Khi VJA và VNA vẫn đang mải đấu nhau thì AirAsia âm thầm bắt tay với doanh nhân Trần Trọng Kiên mở liên doanh ở Việt Nam

31/03/2017 04:16 PM | Kinh doanh

Liên doanh tại Việt Nam của AirAsia sẽ cần khoản đầu tư khoảng 44 triệu USD (gần 1.000 tỷ VNĐ) và AirAsia sẽ đóng góp 30% trong số đó.

Khi VJA và VNA vẫn đang mải đấu nhau thì AirAsia âm thầm bắt tay với doanh nhân Trần Trọng Kiên mở liên doanh ở Việt Nam

AirAsia – hãng hàng không giá rẻ được thành lập bởi ông trùm người Malaysia Tony Fernandes đang lên kế hoạch tấn công thị trường Việt Nam thông qua liên doanh với một công ty địa phương, trong bối cảnh mức vé rẻ cùng với thu nhập của người Việt tăng, thúc đẩy du lịch bằng đường hàng không tại quốc gia Đông Nam Á này.

Cụ thể, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất trong khu vực sẽ hợp tác với Công ty TNHH Gumin, Công ty cổ phần hàng không Hải Âu và doanh nhân Trần Trọng Kiên để thành lập một liên doanh tại Việt Nam. Theo tuyên bố của phía AirAsia, liên doanh mới có thể sẽ chính thức cất cánh vào đầu năm tới. Phía Gumin sẽ nắm 70% liên doanh mới và phần còn lại là của AirAsia.

Việt Nam hiện là quốc gia mới nhất thu hút sự chú ý của ông Fernandes khi số lượng hành khách đạt tốc độ tăng trưởng 28%, gấp 3 lần so với những quốc gia khác trong khu vực. Là thị trường lớn thứ 5 trong khu vực, Việt Nam cũng đã chứng kiến lượng khách trong nước tăng gấp đôi kể từ năm 2013 và tầng lớp trung lưu sẽ chiếm1/4 tổng dân số vào năm 2010.

AirAsia trong những năm vừa qua đã thành lập các chi nhánh tại Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ và Nhật Bản. Ngoài ra họ cũng đặt cược vào mô hình giá rẻ với những đường bay dài hơn cho các hành trình quốc tế với AirAsiaX.

AirAsia cũng đã đặt hàng hàng trăm máy bay trị giá hàng tỷ USD từ Airbus để đáp ứng tham vọng tăng trưởng và họ cũng đang trong quá trinh bán mảng cho thuê máy bay để huy động thêm tiền mặt.

Hãng hàng không Vietjet Air được biết đến với cái tên "hãng hàng không bikini" đã chính thức IPO trên sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh vào tháng trước và giá cổ phiếu tăng 52% kể từ đó. Việt Nam sẽ tiếp tục chứng kiến mức tăng 2 chữ số về số lượng hành khách trong 1 thập kỷ tới sau khi đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm 17% trong thập kỷ qua theo ACB Securities.

Airasia đã khá muộn khi tham gia vào thị trường Việt Nam và hậu quả là họ sẽ phải đối mặt với những thách thức vô cùng to lớn”, theo Brendan Sobie – một chuyên gia phân tích tới từ Singapore. “Thị trường hiện đã có sự xuất hiện của 2 hãng hàng không giá rẻ gồm Vietjet và Jetstar Pacific. Tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại trong những năm tới khi thị trường bắt đầu ổn định hơn”.

Liên doanh tại Việt Nam của AirAsia sẽ cần khoản đầu tư khoảng 44 triệu USD (gần 1.000 tỷ VNĐ) và AirAsia sẽ đóng góp 30% trong số đó.

Ông Trần Trọng Kiên hiện là CEO của Công ty Gumin có trụ sở tại Hà Nội – công ty vừa được cấp giấy phép kinh doanh vào ngày 29/3/2017 theo thông tin trên Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam.

Ông Kiên là một doanh nhân khá có tiếng ở Việt Nam, hiện là Chủ tịch và CEO của Tập đoàn Thiên Minh (TMC) – đơn vị sở hữu chuỗi Victoria Hotels & Resort tại Việt Nam và Lào. Tháng 10 năm 2013, Thiên Minh group đã mua lại 89% cổ phần của hãng hàng không Hải Âu với giá gần 54 tỷ đồng.

Vân Đàm

Theo Bloomberg

Từ khóa:  Vietnam Airlines, VietJet, AirAsia
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Đọc thêm