Khoa học chứng minh: Loài chó có thể dễ dàng nhận biết ai là kẻ xấu, người tốt

30/12/2018 11:31 AM | Công nghệ

Loài chó sở hữu một khả năng thiên bẩm, cho phép chúng cảm nhận được kẻ xấu chỉ bằng một vài dấu hiệu đơn giản.

Chó luôn được coi là một trong những loài vật thân thiết nhất với con người, chúng có rất nhiều tài lẻ và có thể huấn luyện để trở thành trợ thủ đắc lực trong rất nhiều công việc. Tuy nhiên các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện thêm một đặc điểm khá thú vị nữa của chó, đó là khả năng thiên bẩm giúp chúng dễ dàng nhận diện được ai là kẻ tốt, người xấu.

Cụ thể, một nghiên cứu thú vị đã được các nhà khoa học tại trường Đại học Kyoto thực hiện, công bố và đăng tải trên tờ Animal Cognition, trong đó họ đã chứng minh chó là một loài vật có ý thức xã hội cao, có thể cảm nhận được khi nào bạn vui, buồn hay tức giận, đặc biệt hơn, chúng có thể nhận ra ai đó không đáng tin thông qua một số dấu hiệu đơn giản.

Khoa học chứng minh: Loài chó có thể dễ dàng nhận biết ai là kẻ xấu, người tốt - Ảnh 1.

Khoa học chứng minh: Loài chó có thể dễ dàng nhận biết ai là kẻ tốt, người xấu


Cụ thể, trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã làm thử nghiệm 3 bước với 34 chú chó. Bước đầu tiên, họ hướng dẫn cho những chú chó này đến các hộp có thức ăn bên trong, bước thứ 2, chúng được đưa đến những thùng chứa rỗng không có gì, và đến bước cuối cùng, các chú chó lại được chỉ đến những hộp có đựng thức ăn, nhưng lần này, do không còn lòng tin nên chúng đã không phản ứng mạnh với gợi ý của con người nữa.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục lặp lại bước 1 sau khi đã trải qua 3 bước trên, những chú chó lại nhanh chóng tin tưởng và làm theo mệnh lệnh.

Các nhà khoa học đã kết luận trong nghiên cứu như sau: "Những kết quả này cho thấy chó không chỉ có khả năng hiểu tốt những cử chỉ ra lệnh của con người, mà chúng còn tự mình đưa ra các suy luận về độ tin cậy của một người thông qua những hành động của anh ta, sau đó thay đổi hành vi một cách linh hoạt tùy thuộc vào suy luận đó".

Khoa học chứng minh: Loài chó có thể dễ dàng nhận biết ai là kẻ xấu, người tốt - Ảnh 2.

Trưởng nhóm nghiên cứu Akiko Takaoka thì cho biết: "Chó có trí thông minh về ý thức xã hội hơn chúng ta nghĩ. Trí thông minh này đã phát triển có chọn lọc trong lịch sử gắn bó với cuộc sống của con người suốt bấy lâu nay".

Vào hồi năm ngoái, một nghiên cứu khác được đăng tải trên "Neuroscience and Biobehavioural Reviews" cũng chứng minh, chó có thể biết được khi nào có kẻ xấu định hãm hại người chủ của chúng.

Cụ thể, nghiên cứu này đã giả định trường hợp khi người chủ gặp chuyện không ổn và sau đó yêu cầu mọi người giúp đỡ, trong khi để chú chó nằm bên cạnh và theo dõi. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã nhận ra, chú cún cưng không hề nhận thức ăn từ những ai có hành vi xấu hoặc tỏ ra thô lỗ với chủ của chúng, thay vào đó, chúng lại tỏ ra rất thân thiện với những ai sẵn sàng giúp đỡ người bị hại.

Tham khảo Ladbible

Theo Hieu DC

Cùng chuyên mục
XEM