Người Nhật rộn ràng trong ngày làm việc cuối năm, chuẩn bị tiễn năm Chó đón năm mới Lợn rừng

29/12/2018 08:19 PM | Thời sự

Người Nhật sẽ đón năm mới theo lịch phương Tây vào ngày 1/1 sắp tới. Tuy nhiên, đây vẫn là dịp lễ lớn nhất năm và gắn với nhiều truyền thống văn hóa phương Đông.

Người Nhật rộn ràng trong ngày làm việc cuối năm, chuẩn bị tiễn năm Chó đón năm mới Lợn rừng

Không khí ở Nhật Bản hiện giờ rất rộn ràng khi Năm mới chỉ còn cách 3 ngày nữa. Dân công sở cũng sắp kết thúc ngày làm việc cuối cùng vào chiều nay 28/12.

Theo can chi ở Nhật Bản, năm mới 2019 sẽ là năm Lợn rừng thay vì năm Hợi như ở một số nước Á Đông khác. Vào đầu tuần này, một buổi lễ đã diễn ra tại Tháp Tsutenkaku ở Osaka. Trong không khí trang trọng, chú chó năm 2018 đã chuyển giao lại trách nhiệm của mình cho một chú lợn rừng - được mọi người tham dự nhận xét là rất đáng yêu. Buổi lễ còn có một chú robot thông minh biết đặt câu đối, tạo nên những tràng cười thú vị.

Người Nhật rộn ràng trong ngày làm việc cuối năm, chuẩn bị tiễn năm Chó đón năm mới Lợn rừng - Ảnh 1.
Người Nhật rộn ràng trong ngày làm việc cuối năm, chuẩn bị tiễn năm Chó đón năm mới Lợn rừng - Ảnh 2.

(Ảnh: NHK, Euronews)


Vào đêm qua 27/12, ở chùa Chionin thuộc cố đô Kyoto, 17 nhà sư đã tập dượt đánh chiếc chuông nặng khoảng 70 tấn. Các nhà sư cùng nhau kéo dây buộc vào thanh gõ, sau đó một sư ngả người, lấy đà, dùng hết sức đánh vào chuông! Ở Nhật Bản vào đêm giao thừa, nhà chùa sẽ đánh vang 108 tiếng chuông trừ tịch trong tiếng vỗ tay giòn giã từ khách thập phương.

Người Nhật rộn ràng trong ngày làm việc cuối năm, chuẩn bị tiễn năm Chó đón năm mới Lợn rừng - Ảnh 3.
Người Nhật rộn ràng trong ngày làm việc cuối năm, chuẩn bị tiễn năm Chó đón năm mới Lợn rừng - Ảnh 4.

Các nhà sư tập dợt đánh chuông ở chùa Chionin (ảnh: Asahi, APD News)

Người Nhật rộn ràng trong ngày làm việc cuối năm, chuẩn bị tiễn năm Chó đón năm mới Lợn rừng - Ảnh 5.

108 tiếng chuông trừ tịch sẽ ngân vang vào thời khắc giao thừa (ảnh: Shutterstock)


Một số truyền thống văn hóa đặc sắc của người Nhật vào dịp Năm Mới còn có "hatsuhinode" (ngắm mặt trời mọc đầu tiên của năm), "hatsumode" (thăm đền chùa lần đầu trong năm) và "hatsuyume" (giấc mơ đầu tiên mà bạn thấy vào năm mới). Trong tiếng Nhật, hatsu (初) có nghĩa là đầu tiên.

Người Nhật rộn ràng trong ngày làm việc cuối năm, chuẩn bị tiễn năm Chó đón năm mới Lợn rừng - Ảnh 6.
Người Nhật rộn ràng trong ngày làm việc cuối năm, chuẩn bị tiễn năm Chó đón năm mới Lợn rừng - Ảnh 7.

Người Nhật thường đi chùa vào dịp năm mới, leo núi hay các tòa tháp, đài quan sát ngắm mặt trời đầu tiên của năm (ảnh: gaijinpot blog)


Cơ quan khí tượng Nhật Bản thông báo tuyết sẽ tiếp tục rơi tại nhiều nơi trên cả nước đến Chủ nhật 30/12, thậm chí kéo dài hơn. Miền trung và phía bắc Nhật Bản là những nơi tuyết phủ dày. Thủ tướng Shinzo Abe đã đốc thúc các ban ngành túc trực, sẵn sàng ứng phó với thiên tai nếu bất ngờ xảy ra vào kỳ nghỉ lễ.

Nước Nhật đã gánh chịu nhiều thiên tai trong năm 2018 bao gồm mưa lũ, siêu bão, động đất mạnh và nắng nóng kéo dài suốt mùa hè.

Người Nhật rộn ràng trong ngày làm việc cuối năm, chuẩn bị tiễn năm Chó đón năm mới Lợn rừng - Ảnh 8.
Người Nhật rộn ràng trong ngày làm việc cuối năm, chuẩn bị tiễn năm Chó đón năm mới Lợn rừng - Ảnh 9.
Người Nhật rộn ràng trong ngày làm việc cuối năm, chuẩn bị tiễn năm Chó đón năm mới Lợn rừng - Ảnh 10.

(Ảnh: Kyodo News)


Trước thềm năm mới, nhiều công nhân vẫn đang khẩn trương dọn tuyết; mọi người đều mặc áo khoác dày để giữ ấm trong thời tiết lạnh giá, nhưng có vẻ ai nấy đều cảm thấy ấm áp hơn vào thời khắc chuyển giao năm mới. Nhiều sân bay và bến xe đã đông đúc hẳn lên khi dòng người nôn nóng kéo vali trở về thăm gia đình.

Theo ĐL

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Nga đăng kí vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới

Nga sẽ đăng ký vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới và dự kiến tiến hành tiêm chủng đại trà cho công dân Nga từ tháng 10 năm nay.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Vingroup tiếp tục tài trợ hóa chất thực hiện 100.000 xét nghiệm để phát hiện virus Sars-CoV-2

Số hóa chất nói trên trị giá hơn 50 tỷ đồng. Thời gian gần đây, Vingroup là doanh nghiệp liên tục có những đóng góp quan trọng cho ngành y tế khi tài trợ máy thở, tài trợ hóa chất và sẵn sàng thực hiện xét nghiệm miễn phí Sars-CoV-2.

Đọc thêm