"Kho báu" của Masan báo lỗ do giá khoảng sản giảm, tổng nợ tăng lên 11.000 tỷ

05/05/2016 14:49 PM | Kinh doanh

Do giá VonFram, đồng và Flourit đều giảm khiến doanh thu của Masan Resources thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, trong khi vay nợ ngân hàng tiếp tục tăng, kéo theo chi phí lãi vay tăng theo khiến công ty báo lỗ.

Công ty cổ phần Tài Nguyên Masan (Masan Resources) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2016 với kết quả doanh thu 806 tỷ đồng và lỗ trước thuế hơn 400 triệu đồng.

Nếu so với cùng kỳ năm 2015, doanh thu của Masan Resources giảm nhẹ, và số lỗ cũng ở mức thấp. Quý I năm trước, công ty báo lỗ trước thuế hơn 121 tỷ đồng do doanh thu không đủ bù đắp giá vốn hàng bán và các loại chi phí.

Tại thời điểm cuối quý I, Masan Resources nợ ngắn hạn gần 3.000 tỷ đồng và nợ dài hạn hơn 8.100 tỷ đồng, tăng khoảng 300 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Chi phí lãi vay trong quý I là 177 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu quý I của Masan Resources, VonFram vẫn là mặt hàng có tỷ trọng cao nhất, đạt 450 tỷ đồng. Doanh thu từ Fluorit và doanh thu từ đồng cùng giảm.

Masan Resources cho biết, giá VonFram, đồng và Fluorit đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, doanh thu VonFram vẫn tăng do sản lượng sản xuất tăng 10% so với cùng kỳ, đồng thời sản lượng đồng tăng 43%.

Theo Masan Resources, từ cuối quý I/2016, nhu cầu về các sản phẩm do công ty sản xuất có chiều hướng tăng lên, đồng thời giá VonFram đang phục hồi lên mức 190 USD/tấn. Các nhà quan sát trong ngành đang dự đoán thị trường tái cân bằng nhanh hơn so với dự kiến và sự tăng giá gần đây là dấu hiệu của một xu hướng tăng liên tục.

Được biết, tính theo trữ lượng, mỏ VonFram của Masan Resources là mỏ đang vận hành lớn nhất thế giới, dự kiến đạt khoảng 66 triệu tấn. Sau giai đoạn vận hành chạy thử vào năm 2015, nhà máy chế biến hoá chất VonFram đã nâng sản lượng lên tới công suất thiết kế.

Tại đại hội cổ đông thường niên vừa qua, lãnh đạo Masan Resources cho biết, nếu không tính Trung Quốc, công ty hiện đang chiếm 36% thị phần vonfram thế giới và mục tiêu là 50% vào năm 2020. Lãnh đạo Masan Resources ví mỏ Núi Pháo như một "kho báu quốc gia".

Trước những biến động khó lường của giá khoáng sản trên thế giới, năm 2016, Masan Resources dự kiến doanh thu và lợi nhuận trong biên độ khá rộng, với doanh thu 4.500-5.100 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 220 - 660 tỷ đồng.

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM