Khó như gia nhập CLB lợi nhuận tỷ đô ở Việt Nam: Cả nước chưa tới 10 doanh nghiệp, 2 cái tên mới gia nhập bất chấp Covid

25/01/2022 13:42 PM | Kinh doanh

Số doanh nghiệp báo lãi trên tỷ đô tại Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, điều thú vị là trong năm mà đại dịch ảnh hưởng nặng nề hơn, nhiều doanh nghiệp lãi tỷ đô lại xuất hiện.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) mới đây công bố kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2021 với mức lợi nhuận trước thuế 23.238 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD), tăng 47% so với năm 2020. Đây cũng chính là mức lợi nhuận kỷ lục của Techcombank trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động lên nhiều mặt của nền kinh tế.

Techcombank trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam cán mốc lợi nhuận trước thuế 1 tỷ USD. Trước đó, chỉ có Vietcombank, ngân hàng quốc doanh Big Four của Việt Nam làm được điều này trong hai năm liên tục 2019, 2020. Năm nay, giới banker vẫn cần chờ xem Vietcombank có thể có năm thứ ba liên tiếp lãi trước thuế trên 1 tỷ USD hay không. Nhiều khả năng là có thể!

Trong 9 tháng đầu năm, Vietcombank lãi trước thuế 19.311 tỷ đồng, cao nhất trong số các ngân hàng, so với Techcombank cùng giai đoạn lãi 17.098 tỷ đồng.

 Khó như gia nhập CLB lợi nhuận tỷ đô ở Việt Nam: Cả nước chưa tới 10 doanh nghiệp, 2 cái tên mới gia nhập bất chấp Covid  - Ảnh 1.

Vinhomes, Vietcombank, Hoà Phát (số liệu 9M/2021)

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều doanh nghiệp hạng A của Việt Nam báo về mức lợi nhuận tỷ đô trong năm 2021, thậm chí một số chỉ cần 9 tháng là đã có thể cán được cột mốc này.

Trên sàn chứng khoán, Vinhomes và Hoà Phát lãi trước thuế lần lượt 34.342 tỷ đồng và 29.018 tỷ đồng sau 9 tháng. Trong đó, Hoà Phát có một năm 2021 cực kỳ thành công khi hoạt động sản xuất – kinh doanh thép toàn cầu thăng hoa sau tác động của các gói kích thích kinh tế. Vinhomes tiếp tục ghi nhận doanh thu bán hàng mạnh mẽ minh chứng cho mô hình đại dự án là hướng đi đúng đắn cho công ty phát triển bất động sản số 1 Việt Nam. Lợi nhuận quý 3 của Vinhomes vẫn ở mức đáng nể, bất chất diễn biến tiêu cực của làn sóng đại dịch thứ 4 và Chính phủ buộc phải áp dụng các biện pháp siết chặt.

Phía các tập đoàn Nhà nước, Viettel báo lãi trước thuế 40.100 tỷ đồng, duy trì mức tăng ổn định trong 4 năm liên tiếp. Tuy nhiên, mức này vẫn còn thua kỷ lục mà tập đoàn thiết lập năm 2017 với 44.282 tỷ đồng.

Khi mà giá dầu thế giới đạt mức cao, PVN cũng ghi nhận một năm tăng trưởng mạnh. Lợi nhuận trước thuế đạt mức 45.000 tỷ đồng, gấp 2,2 lần năm trước đó.

Số doanh nghiệp báo lãi trên tỷ đô tại Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, điều thú vị là trong năm mà đại dịch ảnh hưởng nặng nề hơn, nhiều doanh nghiệp lãi tỷ đô lại xuất hiện.

Bên cạnh những cái tên nội kể trên, một số doanh nghiệp FDI có quy mô lợi nhuận ở mức này, có thể kể đến như Samsung Thái Nguyên và Samsung Bắc Ninh, hai doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc).

Ngoài ra, Honda Việt Nam với năm tài chính kết thúc vào tháng 3 cũng ghi nhận mức lợi nhuận trên 1 tỷ USD. C.P. Việt Nam thuộc C.P. Group (Thái Lan) năm 2020 tiệm cận mức này.

Bạch Mộc

Cùng chuyên mục
XEM