biệt hơn, chúng có thể nhận ra ai đó không đáng tin thông qua một số dấu hiệu đơn giản.

Khoa học chứng minh: Loài chó có thể dễ dàng nhận biết ai là kẻ xấu, người tốt - Ảnh 1.

Khoa học chứng minh: Loài chó có thể dễ dàng nhận biết ai là kẻ tốt, người xấu


Cụ thể, trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã làm thử nghiệm 3 bước với 34 chú chó. Bước đầu tiên, họ hướng dẫn cho những chú chó này đến các hộp có thức ăn bên trong, bước thứ 2, chúng được đưa đến những thùng chứa rỗng không có gì, và đến bước cuối cùng, các chú chó lại được chỉ đến những hộp có đựng thức ăn, nhưng lần này, do không còn lòng tin nên chúng đã không phản ứng mạnh với gợi ý của con người nữa.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục lặp lại bước 1 sau khi đã trải qua 3 bước trên, những chú chó lại nhanh chóng tin tưởng và làm theo mệnh lệnh.

Các nhà khoa học đã kết luận trong nghiên cứu như sau: "Những kết quả này cho thấy chó không chỉ có khả năng hiểu tốt những cử chỉ ra lệnh của con người, mà chúng còn tự mình đưa ra các suy luận về độ tin cậy của một người thông qua những hành động của anh ta, sau đó thay đổi hành vi một cách linh hoạt tùy thuộc vào suy luận đó".

Khoa học chứng minh: Loài chó có thể dễ dàng nhận biết ai là kẻ xấu, người tốt - Ảnh 2.

Trưởng nhóm nghiên cứu Akiko Takaoka thì cho biết: "Chó có trí thông minh về ý thức xã hội hơn chúng ta nghĩ. Trí thông minh này đã phát triển có chọn lọc trong lịch sử gắn bó với cuộc sống của con người suốt bấy lâu nay".

Vào hồi năm ngoái, một nghiên cứu khác được đăng tải trên "Neuroscience and Biobehavioural Reviews" cũng chứng minh, chó có thể biết được khi nào có kẻ xấu định hãm hại người chủ của chúng.

Cụ thể, nghiên cứu này đã giả định trường hợp khi người chủ gặp chuyện không ổn và sau đó yêu cầu mọi người giúp đỡ, trong khi để chú chó nằm bên cạnh và theo dõi. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã nhận ra, chú cún cưng không hề nhận thức ăn từ những ai có hành vi xấu hoặc tỏ ra thô lỗ với chủ của chúng, thay vào đó, chúng lại tỏ ra rất thân thiện với những ai sẵn sàng giúp đỡ người bị hại.

Tham khảo Ladbible

Theo Hieu DC

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm